Hãy thay đổi thế giới của bạn

Chào các bạn,

God’s Eye của bộ lạc da đỏ Huichol

Chúng ta đi qua cuộc đời với rất nhiều điều ta không vừa lòng, không ưa, không thỏa mãn—từ những thiếu kém của chính mình, đến rác rến ngoài đường, tội ác chung quanh, bất công xã hội… Và đương nhiên là ta dùng cả đời ta để thay đổi, cải thiện chính ta và thế giới quanh ta. Và lâu lâu ta lại nổi điên, hò hét cách mạng, thanh trừng, lật đổ, ly dị, ly khai… đập đổ thế giới cũ để tạo nên một thế giới mới tốt đẹp hơn. Và đại đa số chúng ta sau nhiều năm thử thách, lý tưởng, hò hét, stress, ta bỏ cuộc, chán ngán vì làm mãi mà cuộc đời chẳng tốt lên, và thân thì mệt, tâm thì stress. Cuộc đời nó vậy.

Nhưng các bạn, sống như thế là sống như con lật đật. Lật đật hết cái này đến cái kia, stress cả đời, mà chẳng được gì cả.

Sống như vậy là dại dột và sai đường. Vì thế giới luôn luôn có hàng triệu điều bực mình để làm cho mình stress và nổi điên. Nếu mình có dùng cả đời mình để thay đổi thế giới, mình cũng chẳng làm thế giới giảm các chuyện bực mình một chút nào. Giỏi lắm là xóa được một chuyện bực mình thì một chuyện bực mình mới sinh ra, nếu không là hai ba chuyện bực mình mới sinh ra. Mà stress của mình thì dâng cao dâng cao. Đến 40, 50 là bệnh đủ để quy tiên về với ông bà.

Có một cách khác thay đổi thế giới của bạn hiệu lực và khỏe mạnh hơn nhiều. Đó là quản lí tâm bạn, để tâm bạn nhìn thế giới “như là chính nó” (as it is), với con tim tĩnh lặng và một cái nhìn trong suốt. Thay vì theo đuổi thay đổi 1 triệu điều của thế giới, bạn chi cần làm 1 điều mà thôi—đó là luyện tâm, để bạn có được tâm tĩnh lặng và một cái nhìn trong suốt.

Đột nhiên thế giới của bạn biến thành một thế giới khác hoàn toàn:

Trước kia có bao nhiêu người chọc bạn nổi giận, làm bạn điên tiết, khiến bạn tuyệt vọng, thì bây giờ họ cũng còn đó nhưng chẳng còn ai làm bạn nổi giận, điên tiết, hay tuyệt vọng cả.

Tất cả những giành giật và bất công vẫn còn nguyên đó, nhưng bạn không còn sôi sùng sục với lửa giận, mà chỉ tĩnh lặng tội nghiệp cho một lũ chúng sinh si mê.

Bạn vẫn làm việc để giúp người cô thế, giảm bất công xã hội, nhưng không với nộ khí cách mạng, mà là với con tim tĩnh lặng đầy từ tâm, làm cho thế giới thêm yêu thương một chút.

Khi bạn thay đổi cái nhìn của tâm bạn, bạn chuyển hóa thế giới của bạn, như người mù vì thủy tinh thể bị đen, bác sĩ chỉ cần cho vào mắt một thủy tinh thể mới thì thế giới của người mù được chuyển hóa hoàn toàn.

Cho nên đừng dại dột phung phí cuộc đời với đủ thứ chuyện mà không quan tâm vào công việc số một trước hết—tập cho tâm bạn tĩnh lặng. Bằng khiêm tốn, thành thật, yêu người, thiền định và cầu nguyện.

Rồi bạn sẽ đi qua cuộc đời tích cực hoạt động, tích cực cải tiến đời bạn, tích cực cải tiến xã hội của bạn, cải thiện thế giới của bạn, nhưng với một trái tim nhẹ nhàng, dịu dàng và an lạc của một thiền sư.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 14 thoughts on “Hãy thay đổi thế giới của bạn”

 1. Hi anh Hoành,

  Nhìn sự vật, sự việc như là chính nó – điều này em cũng đã đọc trong Kinh Kim Cang, tuy nhiên em chưa hiểu lắm, anh Hoành có thể giải thích thêm cho em các ứng dụng trong thực tế kg? Ví dụ, nhìn nhận một con người thì làm sao sao để được trong suốt.

  Chúc anh khỏe,

  Em Nam

  Thích

 2. Cám ơn bạn, mình sẽ áp dụng, xin chỉ mình cách thức cụ thể để có được tâm tĩnh lặng.

  Chúc bạn một ngày vui

  Thích

 3. Chào a Hoành và mọi người ! Bài viết nầy rất đúng và hay ! Xin cảm ơn ! Chỗ a Hoành viết : “công việc số một trước hết là tập cho tâm tĩnh lặng bằng khiêm tốn, thành thật, yêu người, thiền định và cầu nguyện”. Chính xác ! Nếu kiên trì rèn luyện, thực hành những điều đó, thì tâm ta chắc chắn sẽ dần dần tĩnh lặng, an lạc…Tôi xin chia sẻ thêm với mọi người một phương pháp luyện tâm tĩnh lặng, đương nhiên không phải là do tôi nghĩ ra, mà là tôi học được và mới tập tò thực hành :
  – Nhận biết ngay khi có các xung động khởi lên trong TÂM.
  – Quan sát và không dính mắc vào chúng. Một lát, chúng sẽ tự tiêu và TÂM bạn sẽ bình thường như trước.
  Khó là ở chỗ nhận biết kịp thời, trước khi xung động khởi lên tràn ngập xâm chiếm TÂM mình. Điều nầy cần có một sự tỉnh thhức thường xuyên !
  Người thực hành lâu thì công phu tăng tiến, sẽ nhận biết ngay khi có xung động thập thò, lấp ló ở cửa TÂM, thậm chí có thể “nhìn thấy xung động thấp thoáng từ xa”, còn ta thì nhiều khi xung động khởi lên xâm chiếm hơn một nửa lảnh thổ TÂM rồi mới kịp biết, hoặc xung động hoành hành gây hậu quả rồi mới biết ! Bởi vậy việc canh chừng để bảo vệ TÂM là việc khó nhất ! Tôi nghĩ TU chính là làm việc nầy !

  Thích

 4. Hi Nam,

  Nhìn sự vật “như nó là” có nhiều cấp độ. Ví dụ một người cấp đai xanh thấy là mình đang nhìn sự vật như nó là, nhưng thầy cậu t thấy là cái nhìn của cậu ta còn có rất nhiều thành kiến. Cho nên đây là vấn đề tu tập lâu năm.

  Tuy nhiên, một cách quan trọng nhất để thực tập là: Nhìn mưa rơi thì thấy mưa rơi (không thấy mưa buồn, mưa vui, mưa làm lầy lội bực mình. Tức là nhìn sự vật la sự vật, mà không có phán đoán, suy nghĩ, cảm xúc… gì vào đó.

  Nhìn chị A đi qua nhà thì thấy chji A đi qua nhà, không thấy con mẹ A xảo trá này đi qua nhà.

  Nhìn một người chạy và cả đám đuổi theo la “ăn trộm. ăn trộm” thì thấy một người bị đuổi, đừng thấy ăn trộm (khi mình chưa biết sự thật thế nào).

  Nhìn một người chửi mình thì thấy người nó chửi mình, đừng thấy là mình đập hắn một trận.

  Tựu trung là vậy, để thực tập. Ở mức cao, các ví dụ rất vi tế, không dễ dàng như các ví dụ ta có đây.

  Em khỏe nhé.

  Thích

 5. Anh Hoành ơi. Phải chăng “mục tiêu” dẫn đến hai chữ “vô thường”.
  Bài viết khá hay. Có những lúc em làm được như thế.
  Bình tĩnh xem xét và đón nhận những gì xã hội, cuộc sống đem lại

  Thích

 6. anh Hoành cho em hỏi : nếu mình đang làm ở một công ty mà có một công ty khác mời mình làm và mình có ý định bỏ đi như vậy có phải là tâm mình không tĩnh không anh?cứ suy nghĩ là đi tìm công việc để được một tương lai tốt hơn thì có đồng nghĩa với với tâm không tĩnh không?như vậy có tốt cho tâm không anh? CÁm ơn anh. Huy

  Thích

 7. Hi Cuhanh,

  Vô thường, chữ Hán Việt có nghĩ là không vĩnh cửu, túc là có đó mất đó. Vô thường là bản chất của cuộc đời, sống đó chết đó, trẻ đó già đó, đekp đó xấu đó… luôn luôn thay đổi, không có gì vĩnh cửu.

  “Mục đích” thì chẳng ảnh hưởng gì đến vô thường. Nhưng “bám” vào (grasping onto, attaching to) một mục đích nào đó dữ quá, có thể làm ta cư xử như là thế giới này là vĩnh cữu. Ví dụ: Yêu nàng và cương quyết phải ở cùng nàng cho đến cùng. Nhưng nếu nàng nghỉ chơi, muốn ly dị thì sao? Nếu ta không chấp nhận ý của nàng là ta xem như tình yêu/cuộc sống đó phải là vĩnh cửu, không thể thay đổi. Đó là cái nhìn không đúng về cuộc đời. Và chính cái nhìn đó làm ta đau khổ, như là nhất định không chịu ly dị theo đề nghị của nàng mà phải “chết với nhau’ như ta nghe thấy trên báo hàng ngày.

  Thích

 8. Hi Huy,

  Muốn đi công ty khác không phải là không tĩnh lặng. Đoi khi em nên đi công ty mới để phát triển thêm tài năng vì công ty cũ nhỏ quá không cho em cơ hội phát triển.

  Nhưng khi nào thì nên đi, khi nào thì nên tiếp tục trung thành với công ty cũ, người tĩnh lặng thì suy tính tử tế, người thiếu tĩnh lăng thì chẳng suy tính gì cả, thấy ai hứa cho thêm một chút tiền là bằng lòng chạy theo mấy đồng bạc ngay (mà chưa chắc là có thêm một chút tiền là tốt trong khí các điều kiện làm việc khác có thể tồi hơn).

  Thích

 9. Câu này của anh đúng là của người đã có kinh nghiệm thực hành. “Người thực hành lâu thì công phu tăng tiến, sẽ nhận biết ngay khi có xung động thập thò, lấp ló ở cửa TÂM, thậm chí có thể “nhìn thấy xung động thấp thoáng từ xa”, còn ta thì nhiều khi xung động khởi lên xâm chiếm hơn một nửa lảnh thổ TÂM rồi mới kịp biết, hoặc xung động hoành hành gây hậu quả rồi mới biết ! Bởi vậy việc canh chừng để bảo vệ TÂM là việc khó nhất ! Tôi nghĩ TU chính là làm việc nầy !”

  Đúng vậy. Cám ơn anh Thảo đã chia sẻ.

  Thích

 10. Cảm ơn anh Hoành cảm ơn ĐCN và cảm ơn chị Hải Yến. Đã đưa em tới tầm nhìn mới. Mỗi ngày em được nhận kiến thức mới. Chúc mọi người có những giây phút thư giãn bổ ích

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s