Đọc kinh hằng ngày

Chào các bạn,

Nhìn chung trong Buôn Làng mình đang ở, có lẽ anh em Buôn Làng ở thôn Năm có đời sống kinh tế khó khăn hơn các thôn khác. Vì vậy nhiều gia đình ở trong những căn nhà nhỏ vách nứa cũ kỹ mục nát xiêu vẹo, có những mái nhà nhìn không còn biết là nhà! Trong những gia đình ở thôn Năm mình rất quan tâm đến gia đình ông bà Thuôl, ông bà Thuôl đã trên bảy mươi tuổi.

Ông bà Thuôl ở cách nhà mình khoảng hơn một trăm mét, trong một căn nhà ngay mặt đường được xã xây theo chính sách 134, các con của ông bà Thuôl đã lớn, lập gia đình và ra riêng cũng ở trong Buôn Làng.

Từ khi mình về Buôn Làng đến thăm đã thấy ông Thuôl bị mù, bà Thuôl thua ông Thuôl một hoặc hai tuổi, mắt còn sáng nhưng trí lại không bình thường nên nhà cửa không dọn dẹp, áo quần trong nhà có nhiều nhưng không thay, không giặt, nhìn ông bà Thuôl thật tội! Chính vì vậy khoảng mười ngày mình cho các Yăh đến dọn dẹp, giặt áo quần giúp ông bà Thuôl một lần.

Lần đầu tiên các Yăh đến ông Thuôl đang nằm trên giường, ông Thuôl bị mù, chân đau nhức nên thường xuyên ngồi hoặc nằm trên giường. Các Yăh đến gọi ông Thuôl ngồi dậy nói ông Thuôl thay áo quần để các Yăh giúp giặt cho, và ông Thuôl đã nói một câu nghe thật mắc cười: “Tốt! Tốt! Tốt!”

Ông bà Thuôl có tính cách trái ngược nhau: Ông Thuôl thích được thay áo quần, tắm giặt, bà Thuôl thì không. Ông Thuôl nói tiếng Kinh rất giỏi, bà Thuôl không biết một chữ tiếng Kinh nào. Ông Thuôl luôn luôn ở trong nhà, bà Thuôl mình đến hiếm khi gặp bà Thuôl ở nhà.

Trước lễ Noel hai ngày, gần mười một giờ trưa mình ở ngoài Lưu trú về mang đến cho ông bà Thuôl gạo, mì tôm, cá khô, nước mắm. Vào nhà không gặp bà Thuôl, chỉ có ông Thuôl ở nhà. Nhìn ông Thuôl lúc đó mình rất cảm động. Trong một gian nhà nhỏ nhưng rất bừa bộn, ông Thuôl ngồi trên giường chung quanh vương vãi đầy những áo quần cũ, trên người ông Thuôl quàng một cái mền dệt dân tộc, trong tay cầm tràng hạt, ông Thuôl đang lần chuỗi. Mình khựng lại trước hình ảnh gây xúc động này! Còn ông Thuôl mù không biết mình đến nên vẫn ngồi bình thản lần chuỗi, mình nghe ông Thuôl lần chuỗi đọc nhỏ bằng tiếng Bana.

Sau một lúc im lặng mình lên tiếng chào. Lúc này ông Thuôl mới biết mình đến, ông Thuôl kính cẩn hôn ảnh Thánh giá trên bộ chuỗi và làm dấu Thánh giá xong mới chào lại mình.

Mình nói với ông Thuôl mình mang quà Noel đến cho gia đình, mình cầu Chúa chúc phúc cho gia đình ông bà Thuôl. Và mình hỏi ông Thuôl đọc kinh lần chuỗi và cầu nguyện như vậy hằng ngày, hay lâu lâu mới đọc một lần, và mỗi lần đọc như vậy ông Thuôl cầu nguyện để xin cho được điều gì. Ông Thuôl đã nói một điều làm mình về suy nghĩ mãi:

– “Mình ăn ngủ mỗi ngày nên mình cũng đọc kinh hằng ngày. Mình được Chúa ban cho một ơn lớn là đến bây giờ vẫn còn có cái nhà để ngồi nên mình cảm ơn Chúa nhiều lắm! Mình xin biết sống theo ý Chúa.”

Matta Xuân Lành

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Đọc kinh hằng ngày”

 1. Hi Vân Hàng

  Cảm ơn Vân Hàng đã ghé thăm và chia sẻ. Yăh là tiếng của người sắc tộc Sê-đăng dùng để gọi Ma Soeur, Dì phước 🙂

  Vân Hàng có thể liên lạc với mình qua địa chỉ Email của anh Hai nhờ chuyển là được: tdhoanh@gmail.com

  Mến Chúc Vân Hàng luôn an lành.

  Matta Xuân Lành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s