Tản mạn về bóng đá thế giới – Worldcup (3)

Trước khi tiếp tục các nước đăng cai các trận đấu tiếp tục, kính mời qúy vị lướt qua một vài điều thay đổi, điều chỉnh luật chơi bóng đá của thế giới.

– Năm 1886: Cầu thủ không bị phạt “việt vị”, nếu có 3 cầu thủ đối phương xuất hiện ở khung thành gần hơn so với cầu thủ của đội đối tượng.

– Thời gian trận đấu được quy định rút ngắn chỉ còn 1 giờ 30 phút (90 phút thi đấu, không tính những phút trọng tài cho thêm).

– Thủ môn chỉ được bắt bóng bằng tay trong khu vực của khung thành.

– Năm 1882: Luật phạt góc ra đời.

– Năm 1887: Không bị “viêt vị”, nếu bóng từ chân của cầu thủ đối phương bay đến.

– Năm 1878: Trọng tài đuợc phép vào sân và mang còi thổi mỗi khi cầu thủ bị lỗi. Trước đó, trọng tài chính cùng trọng tài biên chỉ đứng ngoài sân để giải quyết các tranh cãi của đôi bên khi được yêu cầu.

– Năm 1882: Trận đá bóng mới chia thành hai hiệp, ở giữa có nghỉ giải lao (15 phút). Vào hiệp hai, hai bên đội phải đổi sân chơi.

– Năm 1891: Khung thành mới có lưới bọc hai bên phía trên và phía sau.

– Năm 1892: Luật phạt 11m ra đời. Lúc đầu, nếu có cầu thủ phòng ngự cản phá cầu thủ đối phương trái phép tấn công bằng tay cách khung thành 11m, trọng tài coi bàn đó là bàn thua. Nhiều người cho cách tính này không hợp lý nên một người Ireland tên là Rid đã phát minh ra quả phạt” Penalty”. Lúc đầu, quả phạt để bất cứ chỗ nào, miễn là cách khung thành 11m ,quy định thủ môn không được đứng cách chỗ đăt bóng dưới 5,5m.

– Năm 1894: Thủ môn được phép dùng tay bắt bóng trong khu vực 16m50.

– Năm 1900: Trọng tài chính được phép ra sân cầm còi điều khiển trận đấu.

– Năm 1903: Hình thành khu vực 16m50 và xuất hiện chấm phạt đền 11m được cố định ngay chính giữa khung thành. Luật quy định “quả phạt trực tiếp được thực hiện bằng quả sút thẳng vào khung thành đối phương”.

– Năm 1907: Xuất hiện luật phạt “việt vị” chỉ xẩy ra ở sân đối phương.

– Năm 1909: Trang phục của thủ môn phải khác màu với cầu thủ đồng đội.

– Năm 1913: Khi quả phạt trực tiếp hoặc quả đá phạt tự do, các cầu thủ đứng phòng ngự phải cách chỗ đặt quả bóng là 9m.

– Năm 1923: Quả sút phạt góc trực tiếp rót vào cầu môn được tính. Cũng năm đó người ta đưa ra đường vạch tròn phía sau khu vực 16m50, bắt buộc các cầu thủ phải đứng ở chỗ đó khi diễn ra cú phạt Penalty (trực tiếp).

– Năm 1925: Không bị phạt “việt vị” nếu trước cầu thủ tiền đạo có hai cầu thủ phòng ngự (kể cả thủ môn).

– Năm 1929: Khi bên nào bị phạt quả penalty thì thủ môn bên đó phải đứng trên vạch cầu môn. Nhưng sau đó ít lâu, luật lại cho cú phạt Penalty lại được thực hiện bất cứ điểm nào thuộc khu vực 16m50. Hội đồng luật quốc tế quy định cầu thủ thực hiện quả Penalty không được làm động tác giả, khi thủ môn chưa được phép di chuyển, trước khi cầu thủ đối phương sút bóng.

– Năm 1939. Áo cầu thủ được mang số.

– Trên thế giới, nước Đức là nước duy nhất đoạt được Cup Âu Châu và Cup thế giới vô địch (Năm 1972 vô địch Âu Châu, năm 1974 Vô địch thế giới).

– Năm 1938 – Tại PHÁP: Khi Hitler lên nắm quyền ở Đức, tình hình hỗn loạn, đang chuẩn bị cho chiến tranh. FIFA hết sức lúng túng trong việc chọn nước đăng cai World Cup lần thứ ba nhưng rối cuối cùng cũng chọn được nước Pháp, quê hương của vị chủ tịch FIFA đầu tiên. Cũng vì lý do đó Achentina đã không tham dự vì ý định của Achentina muốn đăng cai world cup năm 1938.

– Tây Ban Nha bị nội chiến nên cũng không tham gia. Áo bị Đức Quốc Xã chiếm một vùng (Anschuluss) nên cũng không tham gia. Ngoài các quốc gia châu âu chỉ có 3 quốc gia đó là Brazil, CuBa, và Đông Ấn thuộc Hòa Lan. 4 đội của liên hiệp Vuơng Quốc Anh mặc dầu FIFA yêu cầu nhưng họ vẫn không tham dự..

– Trong trận đấu World cup này, đội đương kim vô địch là Italia và đội chủ nhà Pháp không phải đấu vòng loại. Đặc biệt trong trận đấu này khi đấu mở màn đội Thụy Sĩ không chịu đứng nghiêm chào cờ Đức Quốc xã. Và trận đấu này Thụy sĩ tháng Đức vói tỉ số 4-2..

– Đội CUBA lần đầu tiên xuất hiện đã làm cho đội Rumania choáng váng ..

– Vòng bán kết : Italia thắng Brazil 2-1.

– Hunggaria thắng Thụy Điển 5-1.

– Trong trận đấu tranh ngôi thứ 3, Thụy Điển chạm trán với đội mạnh Brazil. Kết cục Brazil thắng Thụy Điển 4-2..

– Trận chung kết giữa Ý và Hungary, kết quả Italia thắng Hungary 4-2, đoạt cup vàng thế giới.

World Cup này Hungary là nước có nhiều bàn thắng nhất (15). Tổng số bàn thắng là 84. Trận chung kết có vào khoảng 55.000 khán giả.

Lê Hoàng (còn tiếp)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s