Quảng Ngãi: Hãi hùng một cuộc rượt đuổi “sinh tử” với lâm tặc

(Dân trí) – Cuộc rượt đuổi kéo dài gần trăm km. Có những đoạn đường đèo, đối tượng cố tình đi chậm để lừa ép xe kiểm lâm rơi xuống vực sâu. Đối tượng chỉ dừng lại sau khi tông bị thương một người đi đường và vẫn kịp tẩu thoát…
Ảnh minh họa

“Dũng thẹo” thách thức kiểm lâm

Tay lái khét tiếng ở vùng đất Tây Sơn (Bình Định) với biệt danh “Dũng thẹo” đã lập nhiều “thành tích” với những đợt vận chuyển gỗ lậu vượt qua sự kiểm soát của lực lượng kiểm lâm Quảng Ngãi bằng kỹ năng lái xe siêu đẳng và cách ngụy trang bằng nhiều biển số xanh giả.

“Đối tượng này đã nhiều lần thách thức chúng tôi: “Đố ‘thằng’ nào bắt được tao”. Từ trước Tết đến nay, chúng tôi bố trí lực lượng trinh sát nằm vùng, quan sát và thông báo động thái. Vào chiều tối 24/4, chúng tôi huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện chuyên dụng tốt nhất, bố trí lực lượng canh và chốt các điểm khi phát hiện tên Dũng điều khiển xe chở gỗ lậu đứng gần quán cơm Thanh Nga. Chúng tôi quyết “triệt hạ” lời thách thức này”, ông Nguyễn Văn Hân – Chi Cục trưởng Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Ngãi – chia sẻ về công cuộc truy quét lâm tặc.

Cũng theo ông Hân, “Dũng thẹo” đã từng thực hiện nhiều chuyến hàng lọt qua tầm kiểm soát của lực lượng kiểm lâm, nhờ vào công tác cài người nằm vùng. Đến nay kiểm lâm mới có cơ hội truy đuổi “con cáo già” của giới lâm tặc này.

Tuy nhiên, mặc dù lực lượng kiểm lâm đã cố gắng vây bắt xe chở gỗ lậu loại 12 chỗ, BKS 53L-4550, nhưng “Dũng thẹo” vẫn kịp thời tẩu thoát, bỏ lại toàn bộ hàng hóa và xe.

“Hiện chúng tôi không có cơ sở để kết hợp với công an truy bắt hoặc phát lệnh truy nã đối tượng, nên đành chờ đợi cơ hội khác”, ông Hân giãi bày.

Cuộc rượt đuổi “sinh tử”

Trở lại với cuộc rượt đuổi giữa lực lượng kiểm lâm và đối tượng “Dũng thẹo” diễn ra vào chiều tối 24/4. Khi đó, tại quán ăn Thanh Nga (xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi), chiếc xe màu trắng của kiểm lâm chạy đến áp đầu xe lâm tặc, nhưng “Dũng thẹo” khôn khéo lùi xe chạy vụt khỏi sự trấn áp của đội cơ động kiểm lâm.

Cuộc rượt đuổi bắt đầu từ đây. Mặc dù lực lượng kiểm lâm nổ nhiều phát súng chỉ thiên nhưng tên Dũng vẫn ngoan cố cho xe chạy. Khi đến đoạn đèo Bình Đê (giáp ranh giữa tỉnh Quảng Ngãi và Bình Định), đối tượng tăng tốc lên 120km/giờ. Đến những cung đường trượt dốc, lâm tặc cho xe chạy chậm lại; khi xe kiểm lâm vượt lên gần nửa xe của chúng, tên Dũng ép đầu xe kiểm lâm, cố tình đẩy xe kiểm lâm rơi xuống vực thẳm.

Kinh sợ sự táo tợn và manh động của “Dũng thẹo”, ông Hân lắc đầu ngao ngán: “Trong quá trình truy đuổi giữa đèo, chúng cố tình ép xe kiểm lâm đến 3 lần. Nếu tài xế chúng tôi không có kinh nghiệm thì anh em không thoát khỏi cửa tử”.

Sau cuộc rượt đuổi kéo dài gần trăm km, đến địa phận tỉnh Bình Định (thuộc khối 8, thị trấn Tam Quan, huyện Hoài Nhơn), ô tô 12 chỗ của lâm tặc tông vào một xe máy đang đi trên đường, buộc “Dũng thẹo” phải dừng xe. Xe kiểm lâm nhanh chóng ập đến nhưng “con cáo già” đã kịp tẩu thoát. Người đi xe máy bị thương nặng.

Qua khám xét, lực lượng kiểm lâm phát hiện trên xe ô tô của tên Dũng có 2m3 gỗ gõ (thuộc nhóm gỗ 2A quý hiếm), mỗi phách gỗ dài 4m. Ngoài ra còn phát hiện 2 biển số màu xanh giả nhằm ngụy trang để qua mắt lực lượng cảnh sát giao thông và lực lượng chức năng.

Hiện chiếc xe ô tô BKS 53L-4550 đang được giao cho Công an huyện Hoài Nhơn xử lý hành chính liên quan đến vụ tai nạn. Sau đó công an huyện Hoài Nhơn sẽ bàn giao tang vật gồm gỗ, xe, biển số giả và các vật dụng khác cho kiểm lâm Quảng Ngãi.

Ông Nguyễn Văn Hân nói: “Đây là trường hợp rất phức tạp nên chúng tôi mong muốn công an huyện Hoài Nhơn xử lý nhanh chóng, để kiểm lâm Quảng Ngãi thực thi pháp luật nghiêm minh, tránh kéo dài làm ảnh hưởng đến quá trình xử lý theo luật định”.

Khi vẫn còn những lâm tặc như “Dũng thẹo”, lực lượng kiểm lâm còn phải đối mặt với nhiều cuộc rượt đuổi “sinh tử” như thế.

Hồng Long

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s