Người thầm lặng nhặt đinh trên quốc lộ

Thứ Hai, 09:56  05/01/2015

NLDBất chấp sự đe dọa của bọn “đinh tặc”, ông Lê Vĩnh Dũng (41 tuổi, ngụ xã Tam Phước, TP.Biên Hòa) hàng ngày vẫn kiên trì nhặt nhạnh từng chiếc đinh trên quốc lộ 51 (đoạn qua xã An Phước, huyện Long Thành và xã Tam Phước, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) để người đi đường không cán phải.

Ông Lê Vĩnh Dũng và dụng cụ hút đinh.
Ông Lê Vĩnh Dũng và dụng cụ hút đinh.
 
Gặp chúng tôi khi vừa mới chở xong chuyến hàng thuê, ông Dũng cho biết: “Tối hôm qua tôi vừa giao một bọc đinh nhặt được cho cán bộ xã Tam Phước. Tình hình rải đinh trên đường vẫn chưa xử lý dứt điểm được. Dịp cuối tuần hay lễ, tết, tụi nó lại rải đinh đầy đường nên tôi phải đi nhặt”.

Bất bình với nạn rải đinh

Kể lại lý do đến với công việc nhặt đinh trên quốc lộ 51, ông Dũng cho biết, khoảng 5 giờ ngày 14-1-2014, ông đang chuẩn bị đi làm thì thấy có vụ tai nạn giao thông phía trước nhà. Mở cửa chạy ra, ông thấy một phụ nữ nằm bất động trên đường nên lập tức đưa người này đi cấp cứu.

Xong chuyện cứu người, ông về nhà xem chiếc xe của người bị nạn thì phát hiện xe cán phải một chiếc đinh nên thủng lốp. Biết người phụ nữ gặp tai nạn vì những kẻ rải đinh bất lương, ông Dũng rất trăn trở. Kể từ đó, mỗi khi ở gần nhà xảy ra tai nạn giao thông, ông Dũng đều có mặt. Ông Dũng cho biết, hầu như những người đi xe máy bị tai nạn ở khu vực này đều do cán phải đinh, thủng lốp bất ngờ. Người không may bị thương tích, người khác lại phải chịu cảnh hư xe, mất tiền oan uổng.

Bức xúc với nạn rải đinh trên đường, ông Dũng đã trình báo cơ quan chức năng nhưng mọi việc vẫn chưa thể giải quyết triệt để. Hàng ngày, ông vẫn phải chứng kiến cảnh người dân qua đường bị ngã xe, thủng lốp và bị bọn rải đinh “chặt chém” mỗi khi mang xe vào tiệm của chúng sửa… Từ đó, ông Dũng đã mày mò chế tạo dụng cụ hút đinh trên đường và dành nhiều thời gian hơn cho công việc thiện nguyện này.

Ông Dũng bộc bạch: “Lúc đầu vợ tôi trách “ăn cơm nhà mà đi vác tù và hàng tổng”, thậm chí ra sức ngăn cản tôi đi nhặt đinh. Tôi phải thuyết phục vợ rằng: “Anh làm việc này không phải vì tiền, mà vì tuyến đường này có em, các con và những người dân khác đi qua”. Thấy tôi cương quyết, vợ tôi mới thôi ngăn cản” – ông Dũng kể lại.

Gần một năm nay, những lúc rỗi việc ông Dũng lại mang dụng cụ hút đinh ra đường dò từng chiếc đinh, nhặt từng mụn sắt. Có những lúc, ông nhặt đến tận khuya mới xong tuyến đường đã định, chỉ với mong muốn để mỗi người đi qua đoạn đường này không bị những tai nạn đáng tiếc vì những chiếc đinh do bọn “đinh tặc” rải xuống đường.

Đối đầu với hiểm nguy

Công việc của ông Dũng đã giúp người dân vô tội tránh đi những tai nạn bất ngờ, nhưng điều đó đã làm “đổ chén cơm” của bọn rải đinh. Chính vì vậy, không ít lần ông bị bọn xấu đe dọa, thậm chí đánh đập.

Ông Dũng nhớ lại, khoảng 5 giờ 30 ngày 10-3-2014, ông đang nhặt đinh trên quốc lộ 51, đoạn qua xã An Phước, thì có 2 đối tượng bịt mặt đi xe máy đến đe dọa: “Mày muốn sống thì đừng ra đây nhặt đinh, nếu cứ làm thì chết đừng có hối hận”.

Một cán bộ Công an xã An Phước cho biết, thời gian qua lực lượng công an đã phối hợp với các ngành chức năng tìm giải pháp xử lý nạn rải đinh trên quốc lộ 51, nhưng vẫn chưa đạt kết quả triệt để.

Dù bị đe dọa, nhưng sáng hôm sau thấy đường vẫn còn nhiều đinh ông Dũng lại ra nhặt. Bất ngờ 2 kẻ lạ mặt xuất hiện và dùng cây đánh mạnh vào đầu ông Dũng, làm ông bị choáng, phải nhờ người đi đường đưa về nhà chữa trị.

Không ít lần bị kẻ xấu đe dọa và đánh dằn mặt như vậy, nhưng đối với ông Dũng điều đó không thể làm ông nhụt chí. Ngược lại, ông tiếp tục mày mò chế tạo các dụng cụ hút đinh hữu hiệu hơn để hút được nhiều đinh do bọn “đinh tặc” rải trên đường. Và dĩ nhiên, bọn xấu đã tìm mọi cách ngăn chặn việc ông làm để chúng có cơ hội kiếm ăn.

Ông Dũng kể lại, khoảng 3 giờ sáng một ngày đầu tháng 4-2014, ông đang ngủ thì nghe có tiếng động và phát hiện kẻ gian lẻn vào sau nhà châm lửa đốt chiếc xe hút đinh bằng gỗ do ông làm ra. “Nhưng kẻ xấu có tìm mọi cách để ngăn cản thì tôi vẫn cứ làm công việc này cho đến khi không còn tình trạng rải đinh làm hại người đi đường mới thôi” – ông Dũng nói giọng cương quyết.

 

Theo Trần Danh (Đồng Nai Online)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s