Tinh thần bình đẳng của Jesus

Chào các bạn,

Tinh thần bình đẳng của Jesus thể hiện qua cách sống của Jesus – Jesus sống bình đẳng với tất cả mọi người, mọi lúc, mọi nơi. Trong Thánh kinh, chẳng ở đâu nói Jesus giảng về bình đẳng trước rồi mới làm gương cho mọi người học theo.

Thánh kinh chỉ miêu tả Jesus có cách sống bình đẳng, rồi sau đó vì biết mình sắp bị tử hình (bị tử hình vì tinh thần bình đẳng này), Jesus mới nói về bình đẳng cho các môn đệ, mà cũng chỉ nói đúng hai câu, và chẳng có từ nào trong đó là từ “bình đẳng”.

Jesus nói, “Thầy không còn gọi anh chị em là tôi tớ, vì tôi tớ không biết công việc của chủ. Thay vì thế, thầy gọi anh chị em là bạn, vì mọi điều thầy học từ Cha thầy đã cho anh chị em biết”. (John 15:15).

Trước khi nói về tinh thần bình đẳng của Jesus thì phải nói về xã hội Do Thái hồi đó.

Do Thái những năm 30 sau Công nguyên có tiêu chuẩn đạo đức cho mọi người như sau:

 • Phải trung thành với Tổ quốc (Do Thái). Ai phản bội Tổ quốc thì bị coi khinh và toàn dân phải tránh xa họ.
 • Phải cùng một tôn giáo (nghĩa là phải có đạo Do Thái). Ai khác tôn giáo, ai không có đạo (Do Thái) thì đó là người không có đạo đức, là người có tội, sinners và bị coi khinh.
 • Phải là đàn ông. Phụ nữ thì không có giá trị, luôn là phó thường dân, có vị trí rất thấp trong xã hội, bị phân biệt và trong nhiều trường hợp bị coi khinh.
 • Đàn ông ngoại tình thì được nhưng phụ nữ thì không. Nếu phụ nữ phạm tội thì họ bị tử hình (bằng cách ném đá đến chết).
 • Phải là bạn của dân tộc (Do Thái). Kẻ thù của dân tộc thì phải căm thù, không được xem là bạn. Kẻ thù của dân tộc (Do Thái) là người La Mã và quan lính La Mã.

Jesus lại bình đẳng với những người nằm trong danh sách đen mà xã hội Do Thái cấm đến gần. Jesus bình đẳng với người thu thuế, người tội lỗi, phụ nữ Samaritan, phụ nữ ngoại tình và sĩ quan La Mã.

 • Jesus bình đẳng với người thu thuế, người tội lỗi:

Người thu thuế là những kẻ phản bội Tổ quốc.

Khi Do Thái dưới ách đô hộ của La Mã, những người làm việc cho La Mã là những người phản bội Tổ quốc Do Thái. Người thu thuế là những người như vậy, họ làm việc cho La Mã. Họ thu tiền thuế của dân Do Thái, giữ lại một phần cho mình, phần còn lại chuyển cho La Mã, nên họ bị xem là kẻ phản quốc, còn tệ hơn phụ nữ bán dâm.

Matthew là người thu thuế. Jesus biết điều đó nhưng không quan tâm tới điều đó. Jesus gọi Matthew làm 1 trong 12 đệ tử gần gũi với mình nhất; đến nhà Matthew ăn uống cùng Matthew với những người thu thuế khác và những người tội lỗi. (Thánh Kinh chỉ nói “người tội lỗi” mà không nói rõ tội gì, nhưng ta có thể mường tượng được trộm cắp, lừa bịp, lưu manh, bỏ nhà thờ, chống Thượng đế, không theo lề luật đạo đức…). (Matthew 9:9-13)

Chính vì Jesus ăn uống với họ, làm bạn với họ nên Jesus bị các lãnh đạo tôn giáo buộc tội là “ăn uống với những kẻ thu thuế và người tội lỗi” và bị lôi đi tử hình.

 • Jesus bình đẳng với người phụ nữ Samaritan:

Phụ nữ Samaritan, vừa là phụ nữ, vừa là người khác tôn giáo. Người Do Thái không được giao du với người Samaritan. Jesus biết điều đó nhưng không quan tâm tới điều đó, Jesus vẫn nói chuyện với chị.

Cuộc nói chuyện đó đặc biệt hơn nữa khi Jesus là thầy giảng Do Thái, vốn không được phép nói chuyện riêng với phụ nữ ngoài đường, nhưng Jesus vẫn nói. Vì vậy đệ tử Jesus ngạc nhiên khi thấy Jesus nói chuyện riêng với phụ nữ, mà lại là phụ nữ Samaritan. (John 4:27)

Và chị này lại là một người có vấn đề rất lớn theo tiêu chuẩn thời đó, vì Jesus biết chị đã có đến 5 đời chồng, và hiện đang sống với một ông không phải là chồng!

Jesus còn quý chị đến mức tiết lộ với chị: “Ta là Đấng Cứu Thế [mà dân Do Thái đang mong đợi]” (John 4:26). Đây là người duy nhất Jesus nói câu đó, cho đến khi bị đưa ra tòa.

Trong khi toàn dân Do Thái đã đợi Đấng Cứu Thế suốt 1.000 năm, từ thời tiên tri Isaiah, mà người đầu tiên và duy nhất Jesus tỏ lộ “Ta là Đấng Cứu Thế” là một phụ nữ Samaritan thì đây là dấu ấn rất lớn của “con đường Jesus” hay “tinh thần Jesus”.

 • Jesus bình đẳng với sĩ quan La Mã:

Khi một sĩ quan La Mã đến nhờ Jesus cứu người nhà đang bị bệnh nặng, Jesus liền chữa người đó.  (Matt 8:5-13)

 • Jesus bình đẳng với một người phụ nữ bị bắt về tội ngoại tình.

Jesus đã cứu chị bằng cách hỏi những người sửa soạn ném đá: “Ai là người không có tội thì hãy ném viên đá đầu tiên.”  Nghe câu hỏi, mọi người bỏ ra về.  (John 8-5-11)

Jesus bình đẳng với người xấu xa, tội lỗi, phụ nữ và kẻ thù.

Bình đẳng nghĩa là Jesus đến với họ, làm bạn với họ vì chính con người họ. Jesus không quan tâm đến nhãn hiệu mà xã hội gắn vào họ. Không vì họ có nhãn hiệu cao quý tốt đẹp thì mới làm bạn, cũng không vì họ có nhãn hiệu tầm thường tồi tệ thì không làm bạn. Hơn nữa, những loại người Jesus thích giao du là người luật cấm giao du, Jesus không màng nguy hiểm và trừng phạt, công khai làm bạn với họ, công khai cho thế giới biết Jesus yêu họ. “Muốn trừng trị tôi thì trừng trị, yêu thì tôi vẫn yêu.”

Jesus bình đẳng với những người cặn bã trong xã hội, những con người bị cả xã hội ruồng bỏ và coi khinh. Điều này quan trọng cho chúng ta — hãy quan tâm đến những người ở dưới đáy, những kẻ tội lỗi, những kẻ thù, vì đó là nơi Thượng đế tạo ra các thánh của Ngài.

 • Matthew sau này là thánh Matthew, là tác giả của một trong bốn cuốn Tin Mừng.
 • Người phụ nữ Samaritan sau này là thánh tử đạo. Theo truyền thống Chính thống giáo (Orthodox), không có trong Thánh kinh nhưng trong các sách ngoài Thánh kinh, người phụ nữ Samaritan có tên là Photine, Photini hay Photina, bị người La Mã xử tử vì tin vào Jesus, và được giáo hội phong là thánh tử đạo.

Những người bị miệt thị khinh khi, bị áp bức, bị chà đạp của thế giới là nơi Jesus tạo ra được những viên kim cương và những đại thánh.

Đây là tinh thần Jesus, và đó là cái chúng ta cần có, nếu chúng ta gọi mình là “Jesus followers – người đi theo Jesus”.

Yêu mọi người, bình đẳng với mọi người, vô điều kiện, đặc biệt là những người bị xã hội khinh miệt, chống báng, áp bức.

Chúc các bạn một ngày bình đẳng.

Phạm Thu Hương

 

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Tinh thần bình đẳng của Jesus”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s