Xin lỗi

Chào các bạn,

Có lẽ mức độ khiêm tốn của chúng ta được đo lường chính xác nhất bằng số lần chúng ta xin lỗi trong ngày hay trong tuần. Nếu bạn không nói câu xin lỗi nào trong một tuần, nhiều tuần như thế, thì có lẽ là bạn nên nhìn lại mình rất kỹ.

Đối với một số người xin lỗi khó đến nỗi mà nhiều lãnh đạo nhất định không xin lỗi dù công việc dưới phần kiểm soát của họ chạy rất tồi, ngược lại cứ thích thanh minh biện bạch, chạy tội.

Xin lỗi trước, biện bạch sau, đâu có sao. Mà mọi người lại càng yêu mến mình vì tính khiêm tốn đó.

Xin lỗi khi mình sai thì hẳn nhiên rồi.

Xin lỗi khi mình nghĩ là mình không sai nhưng người ta nghĩ là mình sai.

Xin lối khi mình hoàn toàn không sai nhưng người ta nghĩ là mình sai.

Xin lỗi khi mình hoàn toàn không sai nhưng người ta thích kiếm chuyện với mình.

Xin lỗi là thần dược xoa dịu lòng người.

Gia đình mình có vài businesses. Mình huấn luyện nhân viên là “Không bao giờ cãi nhau với khách hàng. Khách hàng phàn nàn thì chỉ xin lỗi, hỏi điều gì làm khách không vui, và chỉnh lại cho khách hàng vui. Không cần biết ai có lỗi. Cứ xin lỗi và chỉnh sửa, nếu bạn muốn có được nhiều tiền. Thích tranh cãi ai đúng ai sai thì bạn sẽ thất nghiệp, vì chẳng có công ty nào dám thuê bạn”.

Nếu trong vòng một tháng mà bạn chưa nói từ xin lỗi một lần, thì nhất định là bạn rất yếu về quan hệ con người.

Chúc mọi người một ngày không lỗi.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Xin lỗi”

 1. Với em thì từ cảm ơn nhiều hơn là từ xin lỗi.

  Em sẽ phải học để xin lỗi nhiều hơn.

  Em cám ơn anh Hoành và chúc anh “xin” được nhiều “lỗi”.

  🙂

  Thích

 2. Anh Hoành ơi,

  Em cũng rất hay dùng từ này, ngoài ra còn một từ nữa là ” cảm ơn”, nhưng dùng nhiều quá nhiều người nghĩ mình khách sáo, yếu đuối và hay phạm sai lầm. Nên trước đây, em rất hay stress. Bây giờ thì không chấp nhất nhiều nữa. Nhưng mà:
  ” Xin lỗi khi mình nghĩ là mình không sai nhưng người ta nghĩ là mình sai.

  Xin lỗi khi mình hoàn toàn không sai nhưng người ta nghĩ là mình sai.

  Xin lỗi khi mình hoàn toàn không sai nhưng người ta thích kiếm chuyện với mình”

  Để làm được điều này đúng là tâm phải tĩnh lặng và phải luyện tập nhiều lắm anh nhỉ. Vì nhiều lúc cũng thấy ấm ức lắm. Hi

  P/s: còn một điều nữa anh ạ, dùng từ “xin lỗi” chỉ là một trong những yếu tố làm nên một người giao tiếp tốt, quan hệ xã hội rộng, ngoài ra còn những yếu tố khác nữa? Vì em vẫn dùng từ này nhiều, và cả trong công việc, khi nói chuyện với khách, nhưng lại bị bảo là đừng hiền quá, đừng chiều khách quá, như vậy hình như mâu thuẫn với điều anh nói quá. Em xin lỗi nếu suy nghĩ này tiêu cực.

  Thích

 3. Hi Minh Trang,

  Xin lỗi và cảm ơn sẽ không khó nếu em làm kinh doanh, vì em sẽ nhận ra rất nhanh là càng nói cảm ơn và xin lỗi càng nhiều khách hàng em càng đông, tiền vô càng nhiều. 🙂

  Nhân quả thấy ngay trước mắt.

  Và dù là trong kinh doanh người ta cảm ơn và xin lỗi vì công việc và vì lợi tức. Rất sớm, người ta sẽ học ra được cảm ơn và xin lỗi làm người ta và mọi người vui thế nào, và người có căn cơ một chút sẽ học được rất nhanh là cảm ơn và xin lỗi là điều kì diệu cho tâm mình, không chỉ vì kinh doanh.

  Đã thích bởi 1 người

 4. Tôi thường hay dùng từ cảm ơn nhiều hơn là xin lỗi, giống như bạn t9. Sáng sáng ra ngoài tiệm lót lòng một tô phở, khi người phục vụ đem đến cho mình một tô phở, tôi nói cảm ơn. Về đến nhà nhờ vợ ra mở cửa, tôi nói cảm ơn. Trưa trưa khi bà xã bới dùm một chén cơm, tôi nói cảm ơn. Trước khi ăn tôi cảm ơn trời đất đã cho ta thực phẩm để ta ăn, cảm ơn những người nông dân đã làm ra những sản phẩm để ta dùng. Cảm ơn bà xã đã tạo ra một buổi ăn ngon để cả gia đình ta thưởng thức. Còn nhiều … và còn rất nhiều lời cảm ơn tương tự như vậy. Chẳng hạn khi người giúp việc ra mở cửa tôi cũng phải cảm ơn. Người đổ rác giúp mình sach sẽ ngôi nhà, tôi cũng phải cảm ơn. Nói tóm lại người trên mình cũng phải cảm ơn, người bằng mình cũng phải cảm ơn và người dưới mình cũng phải cảm ơn.

  Còn nói lời xin lỗi là chỉ khi nào tôi thấy mình làm việc gì có lỗi với người ta, lúc đó tôi mới xin lỗi. Bởi vì tôi không phải là người kinh doanh như lời anh Hoành nói.

  “MAI VĂN NHƯ” YOGA

  Thích

 5. Người nói lời xin lỗi (và thành tâm nhận lỗi, không chỉ là nói ngoài miệng) là người nhận trách nhiệm về mình, dù nhiều khi chỉ là trách nhiệm … hòa giải trong một cuộc “đụng độ”, hay làm cho người đối diện thoải mái.

  Tuy nhiên, một lý do em ít nói lời xin lỗi, mặc dù rất nhiều tinh thần nhận lỗi, là thấy mình nói xin lỗi xong, chuyện đâu lại vẫn đấy, em không cải thiện được gì cả, em cảm thấy càng tệ hại hơn với lời xin lỗi của mình – ví dụ như … sai hẹn trong các việc. 😦

  Thích

 6. Xin chia sẻ với các bạn lời khuyên của hoà thượng Thánh Nghiêm có liên quan đến “xin lỗi” và “cảm ơn”:

  “Dùng tâm hổ thẹn để xem xét bản thân, dùng tâm biết ơn để nhìn thế giới”.

  Khi thực hiện “dùng tâm” như vậy, mình thấy có rất nhiều lý do và cơ hội để nói lời xin lỗi và cảm ơn.

  Xin lỗi mọi người vì rất nhiều khi mình nói không đúng.

  Cảm ơn anh Hoành và tất cả các bạn về các bài viết và những chia sẻ thú vị ở ĐCN…

  Thích

 7. anh Hoành ơi, đúng như lời chị Linh nói em cũng mắc phải. xin lỗi khi mình có lỗi và xin lỗi lịch sự….

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s