Quyết định đầu năm

Chào các bạn,

Chúc mừng năm mới 2015.

Năm mới là một cuốn lịch mới, và cuốn sổ mới.

Người ta thường có New Year Resolutions, danh sách các điều mình sẽ làm xong trong năm mới.

Mình có một điều mong là các bạn sẽ làm trong năm mới.

Trong những năm dạy về đời sống tâm linh, mình dần dần hiểu ra câu trả lời cho câu hỏi tại sao Chúa Phật đã đến thế gian hơn 2 ngàn năm, mà thế gian chẳng có vẻ gì tiến bộ trong đời sống tâm linh được một bước, dù nhà thờ đền chùa có khắp nơi? Hơn nữa, đọc lại các giáo sử thì thấy người xưa có chiều sâu tâm linh hơn ngày nay rất nhiều.

Tại sao nhân loại có khuynh hướng đi thụt lùi trong đời sống tâm linh, dù là số lượng kinh sách và đền thờ có lẽ hơn ngày xưa hàng trăm nghìn lần?

Câu trả lời mình tìm được rất giản dị: Đó là con người chẳng muốn học từ Chúa Phật, chỉ thích lễ bái và cà kê kinh sách, lý giải kinh sách, và lấy kinh sách đập đầu nhau, vì các điều này dễ làm, ai cũng làm được.

Điều giản dị, rõ ràng, nhưng khó làm, là thực hành lời Chúa Phật thì chẳng mấy ai làm.

Các bạn, cũng giống như bỏ thuốc, bỏ uống rượu, chẳng dễ gì, nhưng một khi mình nhất quyết bỏ là bỏ được. Thực hành lời Chúa Phật cũng đòi hỏi một quyết tâm như thế. Chẳng dễ gì, nhưng quyết tâm là làm được.

Con người chúng ta có tham sân si ngã mạn, và chúng ta cứ vậy mà sống cả đời. Diệt những điều này rất khó nhưng chúng ta cứ phải quyết tâm, thì qua thời gian mọi sự đều thành dễ. Cứ như học võ, đai trắng thì chuyển động nào cũng khó, đai đen thì chuyển động nào cũng dễ.

Dù muốn dù không, mọi chúng ta đều cần bước lên một nấc tâm linh cao hơn. Tại sao? Tại vì, giống như người không đi học, hay học ở lớp một mãi, không học lên cấp cao hơn từ từ thì thuần túy là ngu dốt.

Cũng như trí tuệ tính toán, trí tuệ tâm linh của chúng ta phải được phát triển tối đa, thì đất nước này, thế giới này, nhân loại này mới có thể tiến bộ đến một tầng tâm linh cao hơn, bình an và nhân ái hơn, và đời sống giành giật dối trá tham sân si ngã mạn của thế giới sẽ yếu đi. Chúng ta không sống chỉ cho chúng ta, mà cho đất nước và thế giới.

Và các bạn đừng bao giờ nói: “Em nhỏ bé quá không dám lo chuyện đất nước và thế giới.” Nói thế là các bạn chẳng hiểu một chút nào về thế giới tâm linh. Nơi đó, một sátna bằng vô lượng kiếp, một mét vuông bằng không gian vô tận, một tiếng khảy móng tay rung động đến vô lượng thế giới. Mỗi điều bạn suy nghĩ hay làm trong Chúa đều đi đến toàn vũ trụ vì Thiên chúa ở khắp mọi nơi.

– Chúa Giêsu dạy: “Tin vào Thiên chúa và tin vào Giêsu là người được Thiên chúa sai đến.” Vậy thì hãy tin như thế. Nếu không thì tốn thời giờ đi nhà thờ để làm gì.

Và Chúa Giêsu dạy: “Yêu Thiên chúa và yêu mọi người vô điều kiện.” Vậy thì hãy làm như thế. Nếu không thì tốn thời giờ đi nhà thờ để làm gì.

– Phật thích ca dạy: Từ bi hỉ xả với tất cả mọi người, vô điều kiện. Vậy thì hãy làm như thế. Nếu không thì tốn thời giờ đi chùa để làm gì.

Các bạn, thiên hạ nghìn năm nay thích lảm nhảm kinh sách và lễ bái, nhưng chỉ một hai điều cốt lõi phải làm thì không làm.

Nếu cần một resolution cho năm mới mà thôi. Mình mong là các bạn có resolution là tôi tin vào Chúa Giêsu và làm điều Chúa dạy, hay tôi tin vào Phật và làm điều Phật dạy.

Chúc các bạn năm mới bình an tự tại.

Mến,

Hoành

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Quyết định đầu năm”

 1. Thật giản dị mà vĩ đại! Cám ơn anh Hoành!
  Kính chúc anh chị một năm mới nhiều sức khỏe, hạnh phúc và thành công!
  Chúc anh luôn dẫn dắt được thế giới này tiến lên một tầm cao tâm linh mới qua Vườn chuối non yêu quí của chúng ta! Anh mãi là người anh, người bạn, người Thầy mà chúng tôi kính trọng và yêu quí!

  Số lượt thích

 2. Bài viết đầu năm thật tuyệt vời. Một lời động viên nhắc nhỡ vô cùng quí báu và mỗi người chúng ta cần phải thực hành hằng ngày. Cảm ơn anh Hoành. Nhân dịp đầu năm, em chúc anh cùng gia đình và cả gia đình DCN một năm mới tràn đầy bình an và hạnh phúc.

  Em Trung.

  Số lượt thích

 3. Dear Anh Hai

  Em cảm ơn anh Hai luôn nhắc nhở. Quyết định của em cho năm mới này là:

  “Luôn làm mới lại tình yêu của em đối với God và đối với tha nhân bằng đời sống Cầu nguyện – Cầu nguyện – & Cầu nguyện.”

  Em chúc anh Hai năm mới luôn dư tràn Ân lộc và sự khôn ngoan của God.

  Em M Lành

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s