Don’t take it personal – Đừng xem đó là chuyện cá nhân

Chào các bạn,

Câu “Don’t take it personal” là câu nói thường xuyên, mỗi ngày, trong tiếng Anh. Nó thường được dùng trong những tranh luận giữa bạn bè về bất kỳ điều gì, và có ý nói: “Tôi chỉ đang bàn về vấn đề này, chẳng có ý nói gì về con người của anh, don’t take it personal.”

Ví dụ, hai người bạn thân đang bàn về một chính sách gì đó của Bộ Nông Nghiệp, và một trong hai người lại là cán bộ của Bộ Nông Nghiệp, và người kia nói: “Tôi nhận thấy, please don’t take it personal, Bộ Nông Nghiệp chẳng biết gì về nông nghiệp.” Tức là, “Tôi nói Bộ Nông Nghiệp ngu, không nói anh ngu, dù là anh đang làm ở Bộ Nông Nghiệp.”

Đó là cách nói để xác định rõ ràng là mình đang nói về “vấn đề chung” và không muốn bị hiểu lầm là mình tấn công con người của bạn đang nói chuyện với mình.

Đây là một câu nói và một thái độ cực kì quan trọng trong khi thảo luận về mọi vấn đề. Khi thảo luận, muốn cuộc thảo luận có lợi ích, thì mỗi người nên nêu ý kiến của mình ra, kể cả ý kiến chỏi với ý nhiều người khác. Phải có nhiều người góp ý như thế thì cuộc thảo luận mới giàu có ý tưởng. Nhưng luôn nhắc nhau là chúng ta chỉ đang nói đến vấn đề, chúng ta chẳng ai công kích con người của ai, don’t take it personal.

Nên hiểu rằng khi thảo luận chúng ta thường, và nên, chia sẻ bất đồng ý, thường là đến mức sùi bọt mép, để cố đẩy ý tưởng của mình vào đầu mọi người. Và đó là một thái độ thảo luận rất tốt. (Dù rằng, điểm tĩnh để chỉ nói nhẹ nhàng và không sùi bọt mép thì vẫn tốt hơn). Và luôn luôn phân biệt rõ rệt “nói công việc”, không nói cá nhân.

Loại tư duy này cực kì quan trọng cho một xã hội sáng tạo và dân chủ. Không có nó, cứ tranh luận một chút là giận nhau cả đời thì chúng ta sẽ không bao giờ có thể có đời sống dân chủ và sáng tạo được.

Ở Mỹ người ta thường thảo luận đôi khi người ngoài nhìn vào thấy như sắp có đánh nhau, và dân An Nam ta thì chắc chắn là đã cầm ghế lên đập vào đầu nhau rồi. Nhưng ngưng thảo luận thì mọi người rủ nhau đi ăn, như là chẳng hề có thảo luận gì cả. Trong tòa cũng vậy, thường thì hai luật sư tranh luận đến mức người ngồi nghe cảm thấy hai anh này đang cầm dao cứa cổ nhau, nhưng sau phiên tòa là rủ nhau đi uống cà phê vui vẻ. (Tuy nhiên ngày nay chính trị ở Mỹ thì thảo luận đúng là cầm ghế đập đầu nhau).

Đây là thái độ rất người lớn trong đời sống dân chủ. Vậy các bạn nên học nó. Và các bạn chỉ có thể học thực hành nó được khi các bạn thường xuyên tranh luận sùi bọt mép và thường xuyên nói: “Don’t take it personal.”

Dân chủ không thể tới với ta nếu ta không biết sống dân chủ là gì.

Chúc các bạn luôn nồng nhiệt, dân chủ và sáng tạo.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một bình luận về “Don’t take it personal – Đừng xem đó là chuyện cá nhân”

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s