Những cái nhìn của chúng ta

Chào các bạn,

Tất cả chúng ta đều đã có kinh nghiệm về những cái nhìn của chúng ta. Khi nóng giận, ta muốn bẻ cổ hắn, khi nguội lại ta thấy hắn cũng dễ thương. Khi đang mừng vui chiến thắng, ta hứa sẽ cưới nàng, lúc bình thường trở lại mới thấy đó là lời hứa chưa chính chắn. Lúc đang buồn, ta thấy đề nghị làm ăn của bạn thật đáng chán, khi thoải mái trở lại ta thấy đó là một kế hoạch rất có nhiều khả năng thành công…

Nói chung là kinh nghiệm chúng ta cho thấy khi quá giận, quá vui, quá buồn…. quá vân vân, cái nhìn của chúng ta cũng quá mức chính xác; và khi ta bình thường trở lại, những cái nhìn qúa mức đó cần điều chỉnh lại mới được chính xác.

Đó chính là điều các thiền sư dạy chúng ta mỗi phút trong ngày: Trái tim của ta phải thật tĩnh lặng thì mới có thể nhìn sự vật chính xác “như nó là” (as it is) mà không cần điều chỉnh trở lại.

Cho nên chúng ta có thể hiểu trái tim tĩnh lặng có công dụng đến hiệu năng làm việc và hiệu năng sống của chúng ta thế nào: Thấy mọi sự chính xác để làm quyết định chính xác ngay từ đầu, mà khỏi tốn công sức và thời gian chỉnh sửa liên tục các quyết định từ những cái nhìn không chính xác.

Vì vậy, tĩnh lặng không chỉ để làm thiền sư, mà còn là để chúng ta có hiệu năng cao trong cách sống thường nhật và các hoạt động kinh tế chính trị hàng ngày. Đó là chưa nói về hiệu năng cao trong các liên hệ tình cảm phức tạp của con người !

Cho nên, các bạn, nên huấn luyện để giữ trái tim tĩnh lặng thường trực. Và khi bạn đụng chuyện, có vấn đề, việc đầu tiên không phải là xắn tay áo giải quyết vấn đề. Việc đầu tiên là làm cho trái tim được tĩnh lặng trở lại—thiền định, hay cầu nghuyện, hay bất kì cách gì hiệu quả cho bạn.

Sau đó, giải quyết vấn đề là việc thứ hai, khi trái tim đã tĩnh lặng trở lại.

Đây là điều tối quan trọng mà các sách và các khóa dạy làm quyết định (decision making) ở đại học và các lớp quản lý chẳng hề dạy bạn bao giờ.

Tĩnh lặng trước, mọi quyết định khác phải theo sau.

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Những cái nhìn của chúng ta”

 1. Một chân lý giản dị có cơ sở khoa học sâu sắc đã được anh Hoành phát hiện ra một cách bất ngờ, và rất có ý nghĩa thực tiễn

  Thích

 2. Tĩnh lặng trước, mọi quyết định khác phải theo sau.

  “Mô Phật” hay “Lạy Chúa” (trong lòng hay thành lời) trước khi nói điều gì với ai, là có mục đích như vậy.
  Nhưng cũng có không ít người “miệng nam mô nhưng bụng bồ dao găm”!
  Nên, mỗi người, phải thường xuyên tự kiểm tra tâm mình.
  Xem có đang “bình”, đang “tĩnh” không?
  Bởi, người ta hay nói: “giận mất khôn” và “bình tĩnh, sáng suốt”.
  Có thể là chưa đủ, nhưng chắc chắn “bình tĩnh” là điều kiện cần để “sáng suốt”…

  “Tâm bình thiên hạ bình – Tâm tĩnh tự nhiên lương”

  Thích

 3. Em thich bai viet nay.hy vong a se viet nhieu bai hon the ve tinh lang va ve thien.lam the nao de tinh tam that tinh lang ma khong bi cac tap niem.(xin loi vi ko viet co dau dc).em cam on anh Hoanh

  Thích

 4. Hi Tường,

  Tĩnh lặng chúng ta nói ờ đây là “lối sống tĩnh lặng” hay “thái độ tĩnh lặng” trong tư duy. Nó khác với tĩnh lặng khi ngồi Thiền, như là Thiền hít thờ chẳng hạn.

  Chúng ta có thể ngồi Thiền và được vài phút tĩnh lặng. Nhưng khi xả Thiền là tâm vẫn tham sân si, cạnh tranh đủ thứ như thường.

  Thái độ sống tĩnh lặng đòi hòi chúng ta có một cái nhìn thật sự khiên tốn, thành thật và yêu người trong mỗi giây mỗi phút trong ngày và một hệ thần kinh đã quen với tĩnh lặng và không nhảy choi choi khi có vấn đề. Trong loạt bài tư du tích cực của ĐCN (cột bên trái trang web ĐCN) có gần 1500 bài, tất là đều là để chúng ta có một lối sống tĩnh lặng. Em có thể đọc một số bài trong đó và thực tập lối sống, trong nhiều năm cho đến khi thuần thục.

  Chúc em thành công.

  Thích

 5. Anh Hòanh ơi, em cũng đã rất cố gắng làm theo điều đó, tĩnh lặng để có thể xem xét, nhìn mọi việc chính xác hơn là nhìn theo cảm xúc, nhưng em không tự tin với điều em nhìn hay xét đóan, em không biết cách nhìn, cách nghĩ, hay cảm nhận của em có đúng không? Và khi như vậy, tâm em lại động, lại không thể tĩnh lặng, em nên làm gì để cải thiện điều đó?

  Thích

 6. Hi Minh Trang,

  Tĩnh lặng có nhiều cấp độ Em cứ đọc các bài anh viết và tập tĩnh lặng. Khi em khá hơn một chút em sẽ biết. Cứ vậy mà lên từ từ theo năm tháng. Đừng lo là em không tĩnh lặng. Chỉ cần hôm nay lặng hơn hôm qua một chút là em đang đi đúng đường.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s