Uống rượu cưới

Chào các bạn,

Trưa thứ Sáu mình ở ngoài nhà Lưu trú về Buôn Làng, được các Yăh cho biết tối thứ Ba mẹ Nhíp mời các Bok các Yăh đến gia đình mẹ Nhíp dùng cơm, mừng em Hương con gái út của mẹ Nhíp lập gia đình.

Buôn Làng nơi mình ở có gần hai ngàn hộ gia đình nhưng số nhân khẩu rất đông, khoảng gần mười hai ngàn nhân khẩu, bởi mỗi gia đình có từ tám đến mười một người con. Các em ở độ tuổi lập gia đình cũng khá đông nhưng các Bok các Yăh ít được mời uống rượu cưới. Bởi ở Buôn Làng, các gia đình các bố mẹ chỉ mời các Bok các Yăh đến nhà uống rượu cưới khi hai người con của hai gia đình chưa quan hệ với nhau cho đến khi các em đón nhận Bí tích Hôn nhân trong nhà thờ theo luật Công giáo, và thường cũng chỉ những đôi này các gia đình mới tổ chức uống rượu cưới hỏi lớn mà thôi.

Cũng ở Buôn Làng các bố các mẹ mời các Bok các Yăh thường đến nhà mời, không mời thiệp, vì vậy nếu mình không ở nhà khi về các Yăh báo lại như trường hợp của gia đình mẹ Nhíp.

Tuy mình đã biết được gia đình mẹ Nhíp mời, nhưng chiều thứ Bảy trên đường lên nhà xứ, mới ra khỏi nhà mình gặp mẹ Nhíp đi trên con đường ngang trước nhà mình, trên tay mẹ Nhíp cầm một bịch nilon trong đó đựng hai trái mướp đắng. Mình hỏi mẹ Nhíp mua mướp đắng ở quán bà Tiến về nấu canh, và mẹ Nhíp gật đầu. Sau đó cùng đi trên đường, vừa đi mẹ Nhíp vừa nói:

– “Tối thứ Ba ngày mồng bảy tháng Sáu, mời các Yăh đến nhà mình dùng cơm gia đình.”

– “Cảm ơn mẹ Nhíp. Các Yăh cũng đã nói lại với Yăh và ngày hôm đó Yăh ở ngoài nhà Lưu trú không về, nhưng Yăh sẽ cho các Yăh ở nhà trong Buôn Làng đến chung vui với gia đình mẹ Nhíp.

Gia đình mẹ Nhíp uống rượu cưới vào tối thứ Ba vậy khi nào đưa dâu?”

– “Nhà mình em Hương là con gái út nên không đưa dâu mà đón rể vào tối thứ Ba đó.”

– “Tập tục đón rể của Buôn Làng có khác đón dâu không?”

– “Không khác, lễ vật đón rể cũng giống như đón dâu, nghĩa là cũng mền cũng gà, đại diện bên nhà gái cũng qua bên nhà trai uống rượu sau đó đưa lễ vật ra xin rể. Mình già rồi nên thấy rất mỏi mệt khi phải lo cho con cái trong chuyện cưới hỏi này.”

Nhìn mẹ Nhíp mỏi mệt thật sự, mình hỏi:

– “Mỗi lần phải lo lắng một chuyện gì, mẹ Nhíp có ước bố Nhíp đừng đi với ông bà sớm không?”

– “Khi bố Nhíp còn sống thường xuyên say xỉn đánh đập và đuổi mình ra khỏi nhà, đến khi bố Nhíp đi với ông bà, mỗi lần nhớ lại mình vẫn không tha được. Nhưng lần này ngày uống rượu cưới của em Hương con gái út, đứa con được bố Nhíp thương nhất trong gia đình, mình muốn bố Nhíp về uống rượu cưới của con nên hai ngày trước mình đã cầu nguyện nói với bố Nhíp: Mình tha hết cho bố Nhíp, bố Nhíp về trong ngày vui của con và chúc phúc cho con trong ngày cưới. Làm được điều này lòng mình thấy vui.”

Matta Xuân Lành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s