Nữ giám đốc lừa nghìn tỷ nhờ thân với ‘quan tham’

 
> Hai nữ giám đốc lừa ngàn tỷ, hối lộ trăm tỷ

TP Một phụ nữ từng có 3 tiền án về lừa đảo, trộm cắp lại dễ dàng kết thân với Giám đốc chi nhánh Ngân hàng Phát triển VN tại Đắk Lắk-Đắk Nông để móc ngoặc lừa vay tiền, cùng các đồng phạm chiếm đoạt tới hơn 1.058 tỷ đồng của 3 ngân hàng.
 

Một cây xăng của Cty Minh Nhật bị công an niêm phong
Một cây xăng của Cty Minh Nhật bị công an niêm phong.

 
Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đắk Nông vừa hoàn tất báo cáo tổng kết chuyên án TD225, sau gần 4 năm điều tra. Bản báo cáo dài 21 trang, cô đúc toàn bộ nội dung vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại chi nhánh Ngân hàng Phát triển khu vực Đắk Lắk-Đắk Nông (viết tắt: VDB ĐLĐN).

Vai “đầu tàu” trong vụ án lừa đảo này được xác định thuộc về Cao Bạch Mai (54 tuổi), từng có tới 3 tiền án về các tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, đưa hối lộ, trộm cắp tại các tỉnh An Giang, Long An. Năm 2000, Mai dạt về Tây Ninh làm công nhân cạo mủ cao su được 4 năm sau đó lên Đắk Nông thuê nhà và mở Cty Minh Nhật, thuê một tiếp viên nhà hàng tên Nguyễn Thị Kim Loan làm giám đốc.

 

 

Tôi cùng nhiều doanh nghiệp khác ở 2 tỉnh Đắk Lắk- Đắk Nông khi triển khai các dự án thuộc danh mục được vay ưu đãi từ VDB, đem hồ sơ đến trình lãnh đạo VDB ĐLĐN đều bị từ chối khéo. Trong khi đó, những Cty dỏm, dự án ma lại vay cả trăm, cả nghìn tỷ rất dễ dàng.

Ông Nguyễn Quyền, Giám đốc Cty Thủy điện Mê Kông

Với bề dày kinh nghiệm hối lộ, Mai dễ dàng kết thân với một số cán bộ có chức quyền và biến thành cò các dự án. Ít lâu sau, Mai lập thêm Cty Nhật Tân, cho người tình tên Lê Văn Tâm làm Giám đốc, rồi lập dự án xây nhà máy chế biến mủ cao su ở huyện Cư Jút.

 

Khi vỏ bọc khá kín, Mai công khai ngồi vào ghế Giám đốc Cty Minh Nhật, bán lại pháp nhân Cty Nhật Tân cho Trần Thị Xuân (49 tuổi, một cò ngân hàng chuyên cho vay nặng lãi ở Đắk Lăk). Sau vài lần hối lộ trót lọt cho ông Vũ Việt Hùng (Giám đốc VDB ĐLĐN), lợi dụng chủ trương của Chính phủ cho các doanh nghiệp xuất khẩu vay vốn với lãi suất thấp hơn lãi suất thông thường 4 – 5%, bộ ba Mai-Xuân-Hùng nhất trí bắt tay để trục lợi.

Để có hợp đồng xuất khẩu (HĐXK) vay vốn trong khi Cty thực chất chỉ mua bán nội địa, Mai thuê một người tên Từ Đại Hùng sống ở Trung Quốc đứng ra thành lập Cty Quan Heng đóng tại tỉnh Nam Ninh, chuyên ký khống và đóng dấu Cty này vào hàng trăm tờ giấy A4 tuồn về cho Mai điền nội dung giả HĐXK, lập khống chứng từ thu mua cà phê, làm giả các hóa đơn, thuế GTGT, tờ khai hải quan… rồi dùng các bộ hồ sơ giả đó vay tiền VDB ĐLĐN.

Thấy kiếm tiền dễ, Mai kéo thêm nhiều vây cánh vào cuộc, trong đó có Nguyễn Thị Ngân (56 tuổi, Giám đốc Cty Thủy Ngân ở huyện Đắk Song), Nguyễn Thị Vân (55 tuổi, Chủ nhiệm HTX Sông Cầu ở huyện Cư Jút). Vẫn bằng chước hối lộ và hồ sơ giả, các nữ tặc này đã lừa vay tiếp của Ngân hàng TMCP Phương Đông 530 tỷ đồng, vay Ngân hàng Nam Á chi nhánh Hà Nội 50 tỷ. Kết thúc chuyên án, cơ quan chức năng xác định các bị can đã chiếm đoạt hơn 1.058 tỷ đồng.

Cũng theo kết quả điều tra, trong vụ án này, riêng ông Vũ Việt Hùng (Giám đốc VDB ĐLĐN) đã nhận hối lộ tổng cộng gần 100 tỷ đồng, 1 ôtô BMW trị giá 3,2 tỷ đồng cho con trai đứng tên. Ngoài ra, thân nhân ông Hùng còn sở hữu nhiều lô nhà đất trị giá hàng chục tỷ đồng khác, mà các chứng cứ khó thu thập đủ, khiến các điều tra viên … bó tay.

 

Theo công bố của Thanh tra Chính phủ, cho đến thời điểm 10/1/2013, VDB đã ẵm nợ xấu hơn 38,1 nghìn tỷ đồng. Theo kết luận thanh tra, hầu hết khuyết điểm, vi phạm và tình trạng nợ xấu tăng cao chủ yếu do các nguyên nhân chủ quan, việc kiểm tra, kiểm soát theo chức năng, nhiệm vụ của NHNN Việt Nam và Bộ Tài chính còn hạn chế.

 

Hoàng Thiên Nga

 

 

Phong tỏa gần 720 tỷ đồng vụ nữ giám đốc lừa ngân hàng

> Nữ giám đốc lừa nghìn tỷ nhờ thân với ‘quan tham’
> Hai nữ giám đốc lừa ngàn tỷ, hối lộ trăm tỷ

TP Trong tổng số hơn 1.000 tỷ đồng Cao Bạch Mai cùng đồng phạm lừa đảo chiếm đoạt của các ngân hàng, CQĐT đã phong toả được gần 720 tỷ đồng; số còn lại khó có khả năng thu hồi.

 

Cây xăng của trùm lừa Cao Bạch Mai bị niêm phong
Cây xăng của trùm lừa Cao Bạch Mai bị niêm phong .

 

Liên quan đến vụ án lừa đảo, vi phạm các quy định về cho vay trong các hoạt động của tổ chức tín dụng, đưa và nhận hối lộ, từ tháng 2/2011 đến tháng 9/2012, Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 13 bị can, bắt tạm giam 7 bị can.

Bảy bị can bị bắt giam gồm Cao Bạch Mai (Giám đốc Cty Minh Nhật), Trần Thị Xuân (GĐ Cty Nhật Tân), Nguyễn Thị Loan (GĐ Cty Phát Long), Nguyễn Thị Vân (Chủ nhiệm HTX Sông Cầu), Đặng Thị Ngân (GĐ Cty Thủy Ngân), Nguyễn Văn Khánh, Vũ Việt Hùng (Nguyên GĐ Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Đắk Lắc – Đắk Nông, viết tắt VDB ĐLĐN); Trần Xuân Lộc (nguyên Trưởng phòng Tín dụng xuất khẩu VDB ĐLĐN), Trương Đình Hải (GĐ chi nhánh Hà Nội Ngân hàng TMCP Nam Á).

Các bị can được tại ngoại gồm Nguyễn Thị Hồng Liên (cán bộ tín dụng VDB ĐLĐN); nhóm cán bộ Ngân hàng TMCP Phương Đông gồm Tạ Thị Xuân Ý (cán bộ tín dụng), Võ Tiến Đạt (GĐ Sở giao dịch TP HCM), Lâm Hữu Hạnh (Phó Tổng giám đốc).

 

 

Tính chất vụ án rất nghiêm trọng. Chuyên án đã rút ra và đề xuất được nhiều bài học, giải pháp kinh nghiệm với các bên liên quan. Đã phong tỏa lại được 2/3 khoản tiền các đối tượng định chiếm đoạt, song 1/3 số còn lại chắc khó có khả năng thu hồi.

Đại tá Lương Ngọc Lếp (Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an Đắk Nông)

Trong tổng số tiền các bị can chiếm đoạt hơn 1.058 tỷ đồng, CQĐT xác định tiền của VDB ĐLĐN trên 478,3 tỷ đồng; NH TMCP Phương Đông 530 tỷ; NH TMCP Nam Á chi nhánh Hà Nội 50 tỷ. Số tiền đã được kịp thời thu hồi, phong tỏa trong vụ án là trên 719 tỷ đồng. CQĐT đã kê biên 18 sổ đỏ, một cửa hàng xăng dầu, 1 nhà máy chế biến mủ cao su, 2 nhà máy sơ chế cà phê, thu giữ 7 ô tô, 8 máy tính, 10 điện thoại di động.

 

Trong vụ án này, Cao Bạch Mai đã móc xích với các cán bộ ngân hàng làm giả 70 bộ hồ sơ tín dụng xuất khẩu giả mạo để được vay tổng cộng 1.005 tỷ đồng. Khi bị bắt, Mai đã chiếm đoạt được hơn 155 tỷ đồng trong số nợ vay. Đồng phạm Trần Thị Xuân ký 64 hợp đồng tín dụng xuất khẩu giả, chiếm đoạt được hơn 202,5 tỷ đồng.

Nhận hối lộ gần 100 tỷ đồng cùng 1 chiếc ô tô BMW 3,2 tỷ đồng, bị can Vũ Việt Hùng đã không ngại thông đồng, tiếp tay hợp thức hóa các hồ sơ tín dụng xuất khẩu giả mạo của nhóm đối tượng lừa đảo, làm trái các quy định nghiệp vụ ngân hàng.

Lách quy định còn sơ hở của VDB về việc giám đốc chi nhánh được ký hợp đồng cho vay tín dụng dưới 10 tỉ đồng, mà không quy định hạn mức cho vay đối với mỗi DN trong ngày, nên bị can Hùng đã thoải mái ký nhiều hợp đồng cùng lúc cho cùng 1 DN vay, có DN được ký vay tới 5 hợp đồng trong 1 ngày của VDB ĐLĐN, mỗi hợp đồng không quá 10 tỷ.

Công tác điều tra của tổ chuyên án kéo dài gần 4 năm gặp không ít khó khăn. Ngoài việc các đối tượng lừa đảo được số cán bộ trong ngân hàng tiếp tay che giấu hành vi sai phạm, đến việc lần ra từng manh mối vốn rất kín kẽ tinh vi trong tội danh đưa và nhận hối lộ, còn do những quy định chưa cụ thể trong chính sách pháp luật, và mâu thuẫn về quan điểm xử lý lúc đầu giữa CQĐT với Viện kiểm sát…

Hoàng Thiên Nga
 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s