Lao Động

Chào các bạn,

Lao động là làm việc, dù đó là làm việc bằng chân tay hay bằng trí óc, ở trong nhà hay ở ngoài đồng.

Lúc mình vào khoảng 23, 24 tuổi, khi đang làm kế toán cho một thành phố nhỏ, mình quen thân với ông City Clerk, tạm dịch là Thư K‎ý Thành Phố, chức danh ngang với giám đốc một “sở” của thành phố ở Việt Nam. Ông này luôn luôn vui vẻ khỏe mạnh. Rồi ông ấy về hưu, mọi người làm tiệc hưu cho ông ấy. Một năm sau ông ấy ghé vào sở tài chính của thành phố thăm mình. Mình nhìn ông ấy và giật cả mình. Mới chỉ một năm mà ông ta xem như già đi 10 hay 15 tuổi, và một năm trước rất khỏe mạnh nhanh nhẹn, thì bây giờ trông rất bệnh hoạn và yếu đuối. Khoảng 3 năm sau mình nghe tin ông ấy chết. Thế là từ đó mình hứa là mình sẽ không bao giờ nghỉ hưu.

Nhiều khi chúng ta có mơ ước nằm không mà cũng có tiền, để khỏi phải đi làm gì hết. Nhưng sự thật là thể xác và đầu óc ta mà không có áp lực bắt hoạt động thường xuyên mỗi ngày thì chúng sẽ rỉ sét, bệnh hoạn, và tiêu tùng.

Lao động giúp ta khỏe mạnh và nhanh nhẹn. Hơn nữa, lao động là chính chúng ta nối dài, là một phần của chính ta. Chúng ta hay nói ông bác sĩ, bà kỹ sư, ông lao công, chị cảnh sát… đó chính là dùng lao động để định danh tính của một người.

Cho nên nếu chúng ta cứ xem lao động là một cái gì phải làm để kiếm ăn kiếm tiền, thì đó là một cái nhìn rất thiếu sót và phiến diện.

Lao động là một phần của chính ta. Lao động là cái định nghĩa con người của ta.

Nếu bạn làm việc gì cũng kỹ càng cẩn thận, dù đó là chữa bệnh hay quét nhà, đó chính là con người bạn với chất lượng luôn luôn cho công việc.

Nếu ta quan tâm vào chất lượng trong mọi việc ta làm—buôn bán, giao tiếp, hành chính, chữa bệnh, sửa xe, xử thế–thì ta là một người chất lượng.

Đòi hỏi chất lượng trong lao động của mình, dù đó là lao động gì, là điều rất quan trọng, vì nếu là lãnh đạo bạn sẽ phải (1) đòi hỏi chất lượng lao động cao nhất mà mọi nhân viên dưới quyền bạn có thể đạt, và (2) chính bạn làm việc với chất lượng lao động cao nhất mà bạn có thể đạt, để làm gương và gây phấn khởi cho mọi nhân viên.

Nhiều người ở nước ta hay nói: “Thôi, thế là được rồi. Việt Nam mà. Đâu cần phải đòi hỏi như ở Âu Mỹ.”

Các bạn, chính vì ta “không cần phải đòi hỏi như ở Âu Mỹ” nên ta cứ nghèo ở dưới đáy thế giới mãi.

Act like a queen and they will treat you like a queen.

Nữ hoàng luôn luôn đòi hỏi chất lượng nữ hoàng, từ chính mình và các người quanh mình.

Mỗi người chúng ta phải là người chất lượng để nước ta là một quốc gia chất lượng.

Chẳng có con đường nào khác ngoài lao động chất lượng.

Chúc các bạn một ngày lao động tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Lao Động”

 1. Em hòan tòan đồng ý với anh Hòanh, hihi, khi em bắt đầu đi làm em cũng đã nghĩ mình sẽ làm gì khi nghỉ hưu, làm việc lao động là cách con người thể hiện mình, là một đặc trưng của con người mà các lòai khác không có,lao động đúng đắn ( sáng tạo và chia sẻ) góp phần tạo cho con người một vẻ đẹp ,đẹp của lao động

  Đã thích bởi 1 người

 2. Gần đây em hay nghĩ về một tinh thần lao động vì lao động: làm việc như một nhu cầu, sinh hoạt sống của mình (sống thì phải làm cái gì đó, chứ không lẽ .. ngủ hoài:D), làm việc và thưởng thức công việc (như một họa sĩ vẽ vì thích vẽ, một nhạc công tập đàn vì thích đánh đàn và tập đàn), làm việc và thưởng thức sản phẩm của mình (như người đầu bếp ngắm nghía đĩa thức ăn đẹp và nếm món ăn ngon, người quét đường nhìn con đường sạch đẹp) mà không chỉ chăm chăm sự “thu về” cho mình (số tiền kiếm được). Khi ấy mỗi người đều đặt tâm huyết và hạnh phúc ngay từ chính công việc của mình, và được thưởng thức những sản phẩm tâm huyết của xã hội. 😀 Cái sau thì hơi mơ mộng, mong cầu một chút, nhưng cái đầu là .. thiền từng phút phải không anh? 🙂

  Đã thích bởi 1 người

 3. Kinh nghiệm sống của anh Hoành tất nhiên là quý rồi.
  Người Việt mình nói chung lao động còn…tùy hứng nên chất lượng chưa cao 😀

  Thích

 4. đôi khi trong cuộc sống cần tự tạo niềm vui cho chính mình.lao động là vinh quang ANH HOÀNH nhỉ.ngày nghỉ em thường hay nghiên cứu xây hòn non bộ,tự làm thác nước hay trồng cây cảnh.mới 30 tuổi mà sở thích như người già.nhưng đấy cũng là thiền động(mọi người thường là thiền tĩnh) mà em hay làm để cân bằng cuộc sống.cảm ơn anh hoành

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s