Tình yêu là hỗ trợ

Chào các bạn,

Yêu một người, ngày thương đêm nhớ, tương tư võ vàng, là chuyện đương nhiên rồi. Nhưng có một câu hỏi hình như chẳng mấy ai yêu mà hỏi là: “Tôi yêu nàng/chàng thì tôi nên làm gì cho nàng/chàng?”

Tình yêu là một liên hệ lâu dài. Và trong mọi liên hệ lâu dài tốt đẹp, câu hỏi cho mỗi người trong cuộc vẫn là: “Tôi nên làm gì cho nàng/chàng?”

(Một câu hỏi khác thường làm cho mọi liên hệ tình yêu trở thành ngắn hạn là “Người kia nên làm gì cho tôi?”. Rất tiếc là nhiều người thích hỏi câu này trong các liên hệ tình yêu của họ).

Tôi nên làm gì cho nàng/chàng?

Tôi nên support nàng/chàng. Đó là câu trả lời.

Support, hỗ trợ, là giúp đỡ, tạo điều kiện, khuyến khích để người kia có thể phát triển tối đa bản thân của họ.

• Cách sống truyền thống của người Việt giải thích rất rõ ‎ý nghĩa “hỗ trợ”, trong hình ảnh các người vợ khi xưa gánh gạo nuôi chồng—con cò lặn lội bờ sông, gánh gạo nuôi chồng tiếng khóc nỉ non.

Ngày nay, đời sống khác biệt, đòi hỏi hỗ trợ hai chiều, và không muốn có sự hỗ trợ một chiều đến mức bất công và người kia “tiếng khóc nỉ non” như xưa, nhưng ý nghĩa hỗ trợ của ngày xưa vẫn còn rất tốt cho ngày nay—giúp người kia phát triển tối đa bản thân của họ.

Điều giản dị này, thực ra nhiều người không hiểu, như:

– Chồng thích vợ ở nhà, dù vợ muốn đi làm.
– Chồng không muốn vợ học lên cao hơn mình.
– Vợ thích chồng phải giỏi tiếng Anh trong khi chồng thích học vẽ.

Chúng ta rất thường xuyên đòi hỏi người kia phải làm phải sống thế nào đó cho hợp ‎ý ta, dù là người kia không thích. Đó là ép buộc và phản nghĩa của hỗ trợ.

• Hỗ trợ còn có nghĩa là “khi cả thế giới ruồng bỏ anh, thì anh vẫn có thể về tựa vai em.” Nghĩa là, ta phải là cái vai cho người kia tựa, khi người ấy mệt mỏi, và khi bị cả thể giới ruồng bỏ. Việc phân định đúng sai thưởng phạt là việc của thế giới, việc đưa một cái vai chống đỡ (support) để người kia tựa, mà hoàn toàn không phán xét gì cả, là việc của người yêu.

Hơn nữa, khi thế giới phán đoán sai lầm người ta yêu, thì ta hỗ trợ bằng cách biện hộ cho người ta yêu (nếu ta có thể làm được điều đó), hoặc it nhất là “đứng bên cạnh” (stand by him) để thế giới thấy là ta hỗ trợ, thay vì bỏ chạy trốn mất tiêu vì sợ bị dính dáng.

Tình yêu là hỗ trợ hỗ tương (mutual support). Hai người support nhau. Nếu ta sống như thế thì tình yêu sẽ rất bền vững.

Và dù la ta nói đến tính yêu nam nữ ở đây, bài này thực ra là cho mọi loại tình yêu—nam nữ, vợ chồng, anh em, cha/mẹ con, bè bạn, đồng chí…

“Hỗ trợ” đòi hỏi ta (1) đặt trọng tâm của quan tâm của ta vào người kia hơn là vào chính mình, (2) nhạy cảm để hiểu được nhu cầu của người kia và (3) can đảm đứng bên cạnh người kia đối diện cả thế giới, khi cần.

Và đương nhiên là hỗ trợ phải hai chiều thì tình yêu mới đứng vững.

Chúc các bạn một ngày hỗ trợ.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Tình yêu là hỗ trợ”

 1. Rất hay, cám ơn anh Hoành!
  Chỉ đơn giản là thế mà sâu sắc biết nhường nào!
  Hãy hỗ trợ nhau!
  Hãy là “bờ vai” của nhau kể cả trong những lúc khó khăn nhất của cuộc đời này!

  Thích

 2. Ở VN (và nhiều nước khác), hiện tượng quan chức kết bè thân với nhau, cũng có thể gọi là “đồng chí”. Khi có 1 quan nào đó, bị dư luận “đụng” đến vì sự việc gì đó, các quan khác có khi support lẫn nhau, dù việc làm của quan kia là sai, bị dư luận phê phán. Thì mối quan hệ này nên gọi là gì cho hợp hả anh Hoành? Ko thể gọi là “tình yêu” này nọ như 1 phần “định nghĩa” của anh được rồi! ^!^

  Thích

 3. Hi Quang Dung,

  Tình đồng chí là tình yêu, dù là nhóm đồng chí đó có làm việc sai hay là việc đúng.

  Tình yêu là một chuyện. Việc của nhũng người yêu làm sai hay đúng lại là một việc khác. Hai việc này không liên hệ nhau.

  Ví dụ: Bonnie và Clyde là cặp người yêu chuyên nghề ăn cướp của Mỹ mấy mươi năm trước. Ăn cướp là sai, nhưng tình yêu giữa hai người vẫn là tình yêu chân thật.

  Thích

 4. Ở VN thường gọi hiện tượng như thế là “bao che”. Vậy khi nào chúng ta sử dụng từ “bao che”, khi nào sử dụng từ “tình yêu” để chỉ “mối quan hệ đồng chí” trên ạ? ^!^

  Thích

 5. Hi Quang Dung,

  Mỗi quan chức có nhiệm vụ hành xử và tôn trọng luật pháp quốc gia. Đó là trách nhiệm đối với đồng bào và đất nước. Trách nhiệm này cao hơn tất cả trách nhiệm và tình cảm cá nhân khác.

  Tình đồng chí là tình cá nhân giữa các cá nhân với nhau.

  Bạn mình làm sai với đồng bào, và mình là người chỉ huy, thì nhiệm vụ của mình là sửa sai, và nếu sại phạm lớn đến mức phải xử bạn mình để bảo vệ kỹ luật và sức mạnh của tổ chức, bảo vệ luật pháp quốc gia, và để các nhân viên dưới quyền và đồng bào thấy được là phép nước công minh, thì xử. Đó là nhiệm vụ nhà nước giao cho mình.

  Làm sai mà không chỉnh sửa, lại che dấu luật pháp, là bao che. Bao che nhau, chống lại luật pháp quốc gia, đó là phạm pháp.

  Hai anh em có thể thương yêu nhau. Đó là tình yêu.

  Và cả hai có thể cùng làm việc tốt, hoặc cùng làm việc xấu, hoặc một người làm xấu một người làm tốt. Đó là đúng sai, tội tốt, thưởng phạt. Có gì lạ đâu.

  Thích

 6. ” Hỗ trợ còn có nghĩa là “khi cả thế giới ruồng bỏ anh, thì anh vẫn có thể về tựa vai em.” Nghĩa là, ta phải là cái vai cho người kia tựa, khi người ấy mệt mỏi, và khi bị cả thể giới ruồng bỏ. Việc phân định đúng sai thưởng phạt là việc của thế giới, việc đưa một cái vai chống đỡ (support) để người kia tựa, mà hoàn toàn không phán xét gì cả, là việc của người yêu.”
  ->anh Hoành vui lòng cho em hỏi về sự băn khoăn ở ý nghĩa câu này. Đối với em, trên quan điểm của cá nhân em, có thể là k được lý tưởng tyêu cho lắm thì việc 1 người có hành động đến mức có thể dẫn đến việc “cả thế giới ruồng bỏ” thì liệu việc mình yêu 1 người như vậy có nên được cân nhắc? 1 người nhận xét sai, 2 người nhận xét cũng chưa chắc đúng, nhưng còn tất cả mọi người đều nhìn nhận có vấn đề mà mình vẫn k nhận thức thấy thì liệu tyêu đó có là mù quáng?Nếu đó là vì lý tưởng, bảo vệ cho lẽ phải, vì sự phát triển của cái thiện, cái đẹp trong cuộc đời thì sự support trong tyêu, thậm chí là hi sinh cho người mình yêu mà chấp nhận búa rìu của dư luận, em nghĩ đó là tyêu cao cả, thiêng liêng. Còn khi mình biết là sai mà mình vẫn support, k phán xét thì cái support đó của mình phải chăng là đang tiếp tay cho những điều k tốt?

  Thích

 7. Hi anlactungbuocchan,

  Tình yêu thật sự giữa con người phải như là mẹ yêu con. Khi thế giới ruồng bỏ, con luôn luôn có thể về với mẹ.

  Tình yêu đòi hỏi trung thành, an ủi và tha thứ như thế. Khi cả thế giói đã buộc tội ta, dù đúng hay sai, mà người ta yêu cũng buộc tội, thì tình yêu đó đáng giá 5 USD.

  Có cả 100 triệu người buộc tội, thêm 1 phiếu buộc tội nữa chẳng nghĩa lý gì cả. và thế giới cũng không cần có thêm một phiếu buộc tội. Nhưng một bờ vai để tựa, không xét đoán, đó là cả một thế giới, cả một bầu trời, cả một tình yêu.

  Tình yêu thiếu lòng trung, bỏ người yêu mà chạy hoặc xét đoán theo hàng triệu thiên hạ, thì tình yêu đó có gì đặc biệt?

  DĨ nhiên là anlactungbuocchan có thể hành động theo kiểu cả thế giới chê anh thì tôi cũng chê thôi. Nhưng như thế thì cơ hội em gặp tình yêu huyền diệu sẽ gần như zero.

  Em phải sãn sàng sống chết với bạn, với người yêu… em mới có thể có loại bạn loại người yêu muốn sống chết với em, và thích sống chết với em.

  Đã thích bởi 1 người

 8. Đó là tình yêu vô điều kiện ! Không ngoại trừ trường hợp nào hết, kể cả trường hợp cả thế giới chống lại một người.

  Nhưng yêu một người – đâu có phải là – lúc nào cũng phải làm theo ý người đó ?

  Hỗ trợ không phải là đồng loã.
  Hỗ trợ là giúp đỡ lẫn nhau, nhưng là giúp đỡ theo lương tri.

  Thích

 9. “Tình yêu thật sự giữa con người phải như là mẹ yêu con.”

  Thành thật thì em khám phá về tình yêu từ khi … có con, và học yêu người bằng cách nhân rộng cảm giác yêu thương em có được với con, tập yêu mọi người như yêu con. Đặc biệt là cảm xúc về Lễ Giáng Sinh và … Jesus. Dù cảm thấy hình như mình đi đúng đường nhưng nói ra điều này, em sợ bị mắng là … xấc xược. 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s