Go the extra mile – Đi thêm một dặm

Chào các bạn,

Go the extra mile là đi thêm một dặm quá mức bình thường. Extra là dư, là quá mức, như là extraordinary là quá mức bình thường, phi thường; extra money là tiền dư, tiền thêm. Go the extra mile là cụm từ thường xuyên trong quản lý. Nhân viên xuất sắc luôn luôn go the extra mile để phục vụ khách hàng, hay go the extra mile để làm việc trong sở, tức là làm hơn nhiệm vụ đòi hỏi của mình. Nếu mình làm đến mức A là đã đủ để thỏa mãn mọi yêu cầu của công ty rồi, thì thêm the extra mile là mức dư cao hơn mức công ty yêu cầu.

Và extra mile là cái để phân biệt nhân viên tốt/được (good) và nhân viên xuất sắc (excellent). Làm đủ mọi yêu cầu là tốt/được/giỏi, extra mile là xuất sắc.

Tất cả việc gì trên đời ta làm, nếu ta muốn xuất sắc thì phải go the extra mile, không thể chỉ dừng lại ở mức được yêu cầu.

Học toán, thầy cho bài tập về nhà, muốn xuất sắc thì phải làm thêm bài tập thầy không cho.

Tiếp khách thì bưng trà ra gật đầu chào là đủ rồi, nhưng extra mile là mỉm cười, chào hỏi khách có cần thêm gì không, và nếu có thể thì nói một hai câu xã giao nhỏ.

Sửa computer thì không chỉ sửa điều khách hàng nhờ, nhưng nếu thấy điều gì đó nên chỉnh sửa thì báo cho khách hàng biết để xin phép chỉnh sửa luôn.

Trong đời sống hàng ngày, go the extra mile với nhau trong đời sống vợ chồng trong những nụ cười, lời khích lệ, chăm sóc nhỏ hàng ngày…

Go the extra mile trong các liên hệ bạn bè, người thân… nhịn nhau một chút, tìm hiểu nhau hơn một chút, cố gắng hơn một chút để giữ hòa khí và hòa bình.

Trong các vấn đề xã hội quanh ta, go the extra mile để giúp vào việc giải quyết vấn đề… nhặt một mảnh rác, quét một khúc đường, viết một bài báo,..

Làm bất kỳ việc gì, phẩm chất được chấp nhận là A, thì go the extra mile để có phẩm chất A+.

Go the extra mile để mang tư duy tich cực đến với mọi người qua thái độ tích cực và luôn luôn đầy khích lệ của mình.

Các bạn, sự thật là làm vừa đủ bổn phận của mình thì không đủ. Làm đủ bổn phận chỉ là được. Làm thiếu bổn phận là không chấp nhận được. Go the extra mile là xuất sắc.

Và dù là ta làm gì ở đời, đừng bao giờ dùng “được” làm tiêu chuẩn của bạn.

Tiêu chuẩn cho mọi việc đáng để nhắc đến trên đời luôn luôn là “xuất sắc”.

Go the extra mile!

Chúc các bạn một ngày xuất sắc.

Mến,
Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Go the extra mile – Đi thêm một dặm”

 1. Cảm ơn anh Hoành.

  Bà Condoleezza Rice cựu bộ trưởng Ngoại giao Mỹ gần đây phỏng vấn trên TV về cuốn hồi ký của bà, bà bảo là quy luật của bà để tiến lên ở nước Mỹ là làm gấp đôi những gì người ta yêu cầu bà.

  Nước Hàn Quốc được phát triển như ngày này là do dân Hàn làm việc hết sức cả thế hệ trước.

  Trước nhiều vấn đề của xã hội Việt, vấn đề nhất là mọi người lo cho mình, không lo cho xã hội mặc kệ ngoài ngõ bẩn thì cần hy sinh để lo việc xã hội thôi 🙂

  Số lượt thích

 2. Em cũng cảm ơn anh Hoành,
  Đã lâu rồi, bây giờ em mới đọc được bài ý nghĩa để dàng áp dụng trong cuộc sống như này.
  Em cũng cảm ơn cả anh Minh Hiển nữa. Extra information của anh thật có ích. Em cũng đã đọc một cuốn sách về hồi kí của bà- Condoleeza Rice ở thư viện hè năm ngoái ạ, em thực sự cảm phục con người của cựu bộ trưởng ngoại giao này.
  Một lần nữa em cũng xin chúc anh Hoành, anh Hiển và mọi thành viên trong ĐCN của chung ta luôn luôn ” Go the extra mile” trong mọi việc.
  Diep.

  Số lượt thích

 3. Rất muốn cám ơn người viết ở nhiều bài rồi nhưng ngại phải gọi “chú” bằng “anh” trong khi tiếng Việt mình từ xưng hô là rất quan trọng vì liên quan đến nhiều vấn đề. Các “bác” bảo “em” phải làm thế nào bây giờ! : Đ

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s