Hoa Bâng Khuâng

Thưa các bạn, Không biết có ai trong các bạn đã từng thấy ” Hoa Bâng Khuâng ” không ạ?

bang khuang dung 3
Riêng Ninh đã được nhìn thấy vài ba lần. Lần đầu tiên N nhìn thấy là trong một lần đi dã ngoại với các bạn trong lớp SVYK Huế năm thứ ba (hồi đó YK của Miền Nam VN học đến 7 năm – riêng lớp N phải học 8 năm – sau 12 năm học ở PT Trung học).

Đi đến một vùng đồi núi hoang vu ở ngoại ô Huế, N chợt thấy một cô bạn học ngồi xuống đám cỏ nâng niu một lùm cây mọc hoang lá xanh sẫm và điểm nhiều hoa tím than (như màu áo dài của các cô gái Huế ), N được các bạn cho biết đó là Hoa Bâng Khuâng. Nhưng điều làm Ninh ngạc nhiên đó chính là đôi mắt, nét mặt của cô bạn gái bổng trở nên mơ màng, đắm say nhìn về một hướng xa xăm, nơi đó đang có một bạn trai cùng lớp đang vô tư chơi đùa!

Phải chăng cô muốn nhờ Hoa Bâng Khuâng để thổ lộ tình yêu thầm kín đó với chàng?

Và đúng thế, ai đã từng ngắm Hoa Bâng Khuâng ở những nơi hoang vắng, trong những buổi chiều tà sẽ không khỏi bâng khuâng nhớ đến một người mình đang thầm yêu, hay hoài vọng về một mối tình cũ xa xôi ! Theo mình nghĩ ( xin đừng cười cho là romantic quá).

Hoa Bâng Khuâng là linh hồn hay là vọng thân của một cô gái buồn cho một mối tình lặng dang dở? !

Cô bạn mà mình nhắc ở trên cũng dang dở … chết lặng một thời gian với chàng trai cùng lớp đó! Hôm nào (nếu ở VN hay ở nước ngoài về VN) các bạn thử đi các nơi hoang vắng để tìm Hoa Bâng Khuâng đi, hãy lắng lòng mình lại các bạn sẽ thấy bâng khuâng nhớ ….

Ai đã đặt tên cho Hoa Bâng Khuâng? Chắc hẳn là người đó đã thấm nhận cái bâng khuâng trước Hoa Bâng Khuâng!

Xin tặng các bạn bài thơ về Hoa Bâng Khuâng từ cảm xúc của cô bạn xưa đó! Và một video về bâng khuâng Tà Áo Tím!

.


Hoa Bâng Khuâng

hoa bâng khuâng đúng 1

Một loài hoa bé nhỏ
tim tím giữa trời hoang
bâng khuâng lòng muốn ngõ
ngại chút tình sớm tan

Tôi là đứa trò nhỏ
lang thang giữa rừng chiều
hư ảo một tình yêu
mong manh như sương cỏ

Hoa Bâng Khuâng bâng khuâng !
suốt tuổi thơ hoang dại
nổi niềm nào đọng lại ?
Khi một đời bâng khuâng ?

Nguyễn Quý Ninh
.

Xin các bạn click vào link dưới đây để xem Tà Áo Tím

taaotim

Một suy nghĩ 10 thoughts on “Hoa Bâng Khuâng”

 1. Thưa anh Hoành và các bạn , Ninh sẽ viết một bài chuyên đề về tà áo tím của các cô gái Việt nói chung và Huế nói riêng ! Tuy nhiên do anh hỏi cho nên N tạm tiết lộ một ít ! Ngoài tà áo trắng tinh khôi mà trước đây , các HS nữ của các Trường THPT công lập của Miền nam VN( trước 75) buộc phải khoác lên người khi đi học ( một thời gian dài sau ,CHXHCNVN mới buộc HS nữ TH mặc áo dài trắng ) thì trừ các trường chuyên nghành tư thục khác , còn lại tất cả HS nữ PTTH công lập toàn quốc đều không được mặc loại áo dài màu khác !
  N tiết lộ thêm một chút điều tế nhị này :” khi anh muốn làm quen với một cô gái nào đó ở Huế và hẹn gặp nàng lần đầu tiên thì cái màu áo dài mà nàng chọn khi đến gặp anh lúc đó sẽ gợi ý cho anh biết là mức độ tình cảm của nàng với anh thế nào ? ” …nếu nàng chọn là màu áo tím ( có thể là tím hoa cà , tím Huế -tím ruốc- , thường là tím than ) thì gần như chắc chắn là nàng đã yêu anh say đắm rồi đó , muốn hẹn thề chuyện dài lâu với anh và anh cứ việc đủng đỉnh mà đi tới nếu anh muốn nghĩ chuyện lâu dài ! nếu nàng mang áo dài trắng tinh ( không có hoa văn gì cả ) thì có ý là nàng còn rất trinh nguyên , chưa có mối tình đầu nào và anh nên thận trọng chứ đừng đùa với ..lửa ! nếu nàng mang áo dài xanh da trời thì chưa chắc nàng đã mê anh mà nàng chỉ cho anh một niềm hy vọng mong manh mà thôi !( áo hồng cũng tương tự ) Còn nếu nàng mang áo đỏ ,áo vàng …. ( nới chung là các màu rực rỡ ) thì anh nên cảnh giác cao độ vì coi chừng anh bị đám con trai , đực rựa nào đó nổi nóng vì .. sợ anh giành….
  Ninh chỉ muốn góp vui cuối và đầu tuần thôi đấy nhé , có thể là do N cảm nhận chủ quan , thiếu chính xác , xin các cô đừng giận và xin các anh đừng sợ hoặc nhầm thì nguy ! ngoài ra cũng có trường hợp ngoại lệ tùy hoàn cảnh nữa ! Kính chúc anh Hoành và các bạn những ngày cuối và đầu tuần vui khỏe ! Ninh

  Số lượt thích

 2. @ Hi anh Ninh,

  Đọc bài của anh Ninh, em thấy ngưỡng mộ anh quá! Và em tự hỏi lòng, bây giờ gặp lại hoa Bâng Khuâng, biết em có còn bâng khuâng như ngày nào trẻ dại? Có được như anh Ninh không, khi mấy mươi năm trôi qua mà vẫn giữ nguyên cảm xúc về một hồi ức đẹp?

  Ngày xưa em là fan của báo Tuổi Hoa. Ngoài tuần báo, Tuổi Hoa còn xuất bản truyện vừa. Hoa Đỏ cho mấy cô cậu tinh nghịch, thích phiêu lưu mạo hiểm. Hoa Xanh viết về tình cảm gia đình, bạn bè, hướng thượng. Hoa Tím dành cho tình cảm tuổi mới lớn (em đọc cả ba loại, gần như chẳng sót quyển nào!). Lần đầu tiên em nghe tên hoa Bâng Khuâng nhờ quyển truyện của Thuỳ An viết cho Hoa Tím (có lẽ Thuỳ An cũng là người Huế như anh Ninh, vì truyện của Thuỳ An luôn lấy bối cảnh Huế và sử dụng phương ngữ Huế). Theo quyển này, nếu em nhớ không lầm, ngoài tên lãng mạn như anh giới thiệu, hoa còn có tên dân dã là hoa Đuôi Chuột! Lúc đó em cũng bị shock vì cái tên đó lắm, vì em vốn rất sợ chuột. Sau này, trước cửa sổ căn nhà đầu tiên của em trên Ban Mê Thuột, em trồng rất nhiều hoa Bâng Khuâng. Bây giờ nghe anh Ninh nhắc, em nhớ căn nhà xưa và luống hoa Bâng Khuâng ngày cũ quá!

  Anh ạ, bạn bè em đến chơi nhà, lại bảo Bâng Khuâng là Forget Me Not. Em không chắc có phải như thế không, vì em từng thấy một loại hoa khác cũng được gọi là Forget Me Not.

  Những bài viết của anh Ninh dễ thương quá! Em chờ đọc thêm bài về tà áo dài xứ Huế như anh đã hứa nha.

  Chúc anh cuối tuần thật vui 🙂

  @ Hi anh Hoành,

  Ngày xưa nữ sinh Gia Long mặc áo dài tím đó anh ạ. Bây giờ họp mặt cựu học sinh Gia Long, vẫn có các chị nữ sinh Áo Tím ngày xưa đến dự. Tiếc là đến thời tụi em, nữ sinh chỉ còn mặc áo dài trắng thôi.

  Nice weekend, anh 🙂

  Số lượt thích

 3. hi bạn Tấn Ái , bạn Pkyen , bạn Dala ,và các bạn trong gia đình ĐCN ! xin cám ơn các bạn đã chia sẻ nổi niềm với N trong bài Hoa BK nói trên . Thật vậy , các bạn ạ , trong đời mình không có ai là không từng bâng khuâng trước một hình bóng nào đó ! Như nhạc sĩ TCS đã từng bâng khuâng trước một cô gái tên Diễm nào đó đi dưới chiều mưa lạnh xứ Huế và viết nên bài ” Diễm xưa ” nổi tiếng . Theo N , bâng khuâng trước một hình bóng , một cảnh sắc ( như mùa thu vàng ), một tượng hình .. có tác động rất tích cực đến chất lượng cuộc sống tinh thần của chúng ta , làm cho cuộc sống của chúng ta với thế giới này thêm phần ý vị , nên thơ , lãng mạn .. và đáng sống hơn , tiêu trừ stress và chúng ta sẽ yêu thương loài người hơn ! Pkyen ơi ! không ngờ , Yến lại ham mê đọc “tuổi hoa ‘ đến như vậy ! và Yến biết rõ hoa BK đến như vậy ! và lại còn trồng được hoa BK tại nhà ở BMT nữa chứ ! chứng tỏ là Yến cũng mê hoa BK như N nhưng N thua Yến là là không đọc hết các báo Tuổi Hoa , Hoa đỏ , hoa tím …lại còn biết Hoa BK còn gọi là Hoa đuôi chuột ( nhưng Y sợ chuột thì nên gọi là đuôi chồn nhé !, vì N còn gọi là Hoa đuôi chồn ).N đã hứa là sẽ viết một bài về tà áo dài lồng trong một bài thơ cũng dễ thương ! ở đây , bạn bè N kể cả những người lớn tuổi đều thuộc lòng mấy câu thơ này ! cũng vui , N rất hạnh phúc được làm các bạn thấy lòng nhẹ nhàng hơn trong những quay cuồng của cuộc sống” cõi tạm “này ! Xin cám ơn các bạn , và xin chúc các bạn luôn vui khỏe , yêu đời ! Ninh

  Số lượt thích

 4. Chào chú!!!
  Ối, đấy là Hoa Bâng Khuâng mà con chẳng biết gì cả, nghe cái tên thôi mà cũng đủ làm người khác xao xuyến rồi.
  Đọc comment mà con thấy thời của cô chú và anh chị sao mà hồn nhiên trìu mến quá, ước gì con cũng một lần nhìn thấy những nữ sinh Gia Long bận áo dài tím như chị Yến kể, chắc mê hồn lắm đây :>
  À, chú ơi, con nghe nói màu tím xứ Huế là tím rịm thì phải, con cũng chưa biết tím rịm là chi rứa? Chắc là màu này buồn lắm đây 😦

  Số lượt thích

 5. Jun Q và các bạn ơi ! màu tím là màu của tình yêu , đa phần màu tím dành cho phụ nữ ở tuổi ” yêu và mơ mộng “, ra đường thấy cô gái nào mặc màu áo tím là lòng ta thấy dịu lại và ….bâng khuâng , xao xuyến ! thấy hoa nào màu tím , hoặc thấy một chân trời pha sắc tím , những đám mây bàng bạc màu tím là ta…. bâng khuâng , tiếc nhớ không tên ! hồi xưa chú ở Huế còn học lớp đệ nhị THPT ( bây giờ là lớp 11), chuẩn bị thi Tú tài I , thời đó , thi cử nhiều bận lắm , gay go lắm , phải học ghê lắm ! Chú phải miệt mài học dầu sôi lửa bỏng..sợ ..thi rớt thì phải đi lính ! ngay nhà hàng xóm ..nhìn qua cửa sổ có một cô HS cũng học thi như chú ( tú tài I) , cô tên là Thanh Chi , cô thường mang một bộ áo quần màu tím hoa cà rất mềm mại ! chú nổi tiếng chăm học nhưng cứ nhìn lén cô hoài ! lòng .. xao xuyến .. và hình như cô ấy cũng nhìn lén chú mãi ! nhưng cũng nhờ cô ấy mà chú nổ lực hết mình mà học chỉ vì …sợ mình thi rớt mà cô ấy đậu thì …không ra gì ! Sau khi thi xong , cả 2 cùng đậu , nhưng buồn thay , cô ấy phải theo mẹ lên Ban Mê Thuột để sinh sống mà không một lời giã biệt ! ( chú tự trách vì mình quá ..nhát ), và chú mắc phải bệnh… tương tư một thời gian dài ! sau này khi ra trường ( gần 10 năm sau ), chú lên công tác ở BMT tìm lại người xưa thì không rõ tung tích đâu nữa ! nhưng cái màu áo tím hoa cà cứ mãi ám ảnh!
  cháu hỏi :tím rịm là từ dân dã của Huế để chỉ những màu tím sẫm tối gần đen luôn ! và thường là không …mang tính lãng mạn ! Tím Huế là tím ruốc là chỉ hơi sẫm màu mà thôi ! Tím than …là màu lãng mạn u buồn ! là màu quyến rủ ! người con gái Huế có đôi mắt đen nhánh , có nét mặt trầm tư , có mái tóc dài xõa buông vai , lại khoác thêm bộ áo dài tím than nữa là sẽ làm chết lặng không biết bao nhiêu là chàng trai !
  Thôi nhé ! chúc cháu và các bạn luôn vui ,đừng ..ch..như thế nhé ! Chú Ninh

  Số lượt thích

 6. Hi anh Ninh,

  Em vẫn nghĩ Tím Huế là màu tím than. Giờ anh Ninh nói “Tím Huế là tím ruốc”, nhưng lại ca tụng màu Tím than đủ thứ, làm em bối rối quá 🙂

  Vậy tím huế là tím ruốc hay tím than hả anh? Nhờ anh Ninh confirm lại chỗ này dùm em nha.

  Chúc anh ngày mới nắng đẹp 🙂

  Số lượt thích

 7. Yến và các bạn thân mến , N chưa đọc ở đâu có tài liệu chính xác mô tả Tím Huế có phải là tím ruốc không ? nhưng theo N dò hỏi các chị và các cô có kinh nghiệm và người Huế thì đa phần đều khẳng định tím Huế là tím ruốc ! tím hoa cà là tím nhạt , tím Huế ( tím ruốc) là tím hơi sẫm màu như màu hoa sim hay hoa mua , và tím than là tím gần chuyển sang đen ! màu tím nào N cũng thích nhưng màu tím than N thích nhất vì nó kín đáo , u buồn , có hồn hơn ! Y và các bạn không nên dùng Google để tìm vì nó không chính xác đâu !
  xin tặng Y và các bạn 4 câu thơ sau cùng mà N viết về tím Huế trong bài ” tôi đi theo mùa thu’
  Tôi đi theo mùa thu
  đồi nào tím hoa mua ?
  lẩn hồn mình trong ấy ,
  Ngây thơ khóc ngày xưa !
  Chúc yến và các bạn luôn vui nhé !

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s