Christ-centered life – Đời sống tập trung vào Chúa Giêsu

Chào các bạn,

Christ-centered life (Đời sống tập trung vào Chúa Giêsu) là giáo lý trung tâm trong truyền thống Thánh kinh. Thánh Phaolô (Paul) là người nói nhiều nhất về điều này trong từ “in Christ” (trong Chúa Kitô, trong Chúa Giêsu). Trong các lá thư Paul viết, các từ “in Christ,” “in the Lord,” và “in him” xuất hiện tổng cộng 164 lần.

“In Christ” là sống trong Chúa Giêsu, “Christ-centered life” là đời sống tập trung vào Chúa Giêsu. Các cụm từ này đồng nghĩa và có lẽ tự chúng cũng đã khá rõ ý nghĩa. “Tập trung vào Giêsu” là tâm trí tập trung vào Chúa Giêsu mà sống. “Trong Giêsu” là sống với Giêsu như mình sống trong không khí mà mình cần hít thở để sống. Các cụm từ này nói đến một sự tập trung tâm trí cực mạnh vào Giêsu. Nếu chúng ta làm được điều đó, chúng ta rất gần là thánh vì trái tim chúng ta sẽ thành tinh khiết.

Nhưng trước khi đi xa hơn, chúng ta cần nói đến những hiểu lầm để mà tránh. Thiên hạ cho rằng sống trong Chúa Giêsu là:

– Theo đạo Công giáo, Tin Lành hay một nhánh nào đó của Kitô giáo.
– Đi nhà thờ.
– Được rửa tội vào đạo.
– Tuyên xưng tôi là người tin Chúa.

Mọi thứ này thuần túy là bên ngoài, và nếu đọc lại lần nữa, chúng chẳng có Giêsu gì trong đó. Mọi thứ này là chuyện nhà thờ. Chúng cũng chẳng là chuyện xấu, miễn là bạn biết phân biệt sống “trong Giêsu” và chuyện nhà thờ là hai điều khác nhau.

Nói giản dị và chính xác: Nếu bạn sống “trong Giêsu / tập trung vào Giêsu”, mọi người gặp bạn sẽ thấy được ít nhất là một chút Giêsu trong bạn. Nếu người ta gặp bạn mà chẳng thấy gì cả, chẳng thấy bạn khác gì so với vài tỉ người đầy tham sân si khác, thì bạn đã không sống “trong Giêsu” một chút nào.

Giêsu là nghèo hèn và yêu thương. Sống trong Giêsu là sống trong tinh thần nghèo hèn và yêu thương. Người ta gặp bạn người ta phải thấy một chút nghèo hèn, hoặc ít nhất là khiêm cung, là bình dân, là người “xuống mặt đất” (dùng từ “down to earth” của tiếng Anh). Và người ta phải thấy bạn có bóng dáng của tình yêu.

Mình không nói các bạn phải cố gắng tỏ ra như thế. Mình muốn nói nếu các bạn có trái tim nghèo hèn và yêu thương thì tự nhiên bạn sẽ có aura nghèo hèn và yêu thương nơi bạn mà nhiều người sẽ cảm thấy được, dù là bạn mặc bộ vest sang trọng hay bộ bà ba rách rưới.

Dù bạn làm gì, nhưng nếu bạn không có tinh thần nghèo hèn và yêu thương đến mức chính bạn có thể thấy được (nếu cả thế giới không thấy), thì bạn chưa biết sống trong Giêsu hay sống tập trung vào Giêsu.

Sống trong Giêsu, hay sống tập trung vào Giêsu, nói giản dị nhất và dễ hiểu nhất là sống như Giêsu. Bạn có biết Giêsu là người sống thế nào không? Bạn có bao giờ đọc về cuộc đời Giêsu trực tiếp trong Thánh kinh (không qua lời diễn giải của các tôn giáo) để biết không?

Giêsu là nghèo hèn và yêu thương. Giêsu giao du với cặn bã xã hội – người thu thuế và người tội lỗi, Giêsu chống đạo đức giả trong hàng ngũ giáo sĩ, Giêsu yêu tất cả mọi người, Giêsu khóc khi thấy người ta đau đớn, Giêsu tôn trọng phụ nữ vào thời kỳ mà phụ nữ chẳng có quyền hành gì so với đàn ông, Giêsu nhẫn nhục và chịu đau đớn trước bạo lực mà không chống lại, Giêsu cầu nguyện thường xuyên với Cha, Giêsu biết mình sẽ bị hành hình mà không chạy trốn, Giêsu xin Cha tha thứ cho những người hành hình mình, Giêsu sống chỉ để làm theo ý Cha.

Các bạn, các bạn có biết ý Cha là gì không? Ý Cha là yêu Cha và yêu toàn thể loài người.

Các bạn có biết “yêu” là gì không? Yêu là một xúc cảm mạnh mẽ trong tim, làm cho mình chỉ muốn điều tốt nhất cho người mình yêu.

Bạn có biết yêu người hành hình bạn, người làm hại bạn không? Bạn có cầu nguyện xin Cha ban phúc lành cho người hại bạn không? Bạn có xúc cảm với một cảm thương mạnh mẽ về người hại bạn không?

Mình đã có nhiều người làm hại, hay ít nhất là làm phiền nặng. Và mình đã yêu họ với một xúc cảm rất mạnh của tình yêu đối với một anh chị em, và đã thành tâm cầu nguyện để xin Cha ban phước lành cho họ.

Các bạn, sống “trong Giêsu” là sống như Giêsu. Không phải là như bên ngoài, mà như trong cảm xúc – cảm xúc như Giêsu đã cảm xúc với người cặn bã của xã hội, cảm xúc với người hành hình mình – và như trong hành động của trái tim – xin Cha tha thứ và ban phúc lành cho người hành hình mình.

Bạn chẳng cần phải sống như Giêsu, vì chẳng ai bắt bạn phải làm thế? Bạn sẽ muốn sống như Giêsu nếu bạn yêu Giêsu. Yêu Giêsu đến đâu là chuyện riêng tư của bạn, chẳng ai bắt bạn yêu được, và chẳng có một luật nào của loài người hay của Chúa Trời có quyền bắt bạn yêu Giêsu, hay là yêu Chúa, hay là yêu ai được. Vì tình yêu là tự nguyện. Chẳng ai có quyền làm luật bắt ai yêu ai. Mà có bắt cũng không được, vì trái tim có đường của nó.

Nhưng mình rất yêu Giêsu. Chẳng như là Chúa, mà như là một người thầy và một người bạn rất đáng yêu. Và mình muốn sống cuộc đời như Giêsu vì mình thích đời sống đó. Mình thích đời sống yêu đến mức độ extreme, yêu đến mức cuối cùng của tình yêu, cộng thêm một dặm. Chẳng có lý do tôn giáo nào trong đầu mình hết. Mình yêu Giêsu vì Giêsu yêu như một nghệ sĩ cuồng nhiệt và thường khóc vì yêu, và mình cũng cảm thấy mình yêu nhiều như thế. Cũng như mình yêu Phật Thích Ca vì đó là một đầu óc logic lớn nhất thế giới và lại đi đôi với tĩnh lặng, và mình yêu cả logic lẫn tĩnh lặng.

Mình nói các bạn sống đời sống Giêsu chỉ vì đó là một đời sống đặc biệt thú vị. Đời sống Giêsu là đời sống mà trong đó trái tim bạn sẽ được rộng mở một triệu lần hơn.

Chúc các bạn biết yêu Giêsu.

Mến,

Hoành

© copyright 2019
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

One thought on “Christ-centered life – Đời sống tập trung vào Chúa Giêsu”

 1. Compassion like Christ. Love, care, warmth, mercy, kindness, humanity, charity..
  Fr Tony De Mello quote:
  How would you know what compassion is? You know, sometimes people want to imitate Christ, but when a monkey plays a saxophone, that doesn’t make him a musician. You can’t imitate Christ by imitating his external behavior. You’ve got to be Christ. Then you’ll know exactly what to do in a particular situation, given your temperament, your character, and the character and temperament of the person you’re dealing with. No one has to tell you. But to do that, you must be what Christ was. An external imitation will get you nowhere.

  Cám ơn Anh, đã nhắc lại cuộc đời của Chúa Giêsu trong mùa Thương xót tử nạn cho chúng sinh.

  Mến

  Thùy Phạm

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s