Người Trung Quốc nuôi cá bè ở vịnh Cam Ranh

vnexpress
Kiểm tra môi trường các lồng bè thu mua nuôi cá ở vịnh Cam Ranh, thanh tra Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Khánh Hòa phát hiện có một cơ sở do người Trung Quốc quản lý.

Bè nuôi, thu mua cá của các lao động Trung Quốc tại vịnh Cam Ranh, phía sau là tàu thuyền đậu tại cảng. Ảnh: Nguyễn Nam Anh.
Bè nuôi, thu mua cá của các lao động Trung Quốc tại vịnh Cam Ranh, phía sau là tàu thuyền đậu tại cảng. Ảnh: Nguyễn Nam Anh.

Theo ông Lê Văn Dũng, Phó chánh thanh tra Sở Nông nghiệp Khánh Hòa, quá trình kiểm tra đã phát hiện bè nuôi cá ở Cam Ranh do một người tên Dũng thuộc doanh nghiệp Song Phong tại TP HCM đứng tên, nhưng trên bè đang có 3 người Trung Quốc làm việc. Thanh tra Sở đã mời chủ bè trình diện, xuất trình hồ sơ nguồn gốc, xuất xứ của cá giống cũng như thức ăn không có nhãn mác, không có tiếng Việt.

“Những người Trung Quốc này không trả lời câu hỏi cá giống từ đâu, hàm lượng thức ăn ra sao, có được phép lưu hành tại Việt Nam không”, ông Dũng cho biết.

Bè cá của người Trung Quốc cách cảng Cam Ranh (phường Cam Linh, TP Cam Ranh) vài trăm mét về phía đông bắc, trên bè có 3 căn nhà lợp tôn, với gần 100 lồng nuôi. Bè nổi bật giữa biển bởi quá to so với bè của người Việt gần đó. Phía sau lưng bè là Quân cảng Cam Ranh của Vùng 4 Hải quân. Từ bè có thể nhìn thấy các tàu lớn nhỏ ra vào cảng rất rõ.

Theo người dân địa phương, quản lý bè của người Trung Quốc là A Giót, ngoài ra còn nhiều người làm như A Ngán, A Keng, A Cang, A Xìu… Việc thu mua và nuôi trồng thủy sản của những người Trung Quốc này đã có từ rất lâu, họ có thể nói tiếng Việt, có người còn lấy vợ ở đây.

Những người này sống trên bè và ở một khách sạn tại phường Cam Phú đối diện công an phường. Họ thu mua thủy sản cỡ nhỏ với giá cao nên nhiều người dân thường mang đến bán. Cá được họ nuôi nhốt trên bè, sau đó có tàu đến nhận hàng đem đi xuất khẩu. Đại diện Trạm kiểm soát biên phòng gần đó cho biết, hàng tháng có 2-3 chuyến tàu ghé vào bè này để lấy hải sản.

Chiều 31/5, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi UBND TP Cam Ranh yêu cầu kiểm tra và báo cáo trước ngày 8/6 về công tác quản lý người nước ngoài trên địa bàn.

Ông Trần Văn Ớt, Phó phòng Kinh tế TP Cam Ranh cho biết đang làm báo cáo gửi UBND thành phố về việc ra soát lại tình trạng lồng bè ở vịnh Nha Trang. Hiện Cam Ranh có khoảng 11.000 lồng bè, đa số đều tự phát và không có giấy phép hoạt động.

Theo ông Nguyễn Thành Long, Đội phó Quản lý thị trường số 3, tại Cam Ranh đang có ít nhất 4 cơ sở thu mua và một cơ sở nuôi bè hải sản của người Trung Quốc nhưng do người Việt Nam đứng tên. Thành ủy Cam Ranh chỉ đạo rà soát toàn bộ hoạt động kinh doanh, nuôi trồng, vận chuyển thủy sản. Nếu phát hiện trường hợp nào bất kể người nước ngoài hay trong nước vi phạm đều xử lý.

Nguyễn Nam Anh

Một bình luận về “Người Trung Quốc nuôi cá bè ở vịnh Cam Ranh”

  1. Cần phải trục xuất ngay mấy ông Tàu này về nước, Cam Ranh là một quân cảng quan trọng, không thể để chuyện như đùa này xảy ra.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s