Tại sao phải tư duy tích cực?

 

Chào các bạn,
1159896.large
Chắc hẳn những người đã luyện tập đến hàng đai đen trong Tư Duy Tích Cực sẽ cười mình khi mình đặt câu hỏi có phần “ không cần trả lời” này. Hầu hết ta đều biết tích cực thì sẽ cho ta an lạc, đời sống của ta tươi vui ấm áp, kéo nhiều người đến với ta, giúp cho vòng ảnh hưởng của ta lan rộng.v.v..Ta cũng biết nói đến tư duy tích cực nghĩa là ta phải tích cực trong mọi tình huống, mọi hoàn cảnh và với bất kì ai.

Câu chuyện riêng mà mình kể dưới đây cho mình hiểu một cách thấm thía là tích cực quan trọng đến thế nào, và mỗi chúng ta trong lúc thực hành trên con đường đầy chông gai ấy, rất có thể ngã dù chỉ là một phút buông lơi.

Mình có một anh bạn mà mình quen. Anh hơn mình nhiều tuổi, có đi học  nước ngoài, giữ chức vụ tốt, kiến thức hiểu biết về xã hội và chuyên môn của anh thì rất đáng nể phục. Bởi vậy mình cũng rất kính trọng và luôn luôn thích đặt ra nhiều câu hỏi đối với anh, từ những câu hỏi vặt vãnh nhất đến những câu hỏi có hơi phần hơi “quá sức” đối với mình, hay đôi lúc, nhìn những thay đổi của xã hội mình không khỏi có đôi phần bức xúc và thực sự muốn lắng nghe suy nghĩ của riêng anh.

Một lần khi bị choáng váng trước việc một người giữ vị trí lãnh đạo quan trọng cấp Bộ thờ ơ và vô cảm với  những vấn đề của đất nước, với những suy tư của người dân, mình đem tâm sự này ra kể với anh, vì anh quen những quan chức cấp cao cũng rất nhiều. Mục đích tâm sự của mình chỉ đơn giản là:

–         Mình cũng biết là Việt Nam có nhiều vấn đề nhưng mà vấn đề nằm ở tầm lãnh đạo cấp cao trơ ì và vô cảm như thế thì thật là một sự lo lắng rất lớn cho đất nước và thế hệ trẻ.

–         Ngày trước mình nghĩ giáo dục là phần quan trọng nhất để thay đổi nhận thức của con người, nhưng thực sự là không phải vậy, để thay đổi nhận thức của con người, ta cần rất nhiều bên liên quan khác nhau cùng đồng lòng vào cuộc.

–         Mình tâm sự vì mình vẫn thấy shocked và không thể hết shocked.

Nhưng hóa ra là mình lầm, tất cả những điều mình tâm sự trở thành một cuộc châm ngòi cho việc một chủ đề đi quá xa, bắt đầu từ những xưng hô rất lịch sự, anh tự chuyển cách xưng hô theo kiểu khác, rồi sau đó anh nói bằng một giọng hoàn toàn châm biếm và mỉa mai. Mình cảm tưởng anh mỉa mai chính mình và những kiến thức mà mình từng biết. Thế là từ một cuộc đối thoại đơn thuần là chia sẻ trong lúc mình choáng váng với những gì mình thấy và trải nghiệm, nó đã đi xa hơn. Quan trọng hơn cả, sau đó,  nó không làm mình vơi đi tất cả những điều mình thắc mắc mà khiến mình trở nên nặng nề hơn.

Mình phải mất thêm mấy ngày sau đó mới lấy lại được tinh thần tích cực yêu đời và bắt tay vào công việc.

Nhưng bài học để lại cho mình thì thật là thấm thía không thể nào quên được:

–         Mỗi người đều có những chủng tử của tham lam, sợ hãi, tức giận được lưu truyền từ đời ông bà, bố mẹ hay từ chính những kinh nghiệm mà họ đã trải qua trước đó, điều bạn nói nếu không tích cực, vô tình sẽ tưới tẩm cho những hạt mầm ấy sống dậy.

–         Khi những hạt mầm tiêu cực sống dậy, nó cũng có sức mạnh ghê gớm và tấn công bạn rất mạnh mẽ. Hãy cẩn thận chọn điều mình nói và người mình chia sẻ.

–         Chỉ nên chia sẻ những  khúc mắc, khó khăn sâu kín  nhất với người bạn tin tưởng và nằm trong vòng thân cận số 1 của bạn- những người bạn biết chắc họ  sẵn sàng nghe và hiểu bạn không vì mục đích gì, không cho cái gì, họ nghe bạn vì bạn là chính bạn và vì họ là bạn của bạn. Hãy cố gắng tích cực bất kể lúc nào có thể ngay cả khi trái tim bạn thấy đau đớn nhất và cô đơn nhất .

–         Tích cực cũng cần rất tinh tế. Trong cuộc sống, khi bạn muốn đối xử tốt với tất cả mọi người,  người ta nghi ngờ lòng tốt của bạn, khi bạn làm việc hăng say, họ sợ bạn cướp mất phần việc của họ, khi bạn luôn muốn nói về những điều tích cực, họ nghĩ bạn có cuộc đời màu hồng và  nổi lòng ghen tị. Nhưng hãy tích cực và hãy sống tốt bởi chỉ cần trong một phút yếu đuối và quên mất canh giữ trái tim mình, kẻ thù tham lam, sân hận và ghen tị sẽ tấn công bất kì khi nào có thể.

–         Hãy yêu đời một cách tích cực, nhưng nhạy cảm để biết ai là người thực sự sẽ đi cùng đường và chìa tay ra giúp bạn trong lúc bạn khó khăn và bối rối nhất. Hãy để những người rao giảng đạo đức cho bạn khi ấy sang một bên, bởi vì họ không bao giờ hiểu hết được phần sâu thẳm nhất trong trái tim của bạn.

Sống tích cực ở đời khó như vậy đó, là chiến đấu luôn luôn không ngừng nghỉ, là quan sát luôn luôn và canh giữ luôn luôn. Nhưng không lẽ, ta lại thôi yêu cuộc đời này?

Chúc các bạn một ngày tích cực.

Hà Nội 19/9/2013

Đỗ Hồng Thuận

 

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tại sao phải tư duy tích cực?”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s