Communication thanh tịnh

Chào các bạn,

Vấn đề lớn trong liên hệ con người ngày nay là “quá khó”. Mới gặp nhau lần đầu, mọi người đều tự nhiên ứng xử và làm quen với nhau bằng tư duy tham sân si – mình biết mình tham sân si đã đành, mình nghĩ người đối diện mình mới gặp tức thì cũng tham sân si như mình. Hai người đều nghĩ như thế, và đều dùng tư duy và ngôn ngữ tham sân si để làm quen nhau. Vậy thì rất hợp tần số, dễ hiểu nhau hơn vì nói cùng ngôn ngữ.

Nhưng nếu bạn không có máu tham sân si, thì bạn nói gì người kia cũng hiểu sai bạn, vì bạn đang dùng ngôn ngữ thanh tịnh nhưng người kia hiểu thành ý tham sân si. Nói chung là nói chuyện với nhau rất trật đường ray. Ông nói gà bà hiểu vịt. Và đó là vấn đề communication của bạn khi trái tim bạn đã bắt đầu thanh tịnh.

Nhưng đây là vấn đề khác nữa. Hai người dùng ngôn ngữ tham sân si thì đương nhiên hiểu nhau rồi. Có chắc vậy không? Người này phải đoán những xảo thuật nói chuyện của người kia, vì hai người đều biết là người kia nói dối: “Tay này thuộc hàng cao thủ, chẳng biết đâu mà lần.” Cả hai đều biết là người kia nói dối, không đáng tin, và phải cố gắng đoán sự thật đằng sau câu nói. Và nếu có kết luận được một hợp đồng với nhau thì cũng chẳng dám tin tưởng 100% vào hợp đồng và sự thành thật của người kia. Cứ thử tù từ rồi mọi sự sẽ rõ ràng hơn sau này.

Đó là sự thật của giao tiếp, kinh doanh, hợp tác hằng ngày trên thế giới. Mọi giao thiệp, buôn bán, hợp tác đều có tính cách tạm bợ, nửa tin nửa ngờ, hên xui may rủi. Từ liên hệ cá nhân đến liên hệ giữa các quốc gia, mọi liên hệ đều nửa nạc nửa mỡ, nửa tin nửa ngờ như thế. Cho nên thiên hạ luôn có một khoảng cách với nhau – khoảng cách lòng tin. Vì vậy, đang là bạn trở thành thù, đang giao ước trở thành phản bội, là chuyện mỗi ngày, chẳng có gì là tin mới. Thế thì cuộc đời của mỗi người và cuộc đời của thế giới không hỗn loạn thường trực sao được?

Nhưng nói chuyện kiểu kia – bạn có trái tim thanh tịnh và nói chuyện bằng ngôn ngữ thanh tịnh chân thật – thì mọi người đều hiểu sai bạn. Tất cả những gì bạn nói ra, họ đều hiểu theo ngôn ngữ tham sân si của họ, và chỉ một lúc sau là họ khám phá ra rằng “Anh chàng này nói gì mà lớ ngớ lộn xộn dễ sợ. Mình chẳng hiểu anh ta thực sự nói gì, muốn gì.” (“Well, tui nói tiếng Việt, anh tự động dịch ra ngôn ngữ Kangooroo, anh chẳng hiểu tôi nói gì là phải rồi”).

Thế cho nên ngôn ngữ của các thầy như Giêsu và Thích Ca thì rất gọn gàng, giản dị và dễ hiểu, nhưng mọi người đều biến lời các thầy thành những hệ thống logic tham sân si cực kì phức tạp của họ.

Ví dụ: Hai thầy đều dạy yêu thương (từ bi) với tất cả mọi người không chừa ai. Chẳng có quy luật nào của thế giới gọn gàng, đơn giản và dễ hiểu hơn thế. Nhưng các Phật tử, Chúa tử, thì đều hiểu lời thầy như một hòn núi khổng lồ: Thế giới có nhiều loại người: thiện ác, tốt xấu, nửa thiện nửa ác, xìu xìu ển ển, thiện tí tí, thiện trung trung, thiện đại gia, thiện vĩ đại, ác tí tí, ác trung trung, ác đại gia, ác vĩ đại… Nói chung là thế giới được cơ cấu hóa thành một cơ cấu vĩ đại như một rặng núi khổng lồ từ đáy lên ngọn. Rồi tùy theo mỗi người đứng chỗ nào trong cơ cấu vĩ đại đó, người ta sẽ thương họ hay ghét họ đúng mức, đúng chuẩn, đúng người, đúng việc.

Đấy, một lời dạy của hết sức rõ ràng và đơn giản của hai thầy, được mỗi người biến thành một hệ thống đẳng cấp thiện ác tốt xấu cực kì vĩ đại để từ đó biết cách ứng xử. Well, hiểu được hệ thống phân cấp vĩ đại đó cũng đủ để bạn xứng đáng được tiến sĩ hoặc chức danh viện sĩ gì đó. Và thế giới cực kì rối rắm bởi chẳng ai thực sự hiểu hết được hệ thống đẳng cấp vĩ đại đó.

Đa số mỗi Phật tử Chúa tử đều chuyển lời đơn giản của thầy thành những quái vật khổng lồ như thế (bằng những kinh sách triết học thần học chất cao hơn Himalaya), nhưng họ luôn tin và nói rằng họ làm theo lời thầy. Đó lại là một bí ẩn cực lớn mà mình không hiểu được. Mình không nghĩ rằng cả thế giới nói dối, vậy thì điều gì làm người ta “nói thật” kiểu điên rồ như thế? Có bệnh dịch điên (Madness Covid) trên toàn địa cầu cả nghìn năm nay mà không ai biết sự có mặt của nó hay sao?

Dù sao thì mình cũng biết rằng, nếu bạn có trái tim thanh tịnh, đương nhiên là bạn sẽ dùng ngôn ngữ thanh tịnh, dù có người nào hiểu được ý bạn hay không.

Thiên hạ chẳng thể hiều được lời thanh tịnh, vậy thì bạn chẳng cần nói nhiều. Hãy để cho aura của bạn nói với họ, và họ sẽ từ từ hiểu ra. Aura nói thì chẳng thể hiểu lầm được, vì đó không là ngôn ngữ của tai nghe để mà phiên dịch bậy bạ. Người ta cảm nhận được aura của một người và tự khắc hiểu ngay được aura đó có nghĩa là gì.

Chỉ có điều là aura làm việc tốt khi hai người ngồi đối diện nhau, nhưng qua phone, email, Internet và những thứ điện tử thì hầu như chẳng thể thấy aura. Cho nên những đồ điện tử sẽ không giúp được gì cho bạn.

Ngoài aura ra, bạn cần thêm một thứ để communicate thanh tịnh. Đó là kiên nhẫn. Thiên hạ chẳng hiểu bạn nói gì. Cho họ một khoảng thời gian để từ từ hiểu ra bạn – cỡ vài năm, 10 năm chẳng hạn.

Chúc các bạn communicate thanh tịnh tốt.

Mến,

Hoành

© copyright 2022
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s