Tính lãnh đạo

Chào các bạn,

Chúng ta thường hỏi: Điều gì làm nên lãnh đạo? Hay, điều gì là tinh yếu của lãnh đạo. Điều gì làm nên Hồ Chí Minh? Abraham Lincohn? Ronald Reagan?

Hay nói cách khác: Tính lãnh đạo là gì?

Đây là câu hỏi khó khăn nhất cho những người nghiên cứu về khoa quản lý và lãnh đạo. Và dù là câu trả lời có vẻ như có thể khác nhau tùy theo lãnh đạo, yếu tố chung vẫn là “cái gì làm cho mọi người phục và xung phong đi theo hướng lãnh đạo chỉ đường.”

Đây là câu chuyện về tính lãnh đạo của Tổng Thống Reagan. Có lẽ là những sách viết về Reagan có thể nói đến, nhưng câu chuyện mình sắp kể cho các bạn là chuyện mình biết đến trong một cuộc nói chuyện riêng tư giữa bạn bè, không biết những người viết sách có ai biết không.

Câu chuyện này do Ed Meese, Bộ trưởng Tư pháp thời Reagan kể cho mình và vài người bạn nghe. Ed Meese nói: Sau khi thắng cử tổng thống lần đầu và đã thành lập được nội các dù chưa đầy đủ và vẫn còn thiếu một hai vị, Reagan gọi cuộc họp nội các đầu tiên. Đa số các (tân) bộ trưởng đã biết nhau từ trước, nếu chưa biết mặt thì cũng đã nghe tên nhau. Reagan nói vắn tắt: “Chúng ta có việc phải làm. Các bạn cứ làm điều gì các bạn cảm thấy là RIGHT. Và tôi sẽ hỗ trợ các bạn.” (We have work to do. Do whatever you feel right, and I will support you).

Cuộc họp nội các đầu tiên vắn tắt có vậy. Nhưng nó làm Reagan thành một trong những tổng thống được xem là hàng đầu của nước Mỹ.

Thông thường thì một tổng thống có thể bảo các bộ trưởng:

– Làm theo tiêu chỉ của tôi.
– Làm những điều hợp lòng dân.
– Làm những điều không đụng chạm báo chí.
– Làm những gi cử tri đòi hỏi.
– Làm đúng đường hướng Đảng Cộng Hòa (hay Dân Chủ…)

Nhưng Reagan chỉ dùng một từ phức tạp nhất nhưng cũng giản dị nhất: RIGHT

Right là đúng. Có thể là đúng luật, đúng nguyên tắc, đúng l‎ý lẽ… Nhưng đi một mình như thế, right có một ‎ nghĩa đạo đức. Đúng là ngược với sai. Làm đúng là làm việc hợp với đạo đức, nhân ái, trách nhiệm… những ý niệm căn bản của cách sống làm người.

Right/Đúng như thế thì rất khó nói, vì đúng với tôi có thể là sai với anh.

Nhưng Reagan nói “Làm điều gì mà các bạn cảm thấy là đúng” thì chữ “đúng” đó rất giản dị và dễ hiểu với mỗi người. Nếy bạn nghĩ là đúng thì tôi ủng hộ bạn (không cần biết tôi hay người khác nghĩ điều đó đúng hay sai).

Reagan như vậy tin vào ‎ý niệm “đúng” chủ quan của mỗi phụ tá của mình, mà không đánh dấu hỏi. Ông tin rằng, dù mọi người có suy tư khác nhau chút đỉnh đây đó, mọi người đều có ý‎ niệm đúng/sai rất gần giống nhau, không phải quan tâm đến các khác biệt thỉnh thoảng ta thấy.

Tóm lại:

1. Reagan đặt đạo lý lên hàng đầu (không cần biết nó có ảnh hưởng đến báo chí và phiếu của cử tri hay không).

2. Tin vào ‎ý niệm đạo lý của mỗi phụ tá, mà không áp đặt l‎ý của mình.

3. Mình “hỗ trợ” các phụ tá của mình (chứ chẳng phải lãnh đạo gì cả).

Đó là tính lãnh đạo của Ronald Reagan.

Reagan được dân Mỹ gọi là “The Great Communicator”, nhà truyền thông vĩ đại, vì (1) nói rất giản dị, (2) về những ý ‎ niệm đạo đức căn bản của con người, và (3) một cách đầy lòng tin (không phải là nói chỉ để hoa hòe hoa sói). Và mọi người tin điều ông nói.

Đó là tính lãnh đạo của Reagan.

Chúc các bạn một ngày đầy tính lãnh đạo.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 8 thoughts on “Tính lãnh đạo”

 1. Bài viết hay quá a.Hoành. Bây giờ em chỉ cố gắng làm chủ, làm lãnh đạo..chính mình trước thôi. Chưa nghĩ đến chuyện sẽ ảnh hưởng ai cả. Dù sao bài viết trên cũng là một món ăn tinh thần bổ ích.:)

  Thân chào,
  Q.D

  Thích

 2. Câu chuyện hay quá. Em tin là Reagan đã rất tâm huyết khi chọn nội các của mình. Và sau khi đã chọn rồi thì đặt toàn bộ tâm huyết của mình vào tâm huyết của họ, con người của họ. Và ông ắt có một niềm tin nội tâm rất vững chắc để khuyến khích mọi người sống hết mình theo cái đúng của mỗi người mà vẫn giữ được tổng thể trong trật tự và hiệu quả.

  Đã thích bởi 1 người

 3. Mình nghĩ là khả năng lãnh đạo của Reagan đã trở thành nghệ thuật.
  Nghệ thuật thì mềm dẻo, là không gò bó, là “thả lỏng” mà vẫn kiểm soát được, là kích thích sáng tạo, là tôn trọng tự do…

  Thích

 4. Phải chăng lối “lãnh đạo hỗ trợ” của Reagan hoàn toàn tương phản với lối “lãnh đạo toàn diệt và triệt để” ở các quốc gia độc tài toàn trị XHCN , lối sau này thường dễ đi đến sai lầm hay tiêu cực, thậmchí có thể giả hình che dấu những sai phạm và tội ác của chính lãnh đạo. Con ngươì ai cũng vậy, khi mà có quyền lực tuyệt đối trong tay sẽ dễ đi đến lạm dụng và sa đoạ. Vì vậy trong các nước dân chủ phải có tam quyền phân lập, (hành pháp, lập pháp, tư pháp) và thêm đệ tứ quyền (tự do báo chí) để kiểm soát sự minh bạch của 3 ngành kia.

  Thích

 5. – Anh có thể phân tích thêm chữ đúng (RIGHT) theo quan điểm của anh vì chữ đúng thường gắn với tính cách bảo thủ (ai cũng cho rằng mình đúng)?
  – Có câu: Do right things. Do things right anh có thể phân tích rõ được không?

  Thích

 6. Hi Tuyến

  – Trong bài anh viết:

  Right/Đúng như thế thì rất khó nói, vì đúng với tôi có thể là sai với anh.

  Nhưng Reagan nói “Làm điều gì mà các bạn cảm thấy là đúng” thì chữ “đúng” đó rất giản dị và dễ hiểu với mỗi người. Nếy bạn nghĩ là đúng thì tôi ủng hộ bạn (không cần biết tôi hay người khác nghĩ điều đó đúng hay sai).

  Reagan như vậy tin vào ‎ý niệm “đúng” chủ quan của mỗi phụ tá của mình, mà không đánh dấu hỏi. Ông tin rằng, dù mọi người có suy tư khác nhau chút đỉnh đây đó, mọi người đều có ý‎ niệm đúng/sai rất gần giống nhau, không phải quan tâm đến các khác biệt thỉnh thoảng ta thấy.

  Điểm chính ở đoạn này là, khi nói đến right thì mỗi người mỗi ý. Nhưng Reagan không độc đoán, sẵn sàng hỗ trợ ý right của phụ ta của mình.

  – Do the right things: Làm điều đúng — như là giúp người già, cho người nghèo tiền, sai thì xin lỗi… Right ở đây là adjective, đi với things. (Do the right things so that you can go to heaven) (thường có chữ “the”).

  – Do things right: Làm đúng cách–như là làm bánh đúng cách, để bánh không hư. Right ở đây là adverb, đi với “do”. (Do things right so that you don’t have to fix them).

  Thích

 7. Cảm ơn anh Hoành đã chia sẻ một câu chuyện và những phân tích thú vị về tính (thuật) lãnh đạo. Anh phân tích câu “Do the right things” và “Do the things right” rất đúng. Em chỉ muốn bổ sung thêm một chút để bạn Tuyến hiểu rõ hơn về câu nói rất kinh điển này của Peter Drucker, bậc thầy thế giới về quản trị học. Nguyên văn ông nói “Management is doing the things right; Leadership is doing the right things”. Chỉ với một câu rất ngắn gọn thôi ông đã phân tách hai vai trò quản lý và lãnh đạo mà rất nhiều người thường lẫn là một. Trong khi người quản lý cần tổ chức công việc và nguồn lực sao cho đúng cách để đạt được hiệu quả cho tổ chức, người lãnh đạo cần làm những việc đúng đắn, đặc biệt có tầm nhìn và định hướng đúng đắn thì mới có thể làm gương, truyền cảm hứng và dẫn dắt mọi người theo mình. Nếu người quản lý là người lái tàu thì người lãnh đạo chính là người vạch ra con đường cho tàu đi.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s