Quê cơ

Chào các bạn,

Hôm nay Mỹ thắng Nhật 5 – 2, lấy cúp World Cup Nữ 2015.

5 – 2 là một tỉ số rất lớn trong bóng đá, thường thì thắng nhau chỉ một hay hai quả.

Nhưng điều thú vị hơn nữa là Mỹ thắng quả đầu ngay ở phút thứ 3 của trận đấu, và tiếp tục thắng thêm 3 quả liền, nhanh như chớp, để dẫn 4 – 0 ở phút thứ 16. Đây là tỉ số lớn nhất sớm nhất trong lịch sử World Cup nữ (và có thể là cả World Cup nam).

Nhật là đội có kỹ thuật rất cao, là vô địch bóng đá nữ 2011, và Mỹ có hay thì cũng không thể vượt trội Nhật đến mức đó.

Điều gì đã xảy ra?

Điều xảy ra là điều các dân chơi bi da gọi là “quê cơ”. Nếu bắt đầu chơi, đánh một đường cơ bị trật, thế là “quê cơ” cả bàn, hoặc có thể cả ngày, chơi cứ trật mãi. Tức là, khi ta làm một lỗi gì đó, ta bị stress, và stress đó làm ta bị lỗi thêm, và lại thêm stress, và thêm stress thì lại thêm lỗi nữa… Stress cứ thêm và lỗi cứ thêm mãi như thế, như là cơn trốt càng lúc càng mạnh.

Đội Nhật bị thua quá sớm, khi mới nhập trận được 3 phút, đó là điều đội Nhật chẳng nghĩ đến, và có lẽ chẳng ai trên thế giới nghĩ đến. Thế là các cô Nhật sửng sốt, bực mình, và stress kinh khủng. Tinh thần các cô tán loạn, chẳng làm gì được, không biết tấn công trở lại, cứ để đội Mỹ tiếp tục tấn công ồ ạt, mà lại không bảo vệ được, cứ để bóng lọt lướt, 4 lần liền trong vòng 16 phút.

Mình chẳng biết huấn luyện viên của đội Nhật có thể làm gì khác hơn, vì huấn luyện viên chẳng nói gì được, chẳng làm gì được với các cô lúc đó. Nếu có người trưởng đội rất bình tĩnh, thì ngay khi bị thua quả đầu tiên, người trưởng đội có thể giúp cả đội bình tĩnh để đổi chiến pháp, tấn công ồ ạt để gỡ huề ngay.

Nhưng các đội này thường là các cô rất trẻ, đa số là dưới 25 tuổi, khi bị stress thì cô nào cũng stress như nhau, nên chẳng có ai trong sân để trấn tĩnh và giữ các cô bình tĩnh trở lại.

Nhiệm vụ của lãnh đạo giữ cả team bình tĩnh khi bị biến cố bất ngờ, đó là nhiệm vụ quan trọng số một, nếu không thì rất dễ bị “hiệu ứng domino” – một hàng domino đứng cạnh nhau, một con domino đổ là cả hàng lần lượt đổ theo.

Nếu các bạn đọc lịch sử về ngày 30/4/1975 – gọi là Đại thắng Mùa Xuân – thì các bạn biết là toàn hệ thống miền Nam sụp đổ lần lượt, mà hầu như không có đánh nhau đổ máu, vì bị mất tinh thần như thế.

Cho nên, làm tướng thì dù chuyện gì xảy ra, cũng phải giữ cho quân bình tĩnh. Và nếu chính tướng lại bị mất bình tĩnh thì chưa đánh đã thua.

Chúc các bạn luôn bình tĩnh.

Mến,

Hoành

Bài cùng chuỗi:
– Quê cơ
– Đội chiến thắng

© copyright 2015
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Quê cơ”

 1. Hi anh!

  Kịp thời trấn tĩnh ngay trong lúc đang thi đấu căng thẳng là rất khó, nhất là lại đang đấu trận chung kết quả thực càng khó lắm à cơ. 🙂

  Em mà thi đấu bida mới cái bạn trong hình minh hoạ bài viết này chắc phải mất thời gian khởi động rất lâu quá mới có thể trấn tĩnh lại được. Nếu không là em cũng bị quê cơ và bị hiệu ứng domino như thường. 😀

  Tuy nhiên, nếu có các anh chị trong vườn chuối cùng ở bên cỗ vũ thì khả năng lấy lại bình tĩnh của em khá là cao. Em tin chắc thế! 🙂 🙂 🙂

  Em Thắng 🙂

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s