Thánh nhân bị thử thách

Chào các bạn,
Satan_Passion of the Christ
Giả sử nếu bạn đã giác ngộ thành Phật thành thánh rồi, thì bạn còn bị cám dỗ bởi những cám dỗ thế gian nữa không? Như là tiền bạc, danh tiếng, quyền lực, tự ái, sợ hãi…?

Mình có lý thuyết rằng, mọi người–kể cả người đã thành Phật hay đã thành thánh, hay ít nhất là người được người đời xem như là Phật sống, thánh sống—đều bị cám dỗ và thử thách thường xuyên, vì nếu mọi cám dỗ đối với các thánh nhân đều quá dễ để vượt qua, coi như không còn có cám dỗ thử thánh nào cả, thì cuộc đời không thử thách có lẽ không đáng để gọi là cuộc đời thánh nhân—có vẻ giống như cuộc đời của một rôbô hơn.

Nhưng hơn là cả lý thuyết, mình tìm thấy bằng chứng rõ ràng trong bốn Phúc âm trong Thánh kinh—là sách của học trò, hay học trò của học trò, của Chúa Giêsu nói về cuộc đời của Thầy mình. Có rất nhiều khi Giêsu bị thử thách.

 
1. Ba lần cám dỗ đầu tiên của Giêsu mà người ta hay nói đến là, sau khi Giêsu nhận lễ rửa tội trên sông Jordan, và trước khi bắt đầu đi giảng đạo, Giêsu ra sa mạc ăn chay 40 ngày đêm, và vào ngày cuối Quỷ đến và cám dỗ Giêsu:

  i. “Nếu ông là con của Chúa Trời, hãy biến những viên đá này thành bánh mì”.

  Đây là cám dỗ nhắm vào sự đòi hỏi của cơ thể (đói sau 40 ngày ăn chay) và tự ái (“nếu ông là con Chúa Trời”).

  ii. Quỷ đưa Giêsu lên đỉnh cao nhất của đền thờ và nói “Nếu ông là con Chúa Trời, thì gieo mình xuống đi! Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ lo cho bạn, và thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá”.

  Đây là cám dỗ nhắm vào tự ái, dùng lòng tin làm vũ khí tấn công tự ái: Nếu bạn không dám nhảy xuống, thì bạn chưa tin lời Thiên Chúa.

  iii. Quỷ lại đem Giêsu lên một ngọn núi cao, và chỉ cho Giêsu thấy tất cả các thế gian, và vinh hoa lợi lộc của các nước ấy, và bảo rằng: “Tôi sẽ cho ông tất cả những thứ đó, nếu ông sấp mình bái lạy tôi”.

  Đây là loại cám dỗ về lòng tham vật chất và quyền lực, nhất là quyền lực chính trị.

(Giêsu vượt qua ba cám dỗ này dễ dàng. Nhưng mình không hiểu sao cám dỗ số 2 lại nằm giữa và số 3 lại nằm cuối, vì xem ra số 2 mới là cám dỗ nặng ký nhất.

Một điểm khác ta cần lưu ý: “Quỷ” có thể chỉ là một biểu tượng tâm lý của các cám dỗ của chính tâm trí ta).

 
2. Nổi giận: Giêsu nổi giận và lật đổ bàn ghế của những người làm nghề đổi tiền bạc trong đền Jerusalem và la: “Thánh kinh nói Nhà của ta sẽ gọi là nhà nguyện, nhưng các ông đã biến thành một tổ cướp”.

Nhiều người Thiên chúa giáo đều cho rằng đây là Giêsu nổi giận đúng, với tâm ý tinh tuyền, và là điều tốt. Và do đó nhiều người Thiên chúa giáo không ngần ngại “nổi giận tinh tuyền” và đánh nhau với người khác.

Mình nghĩ rằng chỗ này nên được hiểu là một lần Giêsu thất bại với sự kiện bên ngoài, và không cầm giận được thì có lý hơn, và có vẻ con người hơn.

 
3. Khóc: Giêsu khóc thường xuyên, nhất là những khi cầu nguyện. Vài cảnh khóc nổi tiếng trong Thánh kinh là:

  i. Giêsu khóc khi thấy thân nhân của Lazarus than khóc buồn rầu khi Lazarus chết.

  ii. Giêsu khóc khi nghĩ đến sự thiếu lòng tin của dân thành Jerusalem và sự sụp đổ của thành này trong tương lai.

  iii. Giêsu khóc trong vườn Gethsemane khi chờ đợi bị bắt và hành hình, buồn rầu và (có lẽ) sợ hãi đến nỗi cầu nguyện: “Hỡi Cha, nếu có thể, xin Cha hãy cất đi chén đắng này. Nhưng hãy theo ý cha, đừng theo ý con”.

  iv. Trước khi chết Giêsu nói lớn: “Hỡi Cha, Hỡi Cha, sao Cha lại ruồng bỏ con?”

Những lần khóc này đều là bằng chứng của một trái tim nhiều xúc cảm và đôi khi không thể chống lại được xúc cảm của mình để mà tĩnh lặng.

Đã là người thì dù đã có trái tim của một thánh nhân thực sự, tất cả chúng ta đều có thử thách thường xuyên như thế, và đôi khi ta sẽ mất tĩnh lặng. Xem như là một lần trượt chân, dù là trượt chân chẳng hại ai.

Cho nên nếu ta còn bị thử thách, ta còn là người. Và nếu ta còn trượt chân, ta còn là người.

Đừng tuyệt vọng.

Chúc các bạn luôn hy vọng.

Mến,

Hoành

© copyright 2013
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Thánh nhân bị thử thách”

 1. Hi anh Hoành,

  Hi cả nhà,

  Em cảm ơn anh.

  Bài viết này làm em liên tưởng đến 1 câu truyện trong “101 Truyện Thiền” (có lời bình của anh Hoành), nhan đề là “Không có từ tâm”

  “KHÔNG CÓ TỪ TÂM

  Một người phụ nữ ở Trung Quốc đã cấp dưỡng một vị sư hơn 20 năm. Bà đã làm một chòi nhỏ cho sư và lo việc ăn uống khi sư thiền định. Cuối cùng bà thắc mắc là không biết vị sư đã tiến bộ được gì trong suốt bao nhiêu năm.

  Để tìm câu trả lời, bà nhờ một cô gái đầy ham muốn giúp một tay. “Vào ôm ông,” bà bảo cô gái, “rồi hỏi đột ngột: ‘Làm gì bây giờ?’ “

  Cô gái vào gặp sư và, chẳng nề hà gì, đến vuốt ve sư, hỏi sư phải làm thế nào về việc đó.

  “Một cây mọc trên tảng đá trong mùa đông,” vị sư trả lời đầy thi vị. “Chẳng nơi đâu có hơi ấm.”

  Cô gái trở về và báo cáo lại điều sư nói.

  “Nghĩ đến việc tôi nuôi ông này cả 20 năm!” bà than một cách giận dữ. “Ông ta chẳng tỏ vẻ gì quan tâm đến nhu cầu của cô, chẳng hề muốn giải thích tình trạng của cô. Ông ta không cần phải đáp lại ham muốn, nhưng ít ra ông ta cũng phải tỏ lộ được một tí từ tâm.”

  Bà liền đi ngay đến chòi của vị sư và đốt nó.”

  Mới xem qua thì cứ nghĩ bài viết trên và câu truyện này mâu thuẫn nhau, nhưng thực ra bổ sung cho nhau: “Hãy giữ vừng lòng tin và nhân từ”

  Số lượt thích

 2. Có một điều interesting là người Cộng Sản Việt Nam luôn luôn thần tượng hóa cụ Hồ CHí Minh đến mức ai nói gì đến một điểm yếu của cụ Hồ là quý vị trừng phạt người đó như là phản động. Cho đến nỗi cụ Hồ không giống người thật một chút nào

  Và trong khi (giả vờ) sùng bái cụ Hồ đến mức điên rồ như thế thì các vị lại chẳng nhge lời cụ Hồ một chút nào–trong sạch, yêu nước, thương dân, bình đẳng, công lý… Tất cả đều được các vị đưa xuống ống cống.

  Rất là đạo đức giả.

  Mình mong các vị sáng suốt quay về nẻo thật của cụ Hồ.

  Và các vị đừng kiếm chuyện với mình và Đọt Chuối Non nhé. Vì mình đang nổi nóng, và các vị muốn ăn thua đủ với mình thì mình sẽ không tha.

  Nói chuyện với người đạo đức giả rất bực mình.

  Mình nghĩ là vẫn còn nhiều người CS chân chính và người CS chân chính sẽ có can đảm và hy sinh để làm sạch Đảng CSVN và đất nước. Bằng nếu các bạn không đủ can đảmm, quyết tâm và hy sinh để làm sạch Đảng Cộng Sản Việt Nam và đất nước, thì (1) các bạn nên tự xấu hổ về chính mình và (2) Đảng CSVN sẽ là một ký ức buồn trong lịch sử VN.

  Số lượt thích

 3. Cám ơn anh Hoành đã nhắc nhở, ngày 19/5 tới đây em kỷ niệm 10 năm ngày kết nạp vào Đảng. Em luôn review mọi việc nhưng dịp này phải có một tổng kết xứng đáng để rút ra những bài học suốt 10 năm qua. Nhiều lần em tự thấy trong Đảng có đảng viên chưa tốt nên cho rằng “con sâu làm rầu nồi canh”. Nhưng giờ có khi sâu nhiều hơn canh, nên phải rất tỉnh táo để vẫn là canh. Em mong anh cầu nguyện cho em.

  Số lượt thích

 4. Hi anh Hoanh
  Em co mot cam nhan ve 3 cam do ma Chua Jesus da chiu sau 40 ngay Tinh Tam trong sa mac :
  Cam do dau tien danh vao su doi khat cua the xac do la cam do danh doi de thoa man nhu cau an uong la ban nang co ban cua con nguoi
  Cam do thu 2 danh vao long tin va su kieu ngao, cung do thoa man nhu cau ve tinh than cung phat xuat tu ben trong con nguoi
  Cam do thu ba la cam do ve vat chat, vinh hoa phu quy tac dong vao long tham . Do la cam do thuoc ve vat chat ben ngoai tac dong len long tham cua con nguoi.
  Ba vi du tren duoc sap xep theo ban nang cua con nguoi, khi doi kho thi ai cng chi muon kiem duoc mieng an. Khi da no bung roi moi nghi den nhu cau ve tinh than, va sau do thi moi nghi den lam sao de co duoc vinh hoa phu quy va quyen luc
  Day chi la theo thie^?n nghi cua em

  Chuc anh luon minh an va vung manh de huong dan moi nguoi tro nen thie^.n ha?o

  Cam on anh rat nhieu

  Q.Nhu

  Số lượt thích

 5. Anh ơi, em phải thốt lên rằng cứ mỗi lần em đang có vấn đề gì thì em lại được chỉ dẫn khi đọc Đọt chuối non. Hic, cám dỗ của chính tâm trí mình thật là khôn khéo. Nó có thể nghĩ ra đủ mọi lý do để mình chấp nhận nó, xem nó là hợp lý. Nhiều lúc mình cứ đấu tranh trong tâm trí rất mệt mỏi anh à. Chắc do em chưa tập trung vào Cha nên chưa được tĩnh lặng. Cứ nhìn vào sự yếu đuối của mình nên cứ bị Luật hấp dẫn hấp thụ mãi. Hôm qua, em đọc comment của Thu Hương về “Walking on the water”, hôm nay là bài “Chúa Giesu chịu cám dỗ” và “Thánh nhân bị thử thách” của anh. Em cảm thấy nhẹ nhàng hơn “Cho nên nếu ta còn bị thử thách, ta còn là người. Và nếu ta còn trượt chân, ta còn là người. Đừng tuyệt vọng”,”Keep focus on Jesus only”. Em cảm ơn anh và Thu Hương nhé.
  P/s: Em cảm thấy Cha thương em quá anh à.

  Số lượt thích

 6. Em cảm ơn Anh những chia sẻ về Jesus, rất con người cũng bị cám dỗ, nổi nóng và khóc…chính vì vậy mà em thấy Ngài gần gũi với chúng ta hơn và càng ngày em yêu thương và muốn theo gương Jesus hơn.

  “Cho nên nếu ta còn bị thử thách, ta còn là người. Và nếu ta còn trượt chân, ta còn là người.”

  Em Tâm

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s