Tĩnh lặng và gạt ngoài tai ?

Chào các bạn,

Đôi khi có những người nói nhiều điều có thể làm ta xuống tinh thần, lo sợ hay nóng giận. Và muốn được tĩnh lặng ta phải tìm cách gạt điều họ nói ra ngoài tai, nếu đã lỡ nghe; hoặc tránh nói chuyện với họ, nếu chưa nghe.

Các biện pháp tránh né như thế cũng là việc nên làm nếu công phu tĩnh lặng của ta chưa được thâm hậu. Thà tránh né hay gạt bỏ ngoài tai còn hơn là xung động, lo sợ, giận dữ.

Nhưng chúng ta có thể nhận ra ngay là thái độ tránh né đó là thái độ bất đắc dĩ, vì ta chẳng có cách nào tốt hơn. Tránh né hay phe lờ luôn tạo ra một khoảng cách lạnh lùng giữa ta và những người chung quanh. Không tốt cho việc tạo tình nhân ái giữa mọi người.

Cách đúng nhất là vẫn nghe mọi người nói, nhưng lời nói của họ, dù là họ nói gì, chỉ có thể ảnh hưởng đến ta một cách dịu dàng nhân ái.

Nếu ta cảm thấy họ có lòng tốt, nhưng tư vấn sai cho ta, thì ta nghe và cảm ơn họ.

Nếu ta cảm thấy họ không có lòng tốt và chỉ kiếm chuyện cho ta lo sợ hay nổi nóng, thì ta thương cảm họ vẫn chưa trưởng thành tâm linh.

Nói chung là, dù người có nói gì với thái độ thế nào ta cũng có thể nghe mà không bị xung động, không phải tránh né hay chạy trốn, không có thái độ xem thường hay sân hận đối với họ, đó mới là nhân ái và tĩnh lặng.

Người thật sự tĩnh lặng có thể nghe bất kì điều gì mà vẫn tĩnh lặng.

Tuy nhiên, nghe mà vẫn tĩnh lặng không có nghĩa là bạn tìm nghe những điều không cần nghe. Ví dụ: Có một người chuyên nói chuyện tiêu cực. Bạn nói gì hay tính làm gì, người đó cũng nói chuyện kiểu “làm thế để làm gì cho tốn công”, “kẻ ngu dại mới làm thế”, hay “làm thế chỉ tổ tốn tiền và thất bại”… Nếu tính cờ ngồi cùng bàn mà người ấy nói như thế, ta vẫn có thể nghe, mỉm cười, thông cảm cho cái tật tiêu cực của bạn ấy.

Nhưng đó khác với xung phong đến nhà bạn ấy hàng ngày để nghe bạn ấy nói chuyện tiêu cực hàng ngày. Tại sao phải tốn thời giờ vô ích như thế? Ta cần dùng thời gian của ta hữu hiệu hơn.

Tóm lại, chạy trốn hoặc cố tình bịt tai mình, chỉ là biện pháp tạm thời khi ta chưa có công phu tĩnh lặng thật. Người tĩnh lặng có thể nghe bất kì điều gì mà vẫn luôn tĩnh lặng và yêu người. Nhưng người tĩnh lặng cũng không xung phong gõ cửa nhà người mà không có nhu cầu chính đáng và chỉ để nghe các điều vô bổ.

Chúc các bạn một ngày tĩnh lặng.

Mến,

Hoành

© copyright 2012
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 15 thoughts on “Tĩnh lặng và gạt ngoài tai ?”

 1. Giữ tâm tĩnh lặng để nghe những điều tiêu cực thật sự là một bài rất khó. Theo kinh nghiệm của em là khó hơn cả việc tĩnh lặng giữa những chuyện xảy đến với mình. Việc nghe như vậy ở mức độ nào đó, như từ người thân, nói nhiều, nói với tâm nhiều xung động, cho mình một cảm giác … ngộ độc. Nên em vẫn thường chọn giải pháp tránh nó, đặc biệt là khi thấy mệt mỏi và không định thử “bản lĩnh” của mình xem mình có thể … hóa giải và cảm hóa người kia được đến đâu. 🙂

  Số lượt thích

 2. Chào anh Hoành,

  Mỗi sáng sớm trước khi làm việc e lại vào trang đọt chuối non để đọc 1 bài viết của anh, mỗi ngày một khía cạnh.
  Cám ơn anh rất nhiều.
  Chúc anh sức khỏe.

  Số lượt thích

 3. Hi anh Hoanh!

  Chi ban cung phong cua em cung nhu the, chi hay co suy nghi tieu cuc voi xa hoi nhung chi k nhan ra.

  Moi khi noi chuyen ve 1 van de gi thi chi luon neu ra mat xau, em co gang tim mat tot nhu anh huong dan nhung chi ay la 1 nguoi cuc ky thong minh va tu tin, luon co du ly le logic cho chuyen tieu cuc cua minh, vi nhu anh biet,nhung dieu tich cuc nhu hon ngoc trong da,phai tim moi thay.

  Em da tranh ne chi,va sau 1 thoi gian chien tranh lanh,em lai nghi k thuc hanh yeu nguoi nen da quan tam chi lai,va sau khi noi chuyen lai,moi chuyen lai nhu cu. Song cung nhau 5thang, va em da xung dong 5 lan, may man chi la rieng em biet, k lam mat hoa khi.

  Em phai lam gi de giup chi va giup em?
  Hom nay may em bi loi, k danh dau duoc, xin loi anh va moi nguoi nha!

  Chuc vuon chuoi ngay tinh lang!

  Số lượt thích

 4. Hi Phương Linh,

  Anh cũng có những người làm chung, thỉnh thoảng họ cũng tiêu cực đôi khi làm anh cảm thấy lo (vì tiêu cực thường làm cho team yếu đi).

  Thường thì giải pháp của anh là:

  1. Anh hay cầu nguyện để anh tĩnh lặng và vẫn nhìn bạn mình một cách tích cực.

  2. Khi bạn nói chuyện tiêu cực rất hăng hái, anh ít chống đối hay tranh cãi, và thường chỉ nghe, nếu không có lý do rất quan trọng phải chỉnh bạn (và thường là anh chẳng thấy có lý do quan trọng nào cả, vì bạn thường nói đến tương lai–như là con chừng chàng ấy không tin được, coi chừng giá cả xuống làm hại mình…– mà tương lai chưa đến thì việc gì phải cãi nhau).

  3. Khi tương lai đến và có chuyện, cần phải khuyến khích bạn tích cực hơn để làm việc, thì lúc đó anh sẽ tìm cách nói từ từ để khuyến khích bạn đi theo giải pháp tích cực của mình.

  Thường là giải quyết được vấn đề.

  Số lượt thích

 5. Hi anh Hoành,

  Thỉnh thoảng em cũng phải tìm cách “né” vài người luôn tỏa ra xung động tiêu cực, vì thấy công phu tĩnh lặng của mình chưa đủ mạnh. Nhưng có một người mà em không thể né được, chính là mẹ của em. Bà cụ đã gần 80, phần vì tuổi già đau ốm liên miên, phần vốn tính bà rất tiêu cực từ xưa đến giờ, nên hễ gặp là chỉ nghe bà than trời trách đất, phiền trách con cháu, kể lể bệnh hoạn… Em cũng cố gắng lắng nghe cho bà được xả stress và an ủi, động viên bà đủ kiểu, nhưng hễ ở gần bà cụ lâu là em thấy mình có khuynh hướng u ám, mệt mỏi, nhăn nhó như bà! Nhưng “né” bà thì thấy thương bà, mà lại băn khoăn, áy náy trong lòng khi kghĩ đến tuổi mẹ đã cao, thời gian của mẹ chẳng còn bao nhiêu. Mong anh chia xẻ cách giữ được tâm tĩnh lặng mà không phải tránh né tiếp xúc với mẹ. Cảm ơn anh.

  Số lượt thích

 6. Em hoàn toàn chia sẻ với chị Thiện Châu. Em … tệ hơn chị. Ở xa thì thấy thương, nghĩ về thì rất thương, biết bà buồn (vì bà ở bên ngoài cuộc sống của đám trẻ) muốn có người nói chuyện, nhưng cố gắng ngồi nghe bà nói thì không thể chịu nổi quá 5 phút. Em đã nghĩ hay mua nút bần nhét vào tai rồi ngồi cạnh bà nhe răng cười mà nghe bà nói. Khố cái là bà cứ vừa nói vừa hỏi … nên muốn điếc cũng không được…

  Số lượt thích

 7. Hi Thiện Châu và Quỳnh Linh,

  Đôi khi anh thấy người lớn tuổi hay suy nghĩ tiêu cực vì quen thói chú trọng vào cái yếu của người khác. Ví dụ nếu mẹ anh chê một đứa nào đó trong gia đình về điểm nào đó, anh không cãi lại. Nhưng nếu bà nói nhiều và anh thấy cần điều chỉnh một chút thì anh vẫn đồng ý nhưng anh nói thêm về một điểm tích cực nào đó, như là: ‘Ừ, thằng đó dở vậy đó, nhưng được cái tánh thành thật, chẳng ăn gian nói dối bao giờ.”

  Anh có đứa cháu gọi anh là cậu (con trai của em gái anh). Hắn học chẳng xong trung học, bỏ học nửa chừng, vô nhà hàng Nhật làm phụ bếp. Mẹ anh gặp anh hay than phiền là thằng bé không chịu học hành tử tế. Anh lại muốn mọi người trong gia đình khuyến khích thằng bé, đừng làm nó tủi thân, cho nên anh thường nhắc mẹ anh: “Nó không hút sách, rượu chè, không chơi bời lêu lỏng. Nó không thích học chữ, nhưng đi làm tử tế. Vậy là nó rất giỏi. Mẹ đừng làm nó tủi thân, khuyến khích nó làm bếp. Đó cũng là một nghề rất tốt. Mai mốt nó có thể thành công, giàu hơn cả luật sư. Hơi đâu mà mẹ lo. Điều quan trọng là phải khuyến khích tinh thần nó, đừng làm nó nản chí.”

  Thăng bé cũng khoe với mẹ nó: “Mẹ, cậu Hoành chịu con lắm”. (Trong nhà anh, anh mà “chịu” như thế là chuyện tốt).

  Thăng bé từ phụ bếp, lên bếp chính, lên manager. 10 năm sau khi nó bắt đầu học làm bếp, nó có nhà hàng riêng gần 1 triệu đô la. Chứng minh cho mọi người là anh đúng.

  Điểm chính anh muốn chia sẻ ở đây là, khi một người tiêu cực mình vẫn có thể giúp họ nhìn các điểm tích cực họ không thấy (và mình không cần phải bất đồng ý với các điểm tiêu cực họ thấy).

  Số lượt thích

 8. Cảm ơn anh Hoành. Đúng là nội công “tư duy tích cực” của em còn èo uột quá! Ở trong Vườn Chuối yên tĩnh tưởng mình “ngon”, tới hồi về nhà gặp “luồng gió” tiêu cực từ má em thổi một phát là xanh mặt ngay, không còn nhìn thấy cái gì tích cực nữa 😀 Em sẽ cố gắng “nhìn các điểm tích cực” mà má em không thấy để làm tan loãng luồng gió tiêu cực của má em 😀
  @ Quỳnh Linh,
  Chị nghĩ thỉnh thoảng cũng có thể dùng cách “nhét nút bần vào lỗ tai” của Linh như một biện pháp phụ trợ khi nào thấy trong mình “yếu” quá 😀

  Số lượt thích

 9. Nói về chuyện những người thân xung quanh nhìn tiêu cực. Em cũng có 1 câu chuyện muốn chia sẻ thế này:

  Em có 1 cậu bạn, chơi với nhau cũng được lâu, nhưng cũng mới thân với nhau. Từ lúc thân, cậu bạn đó đi cùng và nói chuyện với em nhiều hơn. Lúc đầu, nghe cậu nói toàn những chuyện tiêu cực bên ngoài (mà đáng ra mình có thể nhìn nó ở một góc cạnh khác). Nghe nhiều, em thấy có lẽ bạn em có vấn đề rồi (toàn nhìn tiêu cực), và trong tâm em lúc đó rất muốn giúp bạn em nhìn tích cực hơn.

  Nhưng, trong một lần nói chuyện, bạn em có thổ lộ rằng: Nếu mọi người nhìn vào sẽ thấy tớ có vẻ rất tiêu cực, toàn nhìn thấy cái xấu thôi. Nhưng, không phải thế đâu, tớ đã nhìn được cả những cái hay và cái xấu. Cái hay thì tớ giữ lại cho riêng mình, còn cái xấu thì tớ nói ra (vì mọi người nói hay nhiều quá, mà thực tế không phải hoàn toàn hay như thế).

  Em thấy bạn em cũng có lý. Tất nhiên nhìn thấy cái hay là tốt, nhưng cũng phải lật ngược lại vấn đề để phản ánh đúng sự thật, và tìm cách cải thiện nó tốt hơn nữa.

  Và quan trọng hơn, là em cảm thấy yên tâm hơn cho bạn em.

  Em muốn nói rằng: Đôi khi, điều người ta thể hiện ra không phải là tất cả những gì người ta nghĩ. Và đừng dựa trên đó để hành xử với họ, hãy cảm thêm về họ.

  Bạn em đã nói rằng “Nếu tớ hoàn toàn suy nghĩ tiêu cực như thế, thì chắc tớ không trụ nổi tới bây giờ”, vì trong con người có cả âm lẫn dương, chỉ khác là cái nào nhiều hơn thôi.

  Số lượt thích

 10. Khi phải nghe những lời “xung động” của người khác, nhất là “người thân”, mình tự nhủ thầm câu nói của các nhà kinh doanh: “Khách hàng luôn có lý”.

  Khi hiểu rằng có rất nhiều lý do, có rất nhiều “nhân duyên” khiến người ấy phải xung động, mình dễ cảm thông và bình tĩnh hơn.

  Mình gặp được duyên lành, có ý thức rèn tập mà còn rất nhiều lúc chưa thể tự chủ được, huống hồ “người ta”.

  “Người ta” như vậy là giỏi rồi…

  Số lượt thích

 11. Hi Hồng cẩm,

  Thực sự thì mọi chúng ta đều thấy cả cái xấu lẫn cái tốt.
  Nhưng vấn đề ở chỗ là có người thích nói và đặt trọng tâm vào cái tốt, có người thích nói và đặt trọng tâm vào cái xấu. Nói là thái độ lớn từ trong tâm mình.

  Số lượt thích

 12. Hi anh Hoành,
  Em cũng sống chung nhà với một dì đã ngoài 70 tuổi, bà thường có những lời “xung động”, hoặc có thái đội bực bội. Em coi đó là cái bệnh mà bà mắc phải mà bà không biết tư tưởng này giúp em rất nhiều khi sống chung với bà, và em cũng tránh nói chuyện với bà, chỉ nói khi cần. và khi bà nói em chỉ nghe và trả lời khi cần thiết. Vì em không thể đối thoại được với bà. Đối với các bạn trẻ của em nếu em thấy bạn nào, không tốt hay không thật thà em cũng thường nói chuyện khi cần một cách vui vé. Xin anh Hoành chỉ em cánh giao tiếp tốt hơn trong hoàn cảnh như vậy.Cám ơn anh Hoành trước.

  Số lượt thích

 13. Hi Hảo,

  1. Thường thì khi ta gặp một người tiêu cực, ta có thể bị người tiêu cực làm ta tiêu cực theo (căng, bực mình…), hay ta làm người tiêu cực tích cực theo ta.

  Cho nên, nêu ta cứ tích cực, tươi cười, nói toàn là chuyên tích cực (hôm nay trời đẹp quá, chiếc áo này dì mặc rất đẹp, hôm nay dì trông rất khỏe mạnh…). Đừng để tiêu cực của người khác làm mình tiêu cực theo. Hãy cứ hành động tích cực để cái tích cực mình ảnh hưởng đến người kia.

  Luôn luôn tích cực với mọi người, để tích cực của mình ảnh hưởng đến họ. Đừng để tiêu cực của người khác ảnh hưởng thái độ của mình bao giờ, vì như thế mình đã thua năng lượng tiêu cực của người kia.

  2. Đối với người lớn tuổi, nếu có đời sống mạnh người ta sẽ vui vẻ hơn người thiếu đời sống tâm linh, cho nên nên tìm cách giúp họ phát triển đời sống tâm linh. Cách hay nhất là mình tìm sách hay các đĩa CD CHO MÌNH đọc và nghe. Đọc/nghe rồi thấy cái gì hay thì chia sẻ lại “Con mới nghe CD này hay quá, con nghĩ là chắc dì cũng thích, dì nghe thử không?”

  Người có đời sống tâm linh sâu sắc thường tích cực.

  Số lượt thích

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s