Đồng bào tặng nhà tình nghĩa cho người Kinh

 

       Kỷ niệm sinh nhật Bác năm nay được Ban Dân vận Tỉnh ủy Đắk Lắk ghi nhớ bằng một sự kiện thú vị : Trao tặng căn nhà tình nghĩa do một người đồng bào dân tộc thiểu số tặng hộ nghèo người Kinh ! 

Nhà cũ của vợ chồng ông Ánh đầu tháng 4
Nhà cũ của vợ chồng ông Ánh đầu tháng 4

Vợ chồng ông Nguyễn Công Ánh cùng sinh năm 1971, rất siêng năng chịu khó, giúp đỡ yêu thương nhau. Thế nhưng thu nhập bấp bênh từ nghề phụ hồ không đủ lo cho 3 đứa con ăn học, cháu gái giữa lại đau ốm liên miên nên từ năm này qua năm khác gia đình ông vẫn bị xếp vào diện hộ nghèo, vẫn sống trong căn nhà lụp xụp vào hàng … nhất xã.

Sau Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 3, thầy thuốc Khăm Phết Lào người dân tộc Lào lai M’Nông, chủ thương hiệu các bài thuốc gia truyền Vua Voi Ama Kông đặt vấn đề với Ban Dân vận Tỉnh ủy : Lâu nay, trên Tây Nguyên, toàn là người Kinh giúp đỡ, làm nhà tình nghĩa tặng đồng bào thiểu số, chứ hiếm khi có trường hợp ngược lại. Bây giờ ông muốn thể hiện tình cảm đoàn kết dân tộc, bằng cách tặng 40 triệu đồng tiền bán thuốc trong Lễ hội để xây tặng một hộ người Kinh cùng xã mà nghèo nhất, lập tức hộ ông  Nguyễn Công Ánh được cả thôn 2 xã Ea Tu ngoại thành Buôn Ma Thuột bầu chọn.

Trong mảnh đất rộng 250m2, phía sau căn nhà xiêu vẹo cũ nát, từ lâu vợ chồng ông Ánh đã nhặt nhạnh vôi vữa, gạch đá từ các công trình xây dựng mà vợ chồng ông đi phụ hồ, xây dần được một phần móng nhà rồi… để đó. Gói tiền con trai Vua Voi trao đã trở thành chất xúc tác thúc đẩy vợ chồng ông Ánh hăng hái lao động suốt ngày đêm để tự xây nhà cho chính mình. Được anh em, láng giềng vun vén phụ giúp thêm công của, chưa tròn hai tháng căn nhà mới đã hoàn tất, tính ra trị giá 120 triệu đồng.

Cuối con hẻm nhỏ cây lá quẹt xước đoàn ô tô trong ngày trở lại dự lễ trao tặng nhà do Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức, sáng Chủ Nhật có sự chứng kiến của ông Đỗ Thanh Xuân trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy, ông Nguyễn Viết Tượng Bí thư thành ủy, ông Y Ghi Niê Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật Đắk Lắk cùng báo đài, bà con thôn xóm. Đứng trước căn nhà khang trang từ nay là của mình, ông Ánh nói lời cảm ơn mà run giọng, suýt khóc.

Thay mặt chính quyền xã Ea Tu, ông Nguyễn Hữu Vượng Bí thư Đảng ủy đồng thời là Chủ tịch UBND xã cho biết: Xã có 3.374 hộ, 85 % sống bằng nghề nông, vẫn còn 134 hộ nghèo trong đó có 96 hộ nghèo là người đồng bào dân tộc thiểu số thu nhập mỗi khẩu dưới 400.000đ/tháng. Xã còn cần xây tiếp 2 căn nhà cho hộ chính sách mà chưa tìm ra nhà tài trợ, vậy nên hộ nghèo người Kinh như gia đình anh Ánh mà có được 1 căn nhà tình nghĩa thế này là dịp may hiếm có! 15 năm trước vợ chồng ông Khăm Phết Lào cũng từng là hộ nghèo của xã, phải nhận trợ cấp để chạy chữa cho đứa con trai mắc bệnh hiểm nghèo. Nay kinh tế gia đình thầy thuốc Khăm Phết Lào đã ổn định. Bằng tấm lòng thiện nguyện, thầy thuốc đã tích cực làm nhiều việc tốt, giúp đỡ được nhiều hộ trong xã, rất đáng biểu dương.

Ông Khăm Phết Lào phát biểu trong lễ tặng nhà
Ông Khăm Phết Lào phát biểu trong lễ tặng nhà

Ông Khăm Phết Lào tâm sự: Từ ngày bài thuốc cường dương bổ thận thương hiệu Ama Kông được nhiều người biết đến, tôi tích lũy được bao nhiêu lợi nhuận từ việc làm thuốc, bán thuốc đều sẵn sàng chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn hơn mình.

Tặng thuốc cho khách dự lễ
Ông Khăm Phết Lào tặng thuốc gia truyền cho khách dự lễ

Trong góc căn nhà cấp bốn của thầy thuốc Khăm Phết Lào, có chồng bằng khen và giấy chứng nhận của nhiều Bộ, ngành về việc chủ nhân thương hiệu thuốc Ama Kông đã đóng góp hàng trăm triệu đồng cho nhiều chương trình từ thiện trong và ngoài tỉnh, có những địa chỉ xa tận Bến Tre, An Giang, Kiên Giang, huyện đảo Phú Quốc. Mới đây, chủ nhân bài thuốc Ama Kông chính hiệu còn được mời tham gia chương trình bình chọn trao thưởng “Thương hiệu nổi tiếng ASEAN” tổ chức tại Viêng Chăn, dự kiến vào tháng 8-2013.

          Bài, ảnh : Hoàng Thiên Nga

 

One thought on “Đồng bào tặng nhà tình nghĩa cho người Kinh”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s