Bạn biết gì trong thế giới quanh bạn?

Chào các bạn,

Khả năng suy tư và hành động của chúng ta chỉ nằm trong giới hạn của cái ta biết. Nhận ra vấn đề gì, tính toán gì, hành động gì cũng đều phải nằm trong những điều trong kiến thức của ta. Ta không thể thấy gì, nghĩ gì, làm gì với những điều ta không biết. Ngày xưa, mỗi khi có những trận dịch lớn không thuốc chữa là người ta chỉ có cách cúng kiến cầu khẩn vì họ không biết có những sinh vật rất nhỏ mắt người không thể thấy gọi là vi khuẩn. Mọi suy tính và giải pháp cho vấn đề lúc đó chỉ nằm trong cầu trời khẩn Phật, không ai nghĩ đến việc nghiên cứu thuốc chống vi khuẩn.

Rất thường xuyên ta gặp những tình huống trong đó điều quan trọng không ở cái ta biết, nhưng ở cái ta không biết. Như một đoàn quân hành quân, biết địch đang nằm ở đâu không quan trọng bằng những anh chàng địch đang chỉa súng vào ta mà ta không biết.

Nhưng, ta không thể biết được điều ta không biết, (bởi vì biết được điều không biết thì nó đã thành điều biết rồi!)

Thế thì làm cách nào để biến điều không biết thành điều biết, ít ra là những điều quan trọng cho sự sống của mình, để mình có thể suy nghĩ, tính toán, hành động tốt hơn?

Đây là câu hỏi 1 triệu đô la, phải không các bạn?

Dĩ nhiên muốn biết điều gì thì phải tìm thầy mà học. Nhưng biện pháp đầu tiên phải là: Tăng khả năng tiếp nhận kiến thức của bạn lên 10 lần, để trong một giờ bạn có thể tiếp nhận bằng 10 giờ của người khác.

Trong liên hệ của mọi người trong xã hội (giáo dục, kinh tế, thương mãi, chính trị, tôn giáo, v.v..) điều quan trọng nhất cho chúng ta là hiểu được người khác. Hiểu được người khác thì làm gì cũng thành—chính trị gia có thể lấy lòng dân dễ hơn, chủ công ty biết làm gì để khách hàng thích mua hàng mình hơn, sư thầy biết làm gì để giáo dân siêng năng đọc kinh cầu nguyện hơn …

Biết được người khác là yếu tố hàng đầu thành công trong đời.

Nhưng các môn học ở đời—toán học, kinh tế học, chính trị học, thương mãi—chẳng môn nào dạy bạn cách biết người khác. Cùng lắm là bạn học cách làm thống kê và đọc các con số. Nhưng thống kê chỉ cho một kiến thức rất ngoài da. Nếu thống kê mà thực sự hữu ích thì chúng ta đã chẳng bao giờ có khủng hoảng kinh tế, vì kinh tế gia đọc thống kê đã biết phải làm sao để tránh khủng hoảng rồi, và chính trị gia đọc thống kê không bao giờ thất cử.

Làm thế nào để lãnh đạo quốc gia thực sự biết được lòng dân đến nỗi làm gì dân cũng thích và rất ít khi mất lòng dân? Hay lãnh đạo công ty biết khách hàng muốn gì? Hay chỉ là một cậu biết lòng người yêu? Hay trong chiến trận, tướng bên nay có thể cảm được tướng bên kia đang tính gì?

Khả năng biết được người khác đến từ sự “nhậy cảm” với người đó—không những chỉ nghe rất rõ từng chữ người ấy nói, mà còn cảm nhận được âm điệu của từng chữ, ngôn ngữ thân thể, “dáng vẻ” và “năng lượng” toát ra từ người đó… đến mức có thể hiểu được cảm xúc âm thầm mà người đó không nói ra, và có thể cùng cảm xúc cùng mức độ cảm xúc của người đó, để có thể hiểu được người đó đang đau khổ hay mừng vui đến mức nào. Nói chung là khi ra đường, nhìn hay nói chuyện với người chung quanh, mức tiếp nhận thông tin và am hiểu của bạn hơn một người trung bình hàng chục lần, vì bạn thấy được nhiều hơn họ cả chục lần.

Khả năng nhậy cảm này là con đẻ của Thiền tâm. Các thiền sư luôn luôn có được khả năng này, vì nhậy cảm là hệ quả tự nhiên của tâm tĩnh lặng. Một mặt hồ lặng như mặt kính, thì một hạt bụi nhỏ rơi xuống lòng hồ cũng tạo nên xao động có thể nhận được. Tâm tĩnh lặng, như lòng hồ tĩnh lặng, cho người ta khả năng nhậy cảm hơn mức bình thường cả trăm lần. Chính vì vậy mà Thiền là một môn học chính của kiếm đạo, vì tâm tĩnh lặng có thể “cảm” được một chiêu tấn công của địch thủ trước cả khi địch thủ xuất chiêu, gần như là đọc được ý địch thủ vậy.

Nếu bạn có được loại nhậy cảm này với người khác, bạn sẽ nhìn các vấn đề chính trị, xã hội, kinh tế, thương mãi, sâu hơn người bình thường vài chục lần, thấy được bao nhiêu điều người khác không thấy, biết trước được chuyện gì sẽ xảy ra, và thấy được biện pháp tốt để phòng ngừa.

Bạn biết vật lý chỉ để làm nhà vật lý, vi tính chỉ để làm vi tính, kinh tế chỉ để giải toán kinh tế. Nhưng nếu bạn nhậy cảm về con người bạn có thể thấy người khác và thế giới quanh bạn rất sâu rất rõ, để có thể thành công trong mọi vấn đề liên hệ đến con người, dù đó là thiết kế một máy vi tính làm mọi người thích, hay kế hoạch phát triển quốc gia, hoặc làm cho nàng/chàng yêu quý bạn.

Chúc các bạn một ngày vui.

Mến,

Hoành

© copyright 2010
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s