Con người đơn giản

Chào các bạn,

Ngày nay các nhà thờ vĩ đại quá, Giáng Sinh mọi nơi trang hoàng hoành tráng quá, các shopping centers sáng chói quá, quà cáp và các Ông Noel chạy giao quà như mắc cửi nhiều quá, đường phố rộn ràng lễ hội quá, cho nên ít người nhớ được và hiểu được sức mạnh khiêm tốn bần hàn của Giêsu.

Đây là một em bé sinh ra trong một chuồng gia súc, lớn lên làm thợ mộc, sách sử chẳng nói Giêsu được học hành gì đặc biệt, năm 30 tuổi đi giảng có 3 năm (mình viết trên ĐCN đã gần 9 năm, tức là bằng 3 thời gian) và giảng chỉ có một hai điều giản dị, nhưng đã thay đổi cả thế giới.

Giêsu đi chân đất, không nhà cửa, không tài sản.

Giêsu dạy yêu Thượng đế và yêu mọi người, một chiều, vô điều kiện – yêu cả kẻ thù của mình.

Giêsu xóa bỏ hệ cấp kim tự tháp của người Do thái – giao du với người luật Do thái cấm giao du: người thâu thuế, người tội lỗi, người trộm cắp…

Giêsu xóa bỏ hàng rào giữa người Do Thái và những nhóm người khác chủng tộc mà đối với người Do Thái là ngoại đạo, không được theo đạo Do Thái.

Giêsu dạy mọi người là bạn của Giêsu và là bằng hữu, anh chị em, với nhau.

Chỉ có vậy thôi. Ngày nay người ta viết hàng núi sách thần học và hàng nghìn giáo lệnh, giáo điều. Đó là phức tạp rối rắm của loài người và các giáo hội. Chẳng ăn nhập gì tới Giêsu hết.

Giêsu bị xử tử sau 3 năm giảng, rõ ràng là vì có nhiều người dân, đặc biệt là người nghèo khổ, nghe theo, làm cho kim tự tháp quyền lực của Do Thái lo lắng và phải tìm cách diệt trừ.

Giêsu chỉ có 12 môn đệ chính, đa số là người đánh cá. Các lãnh đạo Do Thái cho rằng một nhóm người nhà quê như thế thì chỉ cần trừ anh đầu đảng là cả nhóm sẽ tan.

Nhưng hơn 2000 năm sau tư tưởng Giêsu đã thay đổi thế giới và sẽ tiếp tục thay đổi.

Người Kitô giáo cho rằng Giêsu là Thượng đế xuống thế làm người để chuộc tội cho loài người.

Nhưng có lẽ chúng ta nên nhìn vào con người Giêsu và những gì Giêsu dạy để hiểu sức mạnh Giêsu (Thượng đế thì chẳng có gì phải bàn, vì Thượng đế thì làm gì mà chẳng được).

Giêsu là người nghèo, ít học chính thức. Và Giê su là người của người nghèo, của người bị ruồng bỏ, của người bị áp bức.

Giêsu chẳng thích người quyền lực đạo đức giả và áp bức – Trong Thánh kinh Giêsu chẳng mắng ai, ngoại trừ những thầy tế lễ và thầy giáo luật, là giai cấp lãnh đạo Do Thái.

Giêsu dạy chỉ hai điều chính rất giản dị:

– Yêu Thượng đế: Kinh nghiệm cận đại của thế giới cho thấy, khi con người loại bỏ Thượng đế, cái tôi của con người sẽ biến hắn từ thánh thành quỷ, giết người hàng triệu mà không gớm tay. Yêu Thượng đế giúp chúng ta biết yêu thật, vô điều kiện, và khiêm cung.

– Yêu loài người vô điều kiện. Chúng ta làm được yêu loài người vô điều kiện nhờ chúng ta yêu Thượng đế.

Hai vế này không thể tách rời.

Và Giêsu dạy tình yêu một chiều, vô điều kiện, yêu cả kẻ thù, không phải là tình yêu đối đãi có qua có lại, yêu tôi thì tôi yêu, ghét tôi thì tôi ghét.

– Hậu quả của hai vế này, cũng là điều Giêsu dạy, là chúng ta là bạn của Giêsu và là bạn của nhau. Một thế giới anh chị em rất bình đẳng, không còn hệ cấp kim tự tháp.

Cuộc đời Giêsu chỉ có vậy. Và sức mạnh Giêsu cũng từ đó mà ra.

Thực hiện được những điều này hay không là việc của chúng ta. Nhưng những điều này rất giản dị để hiểu (vì anh thợ mộc nói mà, không dễ hiểu sao được).

Chúng ta dành thời giờ giảng với nhau về thần học và giáo luật như núi, mà không nhắc nhở nhau HÀNG NGÀY là yêu Thượng đế và yêu mọi người vô điều kiện. Tại sao? Tại vì nói thì khỏi thực hành, chẳng khác gì nhiều vị nói kinh Phật lung tung trên mạng mà chẳng bỏ ra chỉ một giờ trong đời để thực hành chính chắn.

Sức mạnh của Giêsu là ở đó: Một xã hội con người yêu thương, bình đẳng, không hệ cấp, mọi người là anh chị em, hòa bình. Có Thượng đế làm nền xã hội.

Con người đã dùng bao nhiêu cuộc chiến đẫm máu để cố thực hiện xã hội này. Nhưng thế là hỏng. Xã hội của Giêsu được thiết lập bằng tình yêu, anh chị em, tự nguyện, không chiến tranh, không ép buộc. Dùng chiến tranh, thù hận và áp bức thì hỏng ngay từ đầu, và lịch sử đã chứng minh điều đó rất nhiều lần.

Điều quan trọng cho chúng ta là: Vài điều đơn giản Giêsu dạy đã tạo hứng khởi cho con người hơn hai nghìn năm. Và dù rằng nhiều người đã hứng quá mà đi lạc – dùng chiến tranh nhân danh Giêsu, dùng chiến tranh nhân danh loài người, để xây dựng xã hội đó – chúng ta vẫn biết những lời giản dị Giêsu dạy chạm đến trái tim sâu thẳm của mỗi người trên thế giới này.

Đó là sức mạnh Giêsu.

Và đó là cách chúng ta muốn sống.

Chúc các bạn Giáng Sinh nhiều ơn thánh.

Mến,

Hoành

© copyright 2017
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Con người đơn giản”

 1. Hi anh Hoành,
  Anh ơi, em đọc được câu này trên fb của anh Hùng (diễn giả khá nổi tiếng ở Việt Nam).
  “Ngày này không phải là sinh nhật hay sự giáng sinh của Chúa Jesus mà nó là ngày ngoại giáo La Mã mừng thần mặt trời do họ tưởng tượng ra. Đó là điều Thiên Chúa tối kỵ và Ngài răn bảo chúng ta không được làm điều đó.”
  Em muốn biết ý kiến của anh về những câu này thế nào ạ?
  Nhà em trước giờ theo đạo Phật, nên em không hiểu Kinh Thánh. Nhưng từ ngày em biết đến ĐCN thì em muốn tìm hiểu về Chúa nhiều hơn.
  Em cảm ơn anh!

  Thích

 2. Hi Trung Thành, Em quan tâm về tinh thần hay ngày sinh là ngày nào? Và em nghĩ là Thiên chúa quan tâm đến ngày sinh như thầy tử vi hơn là tinh thần sao? Em không nhận ra rác khi em đọc sao? Vậy làm sao em sống với Internet được ?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s