Nhờ sự hợp lực của dân tộc của đồng bào

Chào các bạn,

Hằng năm Giáo hội Công giáo dành tháng Mười dương lịch để kính Mẹ Maria gọi là tháng Mân Côi. Tại giáo xứ Bù Đăng, để thúc giục con cái siêng năng đến với Mẹ Maria qua việc lần chuỗi Mân Côi, đầu tháng Mười, giáo xứ đã được Bok tổ chức khai mạc tháng Mân Côi, tháng đọc kinh Mân Côi liên gia trong giáo xứ rất trọng thể. Và để thống nhất trong việc đọc kinh Mân Côi liên gia, Bok qui định bảy giờ mười lăm mỗi tối, nhà thờ giáo xứ kéo chuông báo hiệu giờ kinh liên gia của giáo xứ, nghe tiếng chuông mọi xóm giáo cùng bắt đầu giờ kinh Mân Côi liên gia.

Giờ kinh Mân Côi liên gia cũng được thống nhất đọc theo một mẫu, vì vậy, trước ngày khai mạc tháng Mân Côi một tuần, các chức việc trong mỗi xóm giáo được về tập huấn một ngày tại nhà sinh hoạt của giáo xứ, để về hướng dẫn lại cho xóm giáo của mình cách đọc kinh Mân Côi liên gia cho thống nhất.

Đã được về nhà thờ giáo xứ tập huấn một buổi sáng, được chỉ dẫn một cách cặn kẽ tuần tự những kinh được đọc trong giờ kinh Mân Côi liên gia. Giáo xứ còn qui định đến phiên gia đình nào đọc kinh, gia đình đó phải phụ trách xướng kinh, không được nhờ người khác làm giúp. Chính không được nhờ người khác bắt kinh mình đã học được bài học từ anh em đồng bào:

Bốn giờ chiều mình đang soạn bài, một chị trong nhà vào phòng báo:

– “Có bố Mon ở Sóc Bù Nhùi đến phòng khách xin chỉ lại cách đọc kinh Mân Côi, để tối nay đọc tại Sóc Bù Nhùi.”

Mình ra phòng khách bố Mon đã ngồi đợi sẵn, nhìn thấy mình bố Mon lấy trong chiếc túi dệt thổ cẩm ra hai quyển sách đặt trên bàn nói:

– “Mình đến nhờ Pi chỉ lại cho mình cách đọc Kinh để tối nay Sóc Bù Nhùi mình đọc kinh Mân Côi liên gia, hôm các giới chức tập huấn ở giáo xứ mình cùng với anh kia có đi, nhưng hai đứa mình không hiểu. Bây giờ mình đến xin Pi chỉ lại cho mình đến lúc nào thì đọc Tin Mừng, và đọc lời cầu nguyện trong cuốn sách này.”

Bố Mon vừa nói vừa cầm quyển sách “Lời Chúa trong giờ kinh gia đình” nhờ mình chỉ. Mình cầm quyển sách và hỏi:

– “Bố Mon đọc tiếng Kinh tốt không?”

– “Mình nhìn tiếng Kinh để đọc chậm lắm!”

Mình chỉ kinh Kính Mừng trong quyển sách nhỏ trên bàn nói bố Mon nhìn vào đó đọc mình nghe thử, và bố Mon vừa đánh vần vừa đọc không ra câu không ra chữ. Mình hỏi:

– “Bố Mon không thuộc kinh Kính Mừng tiếng Kinh, vậy bố Mon thuộc Kinh Kính Mừng tiếng Stiêng không? Nếu thuộc tiếng Stiêng bố Mon có thể bắt kinh bằng tiếng Stiêng, cho anh em đồng bào ở Sóc Bù Nhùi đọc cũng được.”

Bố Mon nhìn mình lắc đầu. Mình nghĩ không biết chỉ cho bố Mon cách nào cho có hiệu quả, bởi tiếng Kinh không biết tiếng Stiêng cũng không biết, thì bố Mon nói:

– “Pi chỉ cho mình khi nào thì xướng Kinh để mình biết mình xướng lên, các em nhỏ trong Sóc sẽ nhìn sách và đọc được. Mình sống với dân tộc với đồng bào, mình phải nhờ sự hợp lực của dân tộc của đồng bào mình chớ!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s