Mệnh lệnh năng lượng tái tạo: 100% ngay bây giờ!

Chào các bạn,

Dự án dịch sách về năng lượng của nhóm dịch đăng trên Đọt Chuối Non đã được phóng viên của báo Một Thế Giới rất tâm đắc và muốn chuyển tải thông điệp này đến bạn đọc của báo. Dưới đây là bài phỏng vấn đã được đăng trong đó mình thay mặt nhóm dịch trả lời về công việc teamwork chúng ta đang làm và mục đích của nhóm dịch thuật trong việc phổ biến kiến thức về năng lượng tái tạo.

Mời các bạn đọc báo và chia sẻ,

Thân mến,

Phạm Thu Hường

Mệnh lệnh năng lượng tái tạo: 100% ngay bây giờ!

Đăng Bởi – 20:30 09-11-2014
Mệnh lệnh năng lượng tái tạo: 100% ngay bây giờ!

Nếu với tốc độ khai thác hiện nay, trữ lượng than đá của Việt Nam chỉ còn đủ cho 4 năm. Và nếu Việt Nam để bị phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài trong năng lượng hạt nhân nói riêng cũng như vào tài nguyên hóa thạch nói chung, thì đó là một dạng “đô hộ” mới. Vậy còn năng lượng tái tạo?

Ba cô gái Việt trẻ học ở nước ngoài, đều có chuyên ngành cùng “dính dáng” đến năng lượng, môi trường. Họ và nhiều bạn trẻ khác vừa ra mắt bản dịch (có bản quyền) cuốn sách giá trịMệnh lệnh năng lượng bắt buộc: 100% tái tạo ngay bây giờ”, được đăng dần trên một trang blog của nhóm (www.dotchuoinon.com).

Tác giả cuốn sách là Hermann Scheer, người Đức, vừa là một chính trị gia vừa là một trong những người khởi xướng hàng đầu thế giới về năng lượng tái tạo.

Khi dịch cuốn sách, những người bạn trẻ này đã cho rằng: nếu Việt Nam để bị phụ thuộc vào công nghệ nước ngoài trong năng lượng hạt nhân nói riêng cũng như vào tài nguyên hóa thạch nói chung, thì đó là một dạng “đô hộ” mới!
Một Thế Giới trao đổi với Phạm Thu Hường, một trong ba người của ban biên tập cuốn sách trên, đang làm nghiên cứu sau tiến sỹ về Hóa học tại Đại học California, Riverside.
nang luong tai tao hinh anh
 Phạm Thu Hường

-Một Thế Giới: Bạn nói gì về thực tế nguồn năng lượng của Việt Nam hiện nay?

Phạm Thu Hường: Nguồn tài nguyên năng lượng hóa thạch của Việt Nam hiện nay còn lại rất ít. Dự trữ năng lượng Việt Nam đến cuối năm 2013, theo BP, là những con số thực sự đáng lo ngại cho an ninh đất nước:

Than đá: còn lại 150 triệu tấn, ít hơn 0.05% trữ lượng thế giới, nếu giữ nguyên tốc độ khai thác thì còn kéo dài được 4 năm (hiện tại Việt Nam đã phải nhập than đá để duy trì các nhà máy trong hệ thống cũ).

Dầu thô: còn lại 4.4 tỷ thùng dầu, chiếm 0.3% trữ lượng dầu thế giới, nếu giữ nguyên tốc độ khai thác thì còn kéo dài được 34.5 năm.

Khí thiên nhiên: còn lại 0.6 nghìn tỷ mét khối, chiếm 0.3% trữ lượng thế giới, nếu giữ nguyên tốc độ khai thác thì còn kéo dài được 63.3 năm.

Đối với thực tế các nguồn tài nguyên hóa thạch của Việt Nam, sự chuyển đổi năng lượng không phải là lựa chọn mà là bắt buộc cho an ninh năng lượng quốc gia. Tuy nhiên, sự hạn chế trong trữ lượng nhiên liệu hóa thạch có thể không phải là điều đáng buồn mà chính là cơ hội.

Như Hermann Scheer đã phải đối mặt và phân tích rất chi tiết trong cuốn sách của mình, chính sự hạn chế trong các nguồn tài nguyên hóa thạch này sẽ là động lực để Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi dứt khoát hơn, so với những quốc gia khác giàu tài nguyên hơn – họ sẽ phải chịu một lực cản rất lớn từ hệ thống cũ chống lại sự thay đổi. Những quốc gia đó cũng phải chuyển đổi sang năng lượng tái tạo trước khi quá muộn, trước khi gây ra những hậu quả biến đổi khí hậu quá trầm trọng lên môi trường sống toàn cầu.

Một vấn đề không thể chối cãi, Việt Nam không còn nhiều than hay dầu để tiếp tục hệ thống cung cấp năng lượng truyền thống. Để tránh bị đánh lạc hướng sang những những “công nghệ bắc cầu” nguy hiểm không kém, thậm chí còn nguy hại lâu dài, điển hình như điện hạt nhân, chúng ta cần nắm vững “mệnh lệnh chuyển đổi sang 100% tái tạo”.

-Cho rằng điện nguyên tử không phải là giải pháp giải quyết khủng hoảng năng lượng, trong cuốn sách “Mệnh lệnh năng lượng bắt buộc: 100% tái tạo ngay bây giờ”, tác giả Hermann Scheer đã nhận định: phát triển điện nguyên tử chỉ mang lại nguy cơ sạt nghiệp cho quốc gia nghèo, và có nhắc tới Việt Nam, cụ thể là như thế nào?

Đúng vậy, Hermann Scheer đã có dịp đến Việt Nam khoảng năm 2006, và nói chuyện với một số giáo sư vật lý đầu ngành. Ông viết: “tất cả đều tỏ ra quen thuộc với khái niệm điện hạt nhân, không có ai nhìn thấy bất kỳ vấn đề cơ bản nào với điện hạt nhân, và tình trạng kiến thức của họ về năng lượng tái tạo ở một mức độ điển hình của những năm 1970.”

Vấn đề cơ bản của điện hạt nhân mà Hermann nhắc đến ở đây bao gồm rất nhiều ảnh hưởng tiêu cực lên kinh tế, môi trường, xã hội. Nguy cơ sạt nghiệp đối với các quốc gia đang phát triển như Việt Nam khi đầu tư vào con đường này, do hai yếu tố cơ bản:

(1) giá thành điện nguyên tử không rẻ như người ta tưởng: nếu tính đến hàng tỉ đôla xây dựng cơ sở ban đầu, chi phí tăng lên vài lần trong suốt thời gian xây dựng hàng chục năm và khi đã đầu tư xây dựng thì buộc phải làm đến cùng;

(2) chi phí để xử lý chất thải nguyên tử: cho đến nay vẫn chưa giải quyết được và sẽ còn độc hại trong hàng chục nghìn năm. Đó chắc chắn không phải là di sản chúng ta muốn để lại cho con cháu. Nguy cơ xảy ra thảm họa hạt nhân như chúng ta đã chứng kiến là điều không ai có thể dự báo trước. Và chi phí khắc phục hậu quả không chỉ là vài năm mà là vài chục đến vài trăm năm qua nhiều thế hệ.

 

nang luong tai tao hinh anh 1
 nhà máy hạt nhân có phải là lựa chọn phù hợp cho VN? – ảnh: internet

Trong cuốn sách này, Hermann cũng phân tích thất bại rõ ràng về mặt kinh tế và tài chính của ngành năng lượng điện nguyên tử ngay cả đối với các nước giàu và sở hữu công nghệ tiên tiến nhất thế giới.

Tính đến nay, tất cả các nguồn không phải tái tạo đều không phải là phát triển bền vững, bởi vì chúng chắc chắn sẽ cạn kiệt dần đi theo thời gian: dầu và khí, và uranium cũng vậy. Giá của năng lượng phụ thuộc vào các nguồn cung cấp này cũng chắc chắn sẽ tăng lên theo thời gian bởi quy luật cung cầu. Ngược lại, vì tiềm năng của nguồn tài nguyên năng lượng tái tạo vô cùng lớn, Mặt trời sẽ còn chiếu sáng trong vài tỷ năm nữa, vậy tại sao không tập trung vào nguồn năng lượng dồi dào sẵn có này?

-Về dự án điện hạt nhân của Việt Nam, quan điểm cá nhân bạn như thế nào?

Cá nhân tôi hoàn toàn không ủng hộ dự án điện hạt nhân của Việt Nam, khi xét tới tất cả những mối nguy hiểm trông thấy trước mắt. Như tôi có đề cập một phần ở trên, các thảm họa hạt nhân gần đây đã xuất phát từ các nguyên nhân không thể nào tránh được tuyệt đối:

(1) lỗi kỹ thuật tại nhà máy hạt nhân Three Mile Island (năm 1979, lõi lò phản ứng bị nóng chảy dẫn đến các chất phóng xạ thoát ra môi trường, làm rò rỉ 1,59 petabecquerel (43.000 curie) krypton phóng xạ ra môi trường. Đây là sự cố nhà máy hạt nhân thương mại nghiêm trọng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ – PV),

(2) lỗi của con người tại Chernobyl (nổ nhà máy điện hạt nhân Chernobyl năm 1986, được cho là do lỗi của con người. Khối lượng bụi phóng xạ khổng lồ bị phát tán vào khí quyển, ảnh hưởng tới một khu vực rộng lớn của Liên Xô và châu Âu vào thời điểm đó, theo tổ chức Hòa Bình Xanh, có khoảng 93.000 người chết vì bệnh ung thư liên quan đến vụ Chernobyl – PV).

và (3) hiện tượng tự nhiên ở Fukushima (sự cố nhà máy điện hạt nhân Fukushima, Nhật sau trận động đất và sống thần Sendai 2011. Theo cơ quan năng lượng hạt nhân Nhật Bản, khủng hoảng sự cố nhà máy điện Fukushima I là mức 7, mức cao nhất trong thang sự cố hạt nhân quốc tế – PV).

Quá trình vận hành trong nhà máy điện hạt nhân đòi hỏi một sự đồng bộ vô cùng tuyệt đối, mà bất cứ một sai sót nào cũng có thể dẫn đến thảm họa, khiến chúng ta bị phụ thuộc rất lớn vào công nghệ của nước ngoài, một dạng “đô hộ” mới.

Đó là chưa kể đến những gánh nặng về kinh tế và di sản chất thải phóng xạ độc hại để lại đời đời cho con cháu gánh vác, là một điều không thể chấp nhận về mặt đạo đức. Điều quan trọng là chúng ta sẽ để lại cho con cháu chúng ta những gì, sau khi chúng ta đã qua đi.

Những nước đã đi trên con đường nguyên tử như Nga, Mỹ, Pháp, họ khó có thể dừng lại ngay bởi vì các cơ sở vật chất của điện hạt nhân đã được thiết lập. Tuy vậy, xu hướng của thế giới đã rất rõ ràng là từ bỏ điện hạt nhân, chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo. Tôi hi vọng Việt Nam lựa chọn đi theo xu hướng này, và học hỏi công nghệ và kinh nghiệm từ những quốc gia dẫn đầu như Đức, cần một sự tập trung và đầu tư để đào tạo chuyên gia.

Ngay chính trong lĩnh vực năng lượng tái tạo cũng có rất nhiều các phương pháp khác nhau, chúng ta cần các chuyên gia có đủ khả năng cân nhắc và lựa chọn những phương pháp tối ưu phù hợp với Việt Nam nhất…

(Còn tiếp)

Lê Quỳnh (thực hiện)

Bài 2: Năng lượng tái tạo phải là kế hoạch vĩnh viễn

Đăng Bởi – 13:00 09-11-2014
Bài 2: Năng lượng tái tạo phải là kế hoạch vĩnh viễn

Chúng ta không nói đến kế hoạch 30 hay 50 năm, mà là kế hoạch năng lượng vĩnh viễn, vì các nguồn năng lượng thiên nhiên như mặt trời hay gió sẽ còn đó vĩnh viễn. Và sự phi tập trung của năng lượng tái tạo giúp tránh sự phụ thuộc vào các quốc gia nắm giữ nguồn tài nguyên như hiện nay, những xung đột về lợi ích và quyền lực, nâng cao được chất lượng đời sống, đó chính là bảo đảm nhân quyền…

Ở bài 1, trao đổi với Một Thế Giới, Phạm Thu Hường, một thành viên trong ban biên tập bản dịch (có bản quyền) cuốn sách “Mệnh lệnh năng lượng bắt buộc: 100% tái tạo ngay bây giờ” của Hermann Scheer, cho rằng: nếu Việt Nam bị phụ thuộc vào công nghệ năng lượng hạt nhân nói riêng và vào năng lượng hóa thạch nói chung, thì đây sẽ như là một hình thức “đô hộ” mới…

Dù như bạn nói, “một điều đúng chắc chắn là điện nguyên tử không hề rẻ và cái giá phải trả đắt hơn gấp quá nhiều lần so với năng lượng tái tạo”, nhưng cũng có nhiều ý kiến cho rằng, đầu tư vào năng lượng tái tạo không hề rẻ, và Việt Nam hiện nay chưa có nhiều điều kiện để hiện thực hóa nó?

Đúng là cả điện hạt nhân (điện nguyên tử) và năng lượng tái tạo đều không rẻ trong thời điểm hiện nay, bởi vì chúng ta phải xây dựng toàn bộ từ đầu, từ đào tạo chuyên gia, nắm bắt công nghệ và kỹ thuật, xây dựng cơ sở vật chất…

Tuy nhiên, điểm khác biệt mấu chốt là năng lượng tái tạo sẽ càng ngày càng rẻ, bởi chi phí chủ yếu nằm ở phương tiện công nghệ, còn nguồn tài nguyên là vô tận. Ngược lại, giá điện truyền thống và điện hạt nhân sẽ không thể tránh khỏi xu hướng ngày càng tăng khi trữ lượng hóa thạch và uranium còn lại cạn kiệt dần.

Chính vì khi bắt đầu khó khăn như vậy, Hermann Scheer đã đưa ra chính sách ưu đãi giá (feed-in tariffs), để đảm bảo những người sản xuất điện từ năng lượng tái tạo có thể tồn tại trong thời gian xây dựng cơ sở ban đầu. Chính sách này còn được biết đến như Luật Scheer, nhằm đảm bảo rằng giá trả cho năng lượng tái tạo mang lại đền đáp thỏa đáng cho người sản xuất, có nghĩa đó là sự đầu tư đáng giá.

Điều này chỉ có thể làm được khi toàn dân hiểu biết sâu sắc về vấn đề năng lượng và quyết tâm nuôi công nghệ này có thể phát triển, cho đến khi giá cả hoàn toàn đủ sức cạnh tranh với các hệ thống cung cấp năng lượng cũ và dần tới mức thay thế hoàn toàn những hệ thống này.

Điều này cũng giống như câu chuyện cả làng góp cơm gạo nuôi đứa trẻ Thánh Gióng 3 tuổi vậy, thời gian đầu sẽ rất tốn kém và vất vả, nhưng điều đó hoàn toàn xứng đáng sau này.  Chúng ta không nói đến kế hoạch 30 hay 50 năm, mà là kế hoạch năng lượng vĩnh viễn, vì các nguồn năng lượng thiên nhiên như mặt trời hay gió sẽ còn đó vĩnh viễn.

Một điểm đáng nói là, ngược lại với điện nguyên tử, đầu tư nhân lực và công nghệ cho năng lượng tái tạo không khó, không mất nhiều thời gian và đắt như người ta tưởng.

Thực tế nguồn nhân lực cho năng lượng tái tạo là sự tổng hợp của tất cả các ngành cơ khoa học cơ bản đã sẵn có trong xã hội từ hóa học, vật lý, môi trường, cơ khí cho đến xã hội học. Và các công nghệ cho năng lượng tái tạo ngày càng được cải thiện và giá thành hạ trên thế giới.

Điều này được chứng minh bởi rất nhiều mô hình thành công cho năng lượng tái tạo về mặt kinh tế cũng như môi trường xã hội khắp thế giới, không chỉ ở các nước phát triển mà ở các nước nghèo và đang phát triển như châu Phi và Nam Mỹ. Vậy nên không có lý do nhân lực của Việt Nam lại không thể làm được.

Tôi ấn tượng với quan điểm này của bạn: “Phát triển năng lượng tái tạo để tự chủ về năng lượng cũng là nhân quyền, một quyền của con người để đảm bảo an ninh và an sinh xã hội cho con người”…

Đúng là như vậy, nhu cầu về năng lượng thì rõ ràng chúng ta cũng đã biết đó là nhu cầu tối thiểu hàng ngày, và thỏa mãn nhu cầu sống  tối thiểu cho mỗi công dân là quyền làm người.

Phát triển năng lượng tái tạo sẽ đem lại tự chủ năng lượng không chỉ cho quốc gia, mà thậm chí còn có thể tự chủ cho địa phương, và cho đến cả các cá nhân. Bởi vì mặt trời và gió ở khắp nơi trên bề mặt trái đất, các hệ thống năng lượng tái tạo sẽ là phi tập trung, chứ không phải ở dạng tập trung như nguồn cung cấp năng lượng truyền thống; và không chỉ phi tập trung đến mức địa phương, các cơ sở công và tư địa phương, và còn có thể đến mức từng hộ gia đình ở địa phương.
nang luong tai tao hinh anh 2
 Mô hình nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1. Điện hạt nhân có phải là
lựa chọn phù hợp cho Việt Nam?

Một ưu điểm nữa của năng lượng tái tạo liên quan tới bảo đảm an sinh xã hội, đó là mang lại lợi ích về mặt môi trường và đảm bảo cho con người về mặt sức khỏe, vì không có những phát thải độc hại vẫn tồn tại ở năng lượng hóa thạch và điện nguyên tử. Nguyên liệu dùng trong sản xuất năng lượng tái tạo có thể tái chế (vật liệu chế tạo tấm pin mặt trời, cánh quạt điện gió…).

Lịch sử phát triển và khai thác các nguồn tài nguyên hóa thạch của loài người cho thấy, ở đâu có sự tập trung tài nguyên dầu mỏ, than đá, khí đốt là đều có sự độc quyền. Và tranh chấp các nguồn tài nguyên hóa thạch cũng dẫn tới những nguy cơ xung đột, và thậm chí bạo lực và chiến tranh như chúng ta đã thấy.

Chính sự phi tập trung hóa này sẽ đem lại tự chủ và đa dạng cho phát triển, tránh khỏi sự phụ thuộc vào các quốc gia nắm giữ nguồn tài nguyên như hiện nay, những xung đột về lợi ích và quyền lực, nâng cao được chất lượng đời sống, đó chính là bảo đảm nhân quyền. Con người chúng ta được có quyền phát triển đời sống của chính mình trong hòa bình và tự chủ, với những nguồn năng lượng vô tận trên mặt đất có đủ cho tất cả mọi người.

Điều nhóm mong nhất là gì khi dịch cuốn sách này? Bạn có thể giới thiệu thêm về nhóm?

Điều nhóm dịch mong muốn nhất khi dịch cuốn sách này là để thu hút sự quan tâm nhiều hơn của người dân Việt Nam, đặc biệt là giới trí thức, đối với vấn đề năng lượng, và để lan truyền thông điệp về năng lượng tái tạo mà chúng tôi tin tưởng là giải pháp phù hợp nhất hiện nay thay thế cho các nguồn cung cấp năng lượng cũ.

Về nhóm dịch của chúng tôi, đều là bạn bè trong vòng thân cận trực tiếp của ba chị em trong Ban biên tập: gồm có Thu Hằng – là chuyên gia về năng lượng của nhóm, bạn đang làm nghiên cứu sinh tiến sỹ về Hệ thống năng lượng bền vững tại Đại học Lisbon, Bồ Đào Nha và Đại học Aalto ở Phần Lan; Thu Trang – vừa tốt nghiệp Thạc sĩ về Hệ sinh thái công nghiệp tại Đại học Công nghệ Chalmers, Thụy Điển và tôi đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ về Hóa học tại Đại học California, Riverside.

Ba chị em đã cùng nhau liên lạc với các nhà xuất bản để có bản quyền chính thức cho việc dịch phi lợi nhuận cuốn sách sang tiếng Việt, và khi đã nhận được bản quyền dịch, những người bạn của chúng tôi đã rất hăng hái tham gia vào dự án dịch sách rất thú vị này.

Chúng tôi cùng làm việc với nhau như anh chị em, cố gắng để dịch cuốn sách với phẩm chất cao nhất và phong cách tương đồng, bản dịch cuốn sách cuối cùng chính là tâm huyết của cả nhóm như một thể thống nhất. Và qua thời gian làm việc chung với Hằng, Trang và các bạn trong nhóm dịch, tôi luôn có cảm xúc vô cùng tốt đẹp về một thế hệ trẻ giỏi giang và tràn đầy nhiệt huyết và trí tuệ, rất sắc sảo trong kiến thức và vô cùng khiêm tốn…

Cám ơn bạn!

Lê Quỳnh (thực hiện)

Một suy nghĩ 11 thoughts on “Mệnh lệnh năng lượng tái tạo: 100% ngay bây giờ!”

 1. Em cảm ơn anh Hoành đã luôn đứng đằng sau hỗ trợ và tư vấn cho chúng em những lời khuyên rất đáng giá ạ.

  Nỗ lực này là của cả nhóm để hướng đến một cách nhìn hoàn toàn mới và bền vững về phát triển năng lượng, em chỉ thay mặt nhóm để chuyển đi message này.

  Chúc cả nhóm luôn tiếp tục học hỏi và tiến bộ trong dự án này,
  Em Hường

  Liked by 1 person

 2. Cuốn sách mới đang bắt đầu ở chương 1 mà đã tạo chú ý cho giới truyền thông như vậy thì chắc khi cuốn sách được đăng lên hết, hiệu ứng từ cuốn sách đã lan đi rất xa và rộng.

  Em chúc mừng những thành công đầu tiên của cả nhóm.

  Số lượt thích

 3. Em cảm ơn chị Phượng,

  Cuộc phỏng vấn này khá bất ngờ và tụi em cũng đều chưa có kinh nghiệm giao lưu với báo chí, nhưng thực sự là một cơ hội rất tốt để có thể lan truyền thông tin xa và mạnh mẽ. Em hi vọng sẽ giúp tạo ra movement cho NLTT và dừng lại dự án điện hạt nhân.

  Cảm ơn Thu Hương, đúng là như vậy em nhỉ 🙂 Cuôn sách mới đăng ở những Chương đầu tiên, nhóm dịch còn một chặng đường khá xa nữa, nhưng đây rõ ràng là một động lực cổ vũ lớn cho nhóm làm việc tốt hơn.

  Cảm ơn chị phóng viên Lê Quỳnh 🙂

  Mời cả nhà tiếp tục theo dõi loạt bài này và chia sẻ ạ,
  e. Hường

  Liked by 1 person

 4. Em cảm ơn chị Phượng, Thu Hương và anh Hoành và cả nhà đã luôn ủng hộ tụi em. Chúng ta hy vọng và cũng đúng như mọi người thấy, VN chúng ta cần thêm nhiều những trao có chất lượng với nhiều bên nhiều đối tượng để quyền sử dụng NL an toàn của người dân có thể ảnh hưởng tích cực tới chính sách an ninh NL của nhà nước.

  Liked by 1 person

 5. Chúc mừng Hường và cả nhóm, bài báo rất tốt. Lê Quỳnh có tham gia mạng VEN của Duyên, hôm rồi có người post bài giới thiệu sách dịch vào VEN nên phóng viên phỏng vấn luôn.

  Năng lượng là vấn đề toàn cầu, năng lượng tái tạo ở VN còn nhiều khó khăn (barriers), cái khó nhất hiện nay là giá đầu tư còn cao mà giá điện FIT thì lại thấp.

  Số lượt thích

 6. Hi anh Duyên và cả nhà,

  Anh Duyên nói có đúng về giá đầu tư cao và giá mua FIT thấp cho NL tái tạo ở thời điểm HIỆN TẠI. Và điều này có lý do và không có gì khó hiểu. Nhà nước và sự độc quyền của tập đoàn điện lực đang đang cố tình để cho giá điện từ các nguồn NL truyền thống thấp và ép giá NL tái tạo cũng phải thấp như thế. Trong khi không có chính sách hỗ trợ cho NL tái tạo. Cách tính hiện nay thì sẽ không có thay đổi được tình hình gì. FIT và giá là cái ngọn của vấn đề sẽ không giải quyết được khi cái gốc vẫn không thay đổi

  Một trong những lỗi mà các nước cũng như VN đã và vẫn đang gặp phải khi tính giá điện và so sánh các công nghệ năng lượng, là sử dụng những cách tính truyền thống bất lợi cho NL tái tạo. Nếu cứ duy trì cách tính đó thì gần như nhà nước có “giả định” là không có chính sách nào thay đổi để thúc đẩy NL tái tạo và cải thiện hệ thống NL để có một thị trường NL tự do

  Về công nghệ và cơ sở hạ tầng của NL tái tạo khác cơ bản so với NL hóa thạch và nguyên tử về nhiều mặt rất dễ hiểu

  Về đầu vào – tài nguyên: NL tái tạo không mất phí khai thác và mua tài nguyên
  Quá trình sản suất – sử dụng tài nguyên
  Đầu ra có sản phẩm và và chất thải
  Khả năng xây dựng hệ thống NL phi tập

  Cách tính giá điện cho NL hóa thạch và thủy điện trước nay ở VN đơn thuần dựa và các công nghệ thông thường bỏ qua rất nhiều yếu tố và gây bất lợi cho phát triển NL tái tạo

  -Nguồn trợ giá ẩn của các chính phủ đối với các tập đoàn năng lượng cho NL hóa thạch và điện nguyên tử. Điều này luôn thiếu minh bạch trong quan hệ giữa nhà nước và các tập đoàn NL lớn:

  -Phí xử lý môi trường từ quá trình khai thác tài nguyên và xử lý khí thải, chất thải (như điện nguyên tử) sau khi sản xuất kéo dài hàng trăm năm
  -Phí xả thải – (ở các nước áp dụng carbon tax). Ở VN hệ thống thuế còn thiếu minh bạch
  -Nguy cơ thảm họa từ thủy điện, điện nguyên tử và hậu quả
  -Tai nạn lao động, di dân trong quá trình SX
  -Các loại ảnh hưởng phi tiền tệ khác từ thảm họa hạt nhân, khí nhà kính, cạn kiệt tài nguyên, ảnh hưởng tới sức khỏe con người….

  Ngược lại khi tính giá điện cho NL tái tạo và công nghệ NL tái tạo thường “cố tình” bỏ quả các lợi ích kinh tế cũng như lợi ích phi tiền tệ

  -NL tái tạo không có đủ hỗ trợ về tài chính cũng như chính sách của chính phủ
  -Lợi ích môi trường: ít ô nhiễm và giảm thải
  -Lợi ích kinh tế tạo rất nhiều việc làm (điểm này rất quan trọng: hệ thống NL hóa thạch và điện nguyên tử không có khả năng tạo nhiều nhân công và việc làm như NL tái tạo). Và các nước phương Tây dựa vào chỉ số tạo việc làm mà phát triển NL tái tạo
  -Đảm bảo an ninh NL quốc gia với hệ thống NL phi tập trung. Hệ thống NL tập trung chỉ dựa vào một vài nguồn như thủy điện lớn, điện nguyên tử hay nhiệt điện rất nguy hiểm khi có sự cố xảy ra
  -An toàn, nguy cơ thảm họa rất ít

  Số lượt thích

 7. Chúng tôi đang chuẩn bị xây dựng 1 nhà máy điện mặt trời công suất 19MW ở Quảng ngãi và đã có kế hoạch xây tiếp 1000 MW ở Ninh thuận và nhiều hơn nữa. Các bạn dịch giả có bố trí để về dự lễ khởi công nhà máy đầu tiên này ở Việt nam được không? Nếu được, hãy trao đổi với nhau qua email tôi vừa cung cấp. Chúc các bạn may mắn và thành công!

  Số lượt thích

 8. Chào anh Bùi Hải

  Rất vui nhận được tin của anh về các dự án sắp khởi công. Thay mặt nhóm dịch giả em cảm ơn lời mời của anh Hải. Hiện nay các bạn trong nhóm mỗi người ở một chỗ. Tụi em hy vọng có dịp sớm được tham quan các công trình như vậy ở VN.

  Các thông tin anh Hải có mong muốn trao đổi thêm có thể contact với em tại email: hangbelu@gmail.com

  Chúc các dự án của anh thành công và phát triển

  TH

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s