Người trẻ và Tương lai đất nước

Chào các bạn,

Các bạn trẻ mới vào đời thường băn khoăn điều gì nên làm điều gì không nên làm. Mình có cảm tưởng rằng không phải các bạn không biết đúng sai, nhưng các bạn băn khoăn vì điều bạn thấy là sai, thì các đàn anh trong nghề làm hàng ngày và lý giải cho bạn rằng điều đó là đúng.

Các bạn, điều này thì mọi người đều biết. Môi trường tham nhũng và dối trá của Việt Nam ta có hạng cao trên thế giới. Làm việc và kinh doanh đạo đức và lương thiện thì hiếm. Và người tham nhũng và dối trá luôn có những lý giải “đạo đức” cù nhầy của họ, để thuyết phục chính họ và mọi người cộng sự rằng làm việc như họ là hợp lý và hợp đạo đức.

Vấn đề là những người mới vào một công ty thì phải sống thế nào?

Các bạn, nước Việt Nam ta thì vậy đó. Nhưng các bạn muốn làm gì? Muốn sống theo kiểu dối trá của những người đi trước. Hay sống để giữ cuộc đời trong sạch?

Đương nhiên là nếu các bạn muốn trong sạch thì có lẽ các bạn sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Các bạn chỉ phải chịu khó tìm công ty lương thiện mà làm việc, hay tự lập công ty lương thiện cho mình.

Nhưng đừng tuyệt vọng, vì ngay trên báo chí ta cũng thường thấy thông tin về những trái tim Bồ tát. Có rất nhiều trái tim Bồ tát mà báo chí không biết.

Có một điều chắc chắn là nếu tuổi trẻ sẵn sàng tiếp tay những lớp đàn anh thiếu đạo đức, thì đất nước không biết làm sao để có đường đi lên. Đạo đức của chúng ta suy đồi đến mức đa số mọi người đều chấp nhận dối trá như một nền văn hóa sống.

Sẽ có những người trẻ sa vào bóng tối.

Điều quan trọng là có những người trẻ sẽ mãi trong sáng cho đến lúc về già. Đây là tương lai của đất nước.

Các bạn, dù bạn đang làm gì và đời sống bạn thế nào, thì hãy để tương lai trong sáng của đất nước là lý tưởng của bạn. Đừng rơi xuống bùn. Hãy là người lý tưởng, kể cả khi xung quanh mình chỉ toàn kẻ cướp.

Tương lai đất nước nằm trong tay những người nhọc nhằn và trong sáng.

Đừng coi thường ánh sáng nhỏ nhoi của mình. Một tiếng khảy móng tay có thể rung động đến vô lượng thế giới.

Chúc các bạn luôn mạnh mẽ.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.comt

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Người trẻ và Tương lai đất nước”

 1. “Người già là tương lai của đất nước, vì chỉ có người già mới được đưa ra các chính sách quản lý xã hội.”

  Mình nghĩ là đúng là người già có kinh nghiệm hơn người trẻ rất nhiều để đưa ra các chính sách cho đất nước. Tuy nhiên comment này vẫn khiến mình sửng sốt.
  Một đất nước mà nếu là người già có suy nghĩ như vậy thì đất nước sẽ còn trì trệ, ì ạch không ngóc đầu lên được. Và nếu là người trẻ có suy nghĩ như vậy thì đất nước không có tương lai.

  Số lượt thích

 2. Chẳng biết Cường nói thật hay nói đùa.

  Nhưng “làm chính sách” thì khác với “là tương lai”.

  Cụ làm chính sách hôm nay, ngày mai bệnh ngã gục về với ông bà.

  Chỉ các đám trẻ còn lại để thi hành chính sách, sửa đổi chính sách, hoặc làm chính sách mới, bây giờ và trong tương lai.

  Cho nên người ta nói tuổi trẻ là tương lai đất nước, chẳng ai nói người già là tương lai đất nước. Và đó là sự thật sinh lão bệnh tử, chứ không phải là chơi chữ.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s