Tương Đồng và Khác Biệt

SIMILARITIES and DIFFERENCES

I have a group of friends from the countries sharing the Mekong River. We often chat, talk via Facebook and sometimes just meet together when we travel to our countries.

When I came to Chiang Rai, my Thai friends took me to a flowery hill named Doi Tung (spelled Đòi Tùng), in Thai ); and Doi means Đồi in Vietnamese. And we realized that the two countries’ languages had more things in common. A friend of mine learning Thai concludes: 20 percent of Thai is similar to Vietnamese.

PhoTa-3

Before our journey, we bought so many materials to make Pho (rice noodle soup) and Nem (Springroll) so that Thai friends could try. But lo and behold, when they took us to the market, everything was available: from fresh noodles and rice sheets to dry anise flowers. So, Thai people also use anise flowers, but for fried omelets; fresh noodles for a very unusually delicious noodle dish; and rice sheets for Thai style springrolls. On the dining tables of not only Thai and Vietnamese, but Chinese and Cambodian as well, you can still inhale smell of similarities somewhere.

And those similarities helped us, from many different countries, made friends and mingle with one another in an easy and quick way.
giao l¦¦u

But when talking, the most interesting thing was telling about our own differences. We also found out that attractions came from the citizen’s differences from our countries.

Similarities give a chance of the large-scale integration. And understanding differences well and applying them will help us move stably on the way of our own developments.

Written: Dzuy Nam
Translated: Jun Q
Source: Hoahoctro Newspaper

TƯƠNG ĐỒNG VÀ KHÁC BIỆT

MekongRiver

Tôi có một nhóm bạn đến từ các nước cùng chung nhau dòng Mê Kông. Chúng tôi thường chat, trò chuyện qua Facebook, thi thoảng thì gặp nhau khi đi du lich tới nước bạn.

Khi tôi đến Chiang Rai, các bạn Thái đưa tôi lên một quả đồi đầy hoa có tên là Doi Tung (phát âm tiếng Thái là Đòi Tùng), “Doi” tức là Đồi trong tiếng Việt. Và chúng tôi ngỡ ngàng nhận ra ngôn ngữ hai nước còn giống nhau nhiều nữa. Một người bạn của chúng tôi đang học tiếng Thái đúc kết: 20% tiếng Thái tương tự tiếng Việt.

nemcuon

Trước khi lên đường, chúng tôi mua thật nhiều nguyên liệu mang theo để làm món Phở và Nem cho các bạn Thái nếm thử. Nhưng thật bất ngờ, khi các bạ đưa chúng tôi đến chợ thì mọi thứ đều có đủ: từ bún, bánh đa nem cho đến những bông hoa hồi khô. Thì ra, người Thái cũng dùng hoa hồi nhưng là để tráng trứng, bún để làm một món mỳ rất lạ miệng và bánh đa nem được dùng để làm nem cuốn kiểu Thái. Trên bàn ăn của người Thái và người Việt, rồi người Trung Quốc và người Campuchia, bạn vẫn hít hà được đâu đó mùi hương của những tương đồng.

Và những tương đồng đó giúp cho chúng tôi, những người đến từ những quốc gia khác nhau, nhanh chóng kết bạn, hòa nhập.

Nhưng khi chúng tôi trò chuyện thì phần thú vị nhất là nói về những khác biệt của mình. Chúng tôi cũng nhận ra, sức hấp dẫn đến từ sự khác biệt từ công dân mỗi quốc gia. Những tương đồng cho chúng ta một cơ hội hòa nhập rộng lớn. Và hiểu rõ, vận dụng những khác biệt sẽ giúp chúng ta có những bước tiến vững chắc trên hành trình phát triển của riêng mình!

Một bình luận về “Tương Đồng và Khác Biệt”

  1. phải rồi, các dân tộc của các nước cùng chung dòng chảy sông Mêkông có rất nhiều điểm tương đồng trong lối sống, đời sống tinh thần và cả ẩm thực nhưng chính nét khác biệt mới tạo nên những nền văn hoá thực sự độc đáo và đa dạng anh nhỉ! Một bài viết giản đơn và rất thú vị!
    em thích nhất câu: “Những tương đồng cho chúng ta một cơ hội hòa nhập rộng lớn. Và hiểu rõ, vận dụng những khác biệt sẽ giúp chúng ta có những bước tiến vững chắc trên hành trình phát triển của riêng mình!” 🙂

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s