Ông trời có cách của ông trời

Chào các bạn,

Thị trấn Bù Đăng hơn một tháng ngày nào trời cũng mưa, không mưa sáng thì mưa chiều hoặc mưa đêm nên mình không thể vào các sóc xa được, bởi đường vào các sóc xa rất lầy và cũng rất trơn.

Có những sóc như sóc Bù K’Lon, sóc Bù Xiết… sau cơn mưa anh em đồng bào người bản địa muốn ra thị trấn Bù Đăng, phải đi bằng những chiếc xe máy dưới hai bánh xe chế thêm dây xích, cột chằng chung quanh để bánh xe bớt trơn mới có thể chạy xe ra khỏi sóc được. Do vậy khi trời nắng đường khô mình tranh thủ vào những sóc xa, và đầu tuần này trời nắng được hai ngày mình vào thăm một số gia đình ở sóc Bù Có.

Vào đến sóc Bù Có, mình vào thăm gia đình bố mẹ Minh trước tiên, do gia đình bố mẹ Minh ở đầu sóc và cũng là gia đình bố mẹ trẻ nhưng kinh tế rất khó khăn. Từ sau khi gia đình hai bên tổ chức đám cưới cho em Minh được khoảng hai tuần, bố em Minh bị tai nạn giao thông mất để lại một số nợ hơn ba trăm triệu đồng. Mẹ em Minh phải bán bốn mẫu điều bông trong bốn năm để trả nợ, mặc dầu vậy đến bây giờ gần bốn năm nhưng gia đình em Mình cũng mới chỉ trả được một nửa số nợ.

Chính vì vậy em Minh cưới vợ cũng gần được bốn năm nhưng vẫn chưa được chia của, mặc dầu gia đình bố mẹ có đến năm mẫu điều. Chưa được chia của gia đình bố mẹ Minh không có đất làm ăn, không có điều kiện làm nhà, hiện tại bố mẹ Minh ở trong một căn nhà phên tre đã mục hở thưa nhiều chỗ, phải dùng tấm bạt vây quanh những tấm phên nhà để cản gió.

Công việc của bố mẹ Minh là làm thuê làm mướn, trong những tháng mưa ngày nghỉ nhiều hơn ngày có việc làm nên gia đình thường không đủ cơm ăn. Có lần mình đến thăm mẹ Minh cho biết gia đình có bốn người cả tuần trời mưa, bố mẹ Minh không đi làm thuê được gia tài chỉ có mười ngàn đồng để mua mì tôm cho hai người con nhỏ ăn còn bố mẹ nhịn, sau không nhịn nổi mẹ Minh phải về nhà ngoại ở Minh Hưng xin gạo về nấu cơm ăn. Vì vậy mà mình thường ghé thăm.

Lần này mình đến bố Minh đi đào hố cà-phê cho người Kinh còn mẹ Minh ở nhà. Thấy trời nắng mẹ Minh ở nhà không đi làm mình cũng lấy làm lạ, nhưng không đợi mình hỏi mẹ Minh vừa lấy chiếu trải trên nên nhà vừa kể:

– “Cách đây hai ngày mình đau bụng dữ dội đã đến bác sĩ khám, sau khi khám xong mình với bố Minh buồn và lo lắm! Lo vì bác sĩ báo mình có thai và không phải một thai mà hai thai vì có hai tiếng tim thai, nghĩa là mình sẽ sanh đôi. Hai người con gái của mình đã đến tuổi đi học nhưng mình chưa có tiền cho các con đi học, giờ sanh đôi nữa mình không biết lấy gì lo cho gia đình lo cho các con.”

– “Bà nội ở sát nhà đã biết chưa?”

– “Bà nội biết rồi, và biết mình quá lo bà nội nói: ‘Chỉ cần mình thuận theo ý trời, còn ông trời có cách của ông trời.”

Matta Xuân Lành

One thought on “Ông trời có cách của ông trời”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s