Làm bố

Chào các bạn,

Mình đến thăm gia đình bố Liên rất nhiều lần, nhưng đây là lần đầu tiên mình đến gặp và được bố Liên nói chuyện một cách đàng hoàng tỉnh táo, bởi những lần trước mình đến lần nào bố Liên cũng đang trong tình trạng say, nói lè nhè được vài câu bố Liên lăn đùng ra giữa nhà ngủ, mấy người con trai ngại quá phải dìu bố Liên vào trong.

Sáng nay mình đi ngang qua trong lúc bố Liên cùng hai người con đang phơi lúa trước sân, thấy mình ghé vào bố Liên mời mình vào nhà. Trong khi nói chuyện mình được biết gia đình bố Liên ngoài những đám ruộng, bố Liên còn trồng được một ngàn gốc cà-phê đã được năm năm. Mẫu cà-phê gần suối có đủ nước tưới nhưng đến mùa không thu hoạch được bao nhiêu do bố Liên không đầu tư phân bón, bố Liên kể bắt đầu từ năm nay sẽ đầu tư phân bón cho rãy cà-phê.

Bố Liên năm nay sáu mươi mốt tuổi có bảy người con, đã lập gia đình năm người chỉ còn một người con trai và một người con gái sau cùng chưa có gia đình đang ở với bố Liên. Mẹ Liên đi với ông bà đã mười năm. Hiên tại bố Liên đang yêu mẹ Tung người ở thôn Năm, mẹ Tung trên năm mươi tuổi cũng có bảy người con và bố Tung cũng đã đi với ông bà. Khi mình mới về Buôn Làng nghe anh em Buôn Làng kể, nhưng đã hơn ba năm bố Liên với mẹ Tung vẫn chưa uống rượu cưới, không biết có phải do các con không muốn không nên mình hỏi:

– “Các con đã lớn có bằng lòng cho bố Liên uống rượu cưới thêm lần nữa với mẹ Tung không?”

– “Mình hỏi ý các con và các con đồng ý nên mình với mẹ Tung đã uống rượu hỏi rồi. Ngày uống rượu hỏi chỉ có các con của mình và các con của mẹ Tung, mình không mời anh em Buôn Làng.”

Im lặng một lúc bố Liên nói:

– “Nói thật với Yăh đầu tiên không phải mình yêu mẹ Tung nhưng mình yêu mẹ Vân.”

– “Yăh cũng nghe anh em Buôn Làng nói bố Liên cũng yêu mẹ Vân nữa, nên đang định hỏi bố Liên yêu một lần hai mẹ sao?”

– “Mình không yêu hai mẹ một lần, lần thứ nhất mình yêu mẹ Vân, mình lên Kontum xin phép những người lớn trong họ hàng nhưng họ hàng không chịu vì trong họ đã có thông gia với mẹ Vân. Sau đó mình mới yêu mẹ Tung, con cái và họ hàng bằng lòng.”

– “Bố Liên và mẹ Tung có tất cả bao nhiêu người con?”

– “Mười bốn người con, mình có bảy và mẹ Tung cũng có bảy nhưng cả hai bên chỉ còn hai người con sau cùng chưa có gia đình, mình và mẹ Tung uống rượu cưới xong chỉ còn nuôi bốn người con chưa có gia đình.”

– “Các con hai bên ủng hộ và bố Liên cũng đã uống rượu hỏi rồi, sao mãi bố Liên với mẹ Tung chưa uống rượu cưới?”

– “Mình còn hai người con trai đã lập gia đình mỗi người đã có hai người con, nhưng mình chưa lo uống rượu cưới cho các con được. Mình chưa lo cho các con uống rượu cưới lần thứ nhất được thì mình cũng chưa uống rượu cưới lần thứ hai được. Có làm bố cũng phải sống công bằng với các con chớ!”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s