It’s too good to be true

Chào các bạn,

Những lúc này chúng ta thường có nhiều thông tin về quá nhiều người Việt bị các đại gia lừa đảo – thường là bằng cấp cao hay có chức vụ đáng tin – lừa cho tán gia bại sản. Vấn đề không phải là quá nhiều người lừa đảo, mà là có quá nhiều người bị lừa đảo. Câu hỏi là tại sao người Việt ta dễ bị lừa đến thế?

Người Mỹ có câu “It’s too good to be true – Điều đó quá tốt để là sự thật.” Có nghĩa là, điều đó quá tốt, thì có lẽ không là sự thật, mà là dối trá. Đây là câu đầu môi cửa miệng của MỌI người Mỹ hằng ngày. Nếu ai cho họ thông tin gì quá tốt, họ sẽ nói ngay: “It’s too good to be true.” Và mình tin rằng chính câu nói hằng ngày này là lời dạy thường trực dạy người Mỹ rất cẩn thận với (và không tin) những thông tin quá tốt, thường là thông tin của các đại gia lừa đảo.

Ví dụ: Gửi tiết kiệm ở ngân hàng được lời khoản 3% một năm. Đột nhiên có thông tin quảng cáo đầu tư gì đó với công ty nào đó (1) lãi 15% và (2) có bảo đảm lãi như thế. Đây là lãi suất cao gấp 5 lãi suất tiết kiệm của ngân hàng, và lại có “bảo đảm” lãi như thế, vậy thì tội gì ta gửi tiết kiệm ở ngân hàng, đầu tư vào đây phải tốt hơn không. Đây đương nhiên là thông tin too good to be true. Và người Mỹ thường delete thông tin khỏi computer hay vất thư vào sọt rác ngay tức thì.

Lãi suất cao bằng 5 lần lãi suất tiết kiệm của ngân hàng rất ít khi có, và nếu có thì đó là những loại đầu tư rất nhiều may rủi, gần như đánh bạc, tiếng Anh gọi là high-risk investment (đầu tư may rủi cao) hay là venture investment (đầu tư phiêu lưu). Đã là high risk/venture thì chẳng thể “bảo đảm” tiền lời được – nếu đầu tư sụp đổ, nhà chủ khai khánh tận thì huề cả làng, “bảo đảm” đương nhiên có giá trị zero.

Vì vậy câu nói “It’s too good to be true” chính là người thầy dạy khôn thường xuyên nơi cửa miệng người Mỹ, rất khó để lừa người Mỹ. Câu này còn sinh ra một câu con, cũng là câu cửa miệng: “If it’s too good to be true, then it’s too good to be true – Nếu nó quá tốt để là sự thật, thì nó quá tốt để là sự thật.” Các bạn học thuộc hai câu này, rất tốt cho túi tiền, sức khỏe và hạnh phúc gia đình của bạn.

Người Việt vừa thiếu thông tin và kiến thức về các loại hình đầu tư, lại vừa cả tin, cho nên người dân, và rất nhiều khi các quan chức ở địa phương, cho đến cấp tỉnh, bị lường gạt bởi các quý vị khoe bằng (rởm), khoe liên hệ (rởm) với các tổ chức nước ngoài, khoe liên hệ tài chánh ngân hàng và tài chánh quốc tế (rởm), blah blah blah để lừa bịp. Thật là tội nghiệp.

Các bạn, người cứ nhắm mắt tin vào những điều quá tốt sẽ đến với mình tức thì luôn là người bị lừa. Mĩnh suy nghĩ về điều này rất lâu rồi – Làm sao cho đa số các bạn sáng ra một chút? Và giờ mình đã tìm ra câu trả lời: “Các bạn hãy học thuộc câu này và dùng nó mỗi ngày: It’s too good to be true.”

Chúc các bạn luôn thông thái và cẩn thận.

Mến,

Hoành

© copyright 2023
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “It’s too good to be true”

  1. Hi anh.

    Người việt có câu “Cái gì quá cũng đều không tốt” . Em thấy cũng có 1 góc nhìn nào đó với nghĩa “it’s too good to be true”.

    Hiện nay trong nước cũng có xu hướng “thao túng tâm lý”. Mọi người dễ bị kích động lòng tham, dễ bị kích động cảm xúc (trong đó có cả em) nên mọi người dễ bị lừa lắm anh ạ.

    Em Thắng

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s