Kiên trì Học tiếng Anh

Chào các bạn,

Việc học tiếng Anh là một trong những ưu tiên mà ĐCN nhắc lại rất nhiều lần cho các bạn đặc biệt các bạn trẻ và đang là học sinh sinh viên. Bài này mình không nhắc lại chi tiết về những kỹ năng nghe nói đọc viết, các bạn có thể xem lại nhiều lần ở mục Học tiếng Anh cột bên trái của ĐCN.

Một điều quan trọng là người VN nói chung cần phải cải thiện trình độ tiếng Anh thêm rất nhiều nữa. Các bạn hãy đặt học tiếng Anh như một thứ thức ăn trong sinh hoạt hàng ngày vậy. Cần phải biến việc học tiếng Anh trở thành thứ không có đụng đến một ngày thì không chịu được. Một ngày không nói, không nghe, không đọc không viết một chút gì bằng tiếng Anh dính tới tiếng Anh thì cảm thấy thiếu.

Nếu chưa học được tiếng Anh như vậy thì trình độ tiếng Anh trung bình của người Việt sẽ vẫn còn yếu, cơ hội làm việc và phát triển sẽ ít hơn rất nhiều và VN vẫn chưa cải thiện nhiều về trình độ tiếng Anh được so với láng giềng chưa nói so với các nước phát triển.

Và mình vẫn học tiếng Anh hàng ngày bằng nhiều cách để master English language. Bài này mình chỉ nhắc lại và chia sẻ với các bạn để cùng kiên trì học tiếng Anh với mình. Việc học tiếng Anh cần đưa lên ưu tiên gần như số 1 ngoài các thứ bạn đang học và đang làm ở trường ở sở.

Phương pháp và tài liệu:

Các bạn đừng nghe hay đừng tự nghĩ những thứ nhảm nhí làm nhụt chí như là phải có khiếu ngoại ngữ mới giỏi tiếng Anh được. Hay là phải học chuyên ngoại ngữ nọ kia hay là quá muộn để học tiếng Anh. Những excuses rất vô nghĩa và nhảm nhí.

Việc số 1 là kiên trì và mỗi người sẽ có cách và phương pháp phù hợp để tiếp thu khác nhau. Mình biết những người ngoài 40 tuổi mới đi học tiếng Anh ở VN và vẫn làm bài thì và vấn đáp được với giáo viên như thường. Như bất cứ môn học nào khác, vậy nên ai cũng học được ngoại ngữ nếu kiên trì thường xuyên, hàng ngày! Mỗi người sẽ có cách tiếp thu phù hợp nhất cho bản thân. Những kinh nghiệm của mỗi người đi trước chia sẻ để cho chúng ta cùng học tập và tham khảo.

Nếu các bạn đang đọc được bài này thì không có lý do gì nói là không có đủ tài liệu học tiếng Anh. Hồi 10 năm trước khi mình bắt đầu học đại học thì kho tài liệu của Thư viện Khoa học kỹ thuật và Khoa học xã hội quốc gia ở HN và HCM đã rất nhiều tài liệu tham khảo tiếng Anh. Khoảng thời gian qua 10 năm có quá nhiều tiến bộ và thay đổi về tài liệu học tiếng Anh online ở VN.

Chưa nói đến kho tài liệu online hiện nay, hơn nữa hiện nay các bạn có rất nhiều cơ hội học miễn phí mà không phải tốn rất nhiều tiền để học và thi những chứng chỉ đắt tiền mà mình đã từng phải học và thi có để đi học.

Đọc tiếng Anh và học từ mới:

Hồi học đại học mình đọc được tài liệu tiếng Anh nhưng chẳng nói được tốt là chuyện rất bình thường bởi mình không chịu tập nói. Nhưng mình bắt buộc phải dùng và đọc tài liệu tiếng Anh vì chẳng có tài liệu tiếng Việt hoặc tài liệu TV thì không đủ. Vậy nên nếu các bạn đang đi học hay làm gì đụng đến tài liệu tiếng Anh thì là cơ hội học rất tốt. Đừng lười, đừng ngại.

Đó là sách textbook còn hiện nay có nhiều thứ để đọc dễ chịu và thú vị, dễ học hơn nhiều như là bài hát, truyện, tiểu thuyết….

Ví dụ khi mình mới đọc 1 tài liệu mới vài chục trang thì 1, 2 trang đầu thấy từ nào cũng mới và phải tra. Đến 5-10 trang sau thì số từ đó lặp lại nhiều và sau vài chục trang thì sẽ không còn từ mới. Vậy nên sẽ không có lý do nào mà không đọc được tài liệu tiếng Anh. Những từ mới đó mình cần mẫn ghi ra ở cuốn sổ nhỏ, học lại mọi nơi, trên xe bus, lúc chờ xe bus….

Nói tiếng Anh:

Đến khi học cao học, mình có đủ thứ chứng chỉ TOELF, GRE rồi học ở các nước và các trường nói tiếng Anh hàng đầu của thế giới nhưng phần nói của mình vẫn chưa ra gì, nói vẫn rất chán và nhiều khi không nói được. Viết vẫn cần rất nhiều thời gian và cần sửa nhiều. Vậy nên nếu mới học vài năm các bạn thấy chưa nói tốt hay chưa nói được cũng là việc rất bình thường. Nói và viết sai là chuyện rất bình thường và không có gì xấu hổ về điều đó. Bạn không phải học nói tiếng Anh để nói luyến thoắng mà nói chậm và chính xác đầy đủ, để người nghe hiểu được.

Khi đi học mình có điều kiện và buộc phải nói nhiều hơn vì chẳng còn cách nào là phải nói. Mình chủ động nhờ các bạn native English speakers nhắc cho mình khi mà mình nói sai và đừng ngại mình giận. Bạn nhắc cho mình nhiều rồi đến một lúc mình có thể tự phát hiện ra mình nói và viết chưa chính xác mà bạn quên không sửa.

Cũng nhờ các bạn học cùng và sửa cho mình và học cùng mình đều là những English speaker rất chuẩn chứ không phải là thứ tiếng Anh chỉ học để nói liến thoắng.

Nếu bạn có một nhóm học và có người sửa cho mình sẽ rất tốt. Bạn có thể tự ghi âm lại nghe phát âm của mình. Bạn đừng nhụt chí hay thấy mình tệ hay mất tự tin khi có ai nói “your English sucks” – “tiếng Anh của mày rất tồi!” Mình rất cảm ơn các bạn của mình có những bạn đã cho mình vài cú hích thẳng vào mặt như vậy để biết là mình cần cố gắng nữa. Một điều giúp mình học nói tốt hơn là mình học nghe thật tốt và bắt chước theo.

Các bạn không nên nghĩ là chỉ có mục tiêu đi du học mới cần học tiếng Anh. Mình biết nhiều bạn du học sinh Master hay PhD nhưng tiếng Anh không bằng rất nhiều bạn mình ở VN vì một điều đơn giản là các bạn ở VN phải dùng hàng ngày trong công việc. Nhưng nếu đặt mục tiêu du học thì động lực học tiếng Anh sẽ lớn hơn rất nhiều.

Có bạn làm việc với mình thi thoảng lấy lý do bận rộn quá không học, và không có việc cần nên không đụng đến tiếng Anh. Đừng tưởng là mình nhân nhượng bỏ qua chuyện này và chấp nhận những lý do đó. Hay bạn nào kêu là nhiều tiếng Anh quá bỏ qua và ngại không học thì sẽ cực ít có cơ hội làm việc tốt để phát triển.

Nếu có 15 phút một ngày đọc những thứ giải trí nhảm nhí trên internet thì chẳng có lý do gì không bỏ thêm được 20 phút học tiếng Anh bằng nhiều cách. Đọc bản tin bình thường bằng tiếng Anh ít nhất bạn cũng học được vài từ mới hay ôn lại vài từ cũ. Hãy tập trung đầu tư học tiếng Anh thay vì mất thời gian cho những thứ nhảm nhí bằng tiếng Việt.

anh1

Thực hành nghe và viết hàng ngày

Bạn nào thích viết nhật ký hay blog, hay chỉ một vài câu comment ngắn hàng ngày là điều rất tốt, giúp bạn có thói quen thực hành và dùng tiếng Anh nhiều thêm.

Bạn biết được vài từ thì học thêm và thực hành trên vài từ đó. Bạn biết được thêm vài từ thì dạy lại cho các bạn khác đó là cách cùng nhau học hiệu quả.

Bạn hãy bắt đầu bằng những thứ đơn giản nhất, dịch một câu châm ngôn, thành ngữ, bài hát hay comment hay bất cứ điều gì hàng ngày bằng tiếng Anh. Nghe BBC, CNN, nghe nhạc, đọc bài, dịch bài… Đi học hay ở nước ngoài 5-10 năm chẳng có gì đảm bảo là giỏi tiếng Anh nếu không tiếp tục học và cải thiện. Và hiện giờ mình vẫn đang học tiếng Anh hàng ngày nhiều cách như vậy…

Chúc các bạn kiên trì học tiếng Anh vui.

Thu Hằng

Một suy nghĩ 19 thoughts on “Kiên trì Học tiếng Anh”

 1. Bài viết của Thu Hằng thật là interisting (mình không biết có đúng không?), tâm lý sợ sai, sợ chê cười là nhược điểm mà mình và đa số mọi người bị mắc phải nên ngại nói, ngại viết…

  Mình sẽ cố gắng cải thiên, Gia đình DCN có nhiều người khả năng tiếng Anh rất tốt.

  Thanks bài viết của hằng

  Số lượt thích

 2. Khi đi các hội nghị quốc tế, thỉnh thoảng mình gặp một vài người Việt nói tiếng Anh không giỏi nhưng lại nói như ăn cướp, nên chẳng ai hiểu gì cả. Đó là vì họ thiếu tự tin.

  Nếu bạn là người Việt, rất giỏi tiếng Việt, thì bạn có cần nói tiếng Việt như ăn cướp không, hay là nói từ tốn, chậm rãi, suy nghĩ để tìm từ chính xác trong khi nói, và phát âm rõ từng chữ để mọi người nghe hiểu bạn.

  Nói chậm và rõ thường là cách nói của vua chúa đó, các bạn biết không. Vua cần nói rất chậm, để chẳng quan nào đứng đó mà nghe thiếu từ nào của vua.

  Cho nên cứ nói rất châm rãi, từ ngữ tốt, phát âm rõ ràng.

  Tiếng Anh là tiếng thế giới, cho nên mỗi vùng phát âm tiếng Anh khác nhau — Mỹ, Anh, Úc, Việt Nam… Đừng lo bạn không phát âm “chuẩn” tiếng Mỹ. Phát âm chuẩn tiếng “Anh ở việt Nam” là được rồi. Việc chính là thiên hạ hiểu được lời bạn nói rõ ràng.

  Và đừng lo nói sai. Cả tổng thống Mỹ đôi khi cũng nói sai mà.

  Liked by 5 people

 3. Cám ơn Thu Hằng. Mình rất quan tâm đến các bài viết về học tiếng anh.

  Mình đã tự học khoảng 5 năm nay vì không có nhiều tiền để đến trung tâm và không có thời gian vì mình đi làm 8 giờ/ngày, 5 ngày/tuần và có 3 đứa con (8 tuổi, 6 tuổi, 3 tuổi).

  Mình tranh thủ mọi lúc để học, lúc rảnh việc ở chỗ làm, cả lúc cho con bú (lúc trước) hay khi đi toilet mình cũng cầm theo tờ giấy, trước khi nghỉ trưa, buổi tối sau khi con ngủ mình mở các file nghe trong điện thoại để vừa nghe vừa ngủ.

  Về học nói thì mình cố gắng học thuộc lòng các câu mẫu đúng, nói ra rả có khi không kiểm soát được âm lượng làm phiền đồng nghiệp.

  Mình còn liều mạng tham gia thi thuyết trình tiếng anh trong công ty nữa, dù chỉ được giải khuyến khích (chắc họ thương tình) nhưng không còn sợ ai cười nữa.

  Học được một thời gian mới phát hiện ra là tiếng anh là một thứ thuốc ngủ không tốn tiền, nằm đọc hay nghe rất dễ ngủ (hơi lười hén).

  Và thấy là nhờ học tiếng anh mà tính kiên nhẫn của mình đã tăng thêm 1 bậc, dù nhiều khi cũng chưa quyết tâm lắm (cũng hay vào dotchuoinon đọc).

  Tự nói với mình là chừng nào bệnh sắp chết mới bỏ cuộc, còn không thì sẽ tiếp tục.

  Liked by 2 people

 4. Hay quá, em cảm ơn chị Lam đã chia sẻ kinh nghiệm học tiếng Anh của chị. Những kinh nghiệm và nỗ lực kiên trì đó thật đáng phục và cho các bạn khác học hỏi. Chị Lam có thời gian viết bài chia sẻ với ĐCN nhé :). Cả tiếng Anh và tiếng Việt nhé chị

  Chúc chị Lam tiếp tục học tiếng Anh vui và chia sẻ thường với ĐCN nha chị

  Số lượt thích

 5. Cám ơn Hằng đã kích lệ nhưng tiếng anh của mình còn yếu lắm, vì ít có môi trường sử dụng. Thỉnh thoảng có dịch tài liệu cho cơ quan thôi chứ ít cơ hội giao tiếp.

  Có lúc cũng thấy mệt mỏi và nghĩ là không biết học như vầy rồi sau này có cơ hội gì không? Nhưng mình nghĩ lại cứ coi như là không được tiền gạo hay cơ hội gì đi nữa thì mình học vì sở thích đi cho nó nhẹ lòng. Người ta có sở thích câu cá, trồng cây kiểng, chơi thể thao, chơi nhạc,… còn mình thì có sở thích học tiếng anh.

  Và mình phát hiện ra là càng học thì càng thích nó, ngày trước thì cố học để hy vọng kiếm tiền, nhưng giờ thì nó là sở thích rồi.

  Một bạn đồng nghiệp bằng tuổi mình mới mất vì bệnh ung thư máu giai đoạn cuối cách nay 2 tuần. Thật sự lúc đó mình hoảng hồn và nghĩ mình học như trâu vậy lỡ mình bệnh như vậy có uổng công không? Nhưng lại nghĩ lại, thôi coi như mình chết rồi 1 lần, giờ sống lại nên cố gắng học hành tử tế và quý cuộc sống.

  Số lượt thích

 6. Cảm ơn Thu Hằng đẵ cho mình thêm một cú hích cùng với cú hích của anh Hoành về một lý do khiến mình cảm thấy cần phải nỗ lực học tiếng anh: “điều này làm tăng tính cạnh tranh cho kinh tế VN” – trong một bài mà mình đã đọc của anh Hoành!

  Số lượt thích

 7. Hi chị Lam,

  Anh Hoành nói đúng ạ, nếu chị muốn dịch cho ĐCN thì gần như lúc nào cũng có bài để dịch và để có môi trường làm việc với tiếng Anh. Có dịch giả rất chuyên nghiệp của ĐCN hiện nay đã bắt đầu đi từ gần như Zero về tiếng Anh.

  Chúc chị tiếp tục say mê với tiếng Anh

  Liked by 1 person

 8. Cám ơn Anh Hoành và Thu Hằng.

  Hằng ngày mình cũng có đọc bài trong trang tiếng anh ở Dotchuoinon.

  Vậy nếu có bài dịch thì mình sẽ dịch, có thể lúc đầu sai sót nhiều nhưng mình sẽ cố gắng.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s