Hiểu cảm xúc của trái tim mình

Chào các bạn,

Trong việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm, chúng ta phải dùng từ ngữ rất nhiều… để nói. Chính vì vậy mà chúng ta thường lầm lẫn là những vấn đề của trái tim là… nói và lý luận.

Như là: “Ta phải yêu người” là một nhóm từ ngữ và một loại mệnh lệnh cho đầu óc. Hay “ta nên khiêm tốn” là một nhóm từ ngữ và một loại mệnh lệnh khác cho đầu óc.

Nhưng sự thật là yêu người hay khiêm tốn là cảm xúc của trái tim. Ví dụ dễ hiểu nhất là tình yêu đôi lứa. Khi “ta yêu nàng/chàng”, thì đây không phải là một cụm từ hay một mệnh lệnh gì cả. Đây là một xúc cảm dạt dào mạnh mẽ trong trái tim, và ta nhận ra ngay đây là tình yêu. Đồng thời ta khiêm tốn với nàng/chàng không như là một cụm từ hay mệnh lệnh, và vì ta cảm thấy nàng thật là tiên của ta, chàng thật là người hùng của ta.

Tất cả những ứng xử trong liên hệ con người chỉ có thật nếu ta có cảm xúc thật trong lòng—cảm thấy yêu, cảm thấy khiêm tốn, cảm thấy thành thật…

Yêu nước cũng thế. Rất nhiều người dùng từ yêu nước như một cùm từ chỉ để nói hay đọc diễn văn, nhưng thật ra chẳng nghĩa lý gì cả. Yêu nước thật là rung động mạnh mẽ trong tim về dòng sông này, con phố kia, những người lao động này trên đường phố, những người nông phu kia cánh đồng… Nếu không có những rung động thật sự đó, thì “yêu nước” chỉ là một từ chẳng nghĩa l‎ý gì cả.

Cho nên chúng ta chỉ thực sự tiến bộ trong yêu người, khiêm tốn và thành thật khi ta tiến bộ trong cảm xúc trong lòng—cảm xúc yêu, cảm xúc khiêm tốn và cảm xúc thành thật với ai đó.

Nếu ta không có cảm xúc và không quan tâm đến cảm xúc, ta có thể nói mãi về khiêm tốn, thành thật, và yêu người, thì đó cũng chỉ là nói mà thôi.

Chỉ khi có cảm xúc thì tư tưởng mới thành sự thật.

Chúc các bạn một ngày đầy xúc cảm.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 4 thoughts on “Hiểu cảm xúc của trái tim mình”

 1. Em mắc kẹt cái này nè anh ơi,cái đầu thì cứ kêu là yêu thương nó đi,mình phải khiêm tốn …. nhưng thẩm sâu trong tim em vẫn cảm nhận được mình còn tự cao lắm :(,mình chưa thương ai được nhiều,vậy làm sao để mình có thể phát triển cảm xúc yêu thương,cảm xúc khiêm tốn,cảm xúc thành thật…,lí trí thì dễ nhưng cảm xúc thì sao anh chỉ em với.

  Thích

 2. Hi Tường,

  Nếu em có tội tự cao thì an ủi bằng cách tự bảo “Thật là quá khó để khiêm tốn khi mình đẹp trai và thông minh quá” 🙂

  Theo kinh nghiệm của anh thực sự thì rất khó khiêm tốn bằng cách đè mình xuống. Nhưng dễ khiêm tốn hơn nếu mình nâng người khác lên.

  Nếu em nhìn chăm chú một bà cụ ở nhà quê đang ngồi kho cá và em đã được nếm thử món cá kho tuyệt vời của cụ bà, thì rất dễ để khâm phục và ngưỡng mộ một nghệ sĩ nấu ăn siêu đẳng trước mắt mình như thế. Và nếu em nghĩ được thế thì tự nhiên em rất khiêm tốn với cụ bà, ít nhất là trên phương diện nấu ăn. Và thường là một vài phương diện khác nữa.

  Đương nhiên là vừa đưa mình xuống vùa nâng người khác lên là thượng sách. Nhưng nếu phải chỌn có một, anh sẽ cho ưu tiên số một vào việc đưa người khác lên.

  Mình cứ đứng trên cao, đưa người khác lên bằng mình là đủ khiêm tốn rồi. Và cả hai lại được đứng trên cao. Không nhất thiết là phải đè mình xuống.

  Đã thích bởi 1 người

 3. Hi anh Hoành, hi anh Tường, hi cả nhà,

  Theo ngu ý của em, có 2 cách để yêu thương ngấm vào tim, một là đừng bận tâm đến kết quả, có vẻ gượng ép nhưng rồi cái gì đến sẽ đến (kiểu như quảng cáo: dù có ghét nó hay thích nó, nhưng anh vẫn bị ám ảnh), cách hai là tâm chủ động mở ra để đón nhận người, và để yêu người, nay một ít, mai một ít, ai cũng có cái tốt, vấn đề là ta có dám chấp nhận, dám tìm, dám nhìn nó không – như cách anh nâng người khác lên vậy (đôi khi ban đầu nhiều điều cản trở ta nâng người, nhưng ta làm rồi mới thấy, ta đang ở trên cao hơn đấy:D.
  Có một điều nữa, là theo anh Hoành dạy, thì đọc đọt chuối non nên đọc từ đầu, đôi khi em vẫn cố theo cách đó, vì nhiều điều anh Hoành viết phải rất chậm, em mới hiểu được phần nào.

  Chúc cả nhà nhiều nắng:)

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s