Quy ước giao tiếp – Trả lời điện thoại

 

Chào các bạn,

Hôm nay các bạn xem video clip này về cung cách trả lời điện thoại nhé–điện thoại cá nhân, cũng như điện thoại của công ty trong khi làm việc. Các quy ước trong này rât thông dụng. Làm kém hơn quy ước là thiếu chuẩn. Nhiều công ty có cách trả lời điện thoại mọi nhân viên phải làm, cao hơn chuẩn trong video này. Vi dụ: “Good morning. Thank you for calling Queen Bee Fashion. It is a wonderful day in Hanoi. This is Thúy Vân. May I help you?”

Bài này có lời viết đi theo lời nói tiếng Anh, nên rất dễ để theo dõi. Nếu cần thêm thời gian để đọc hay nghe lại, chỉ cần ngưng để đọc, hay để chuột lên lằn đỏ đậm, rồi kéo chấm trắng ngược lại một chút để nghe lại đoạn vừa nghe.

Mến
Hoành

 

Một suy nghĩ 5 thoughts on “Quy ước giao tiếp – Trả lời điện thoại”

 1. Hi anh Hoành.

  Em có thắc mắc thế này ạ, làm thế nào để xác định mình nói tiếng Anh tốt ạh (bao gồm những tiêu chuẩn nào)? ( Ý em muốn nói là : nói nhanh + phản xạ tốt và kèm theo lỗi hoặc có hiện tượng nuốt từ, hay là nói chuẩn nhưng chậm vì phải chú ý tới câu cú + kém tự nhiên hơn.v.v..)

  Khi mình nói tiếng Anh có nên nuốt từ không ạ? Mặc dù em xem phim thấy người Mỹ có vẻ như rất hay nuốt từ và họ nói nhanh….

  Em cảm ơn anh.

  Thích

 2. Hi Conquer yourself,

  Ngay cả khi nói tiếng mẹ đẻ của mình, mình cũng cần phải nói chậm, rõ từng tiếng, thì lời nói mới có công hiệu. Xem các tổng thống nói chuyện, các giáo sư giảng bài.

  Khi nói tiếng người nước ngoài, mình đã có “accent” (âm giọng) ngoại quốc, lại nói như chớp, nuốt chữ, thì nghe rất buồn cười, ngớ ngẩn, và nhiều khi không nghe được. (Nhiều doanh nhân lớn và quan chức vN có lỗi lầm này).

  Nói càng chậm càng tốt, phát âm càng rõ càng tốt. càng đúng văn phạm càng tốt.

  Đã thích bởi 1 người

 3. Hi anh, em cảm ơn anh vì anh đã trả lời câu hỏi tưởng chừng như có thể tìm ở nhiều trang dạy ngoại ngữ này.

  Hôm qua, em có nói chuyện với một bạn ngoại quốc, bạn ấy bảo là người nước ngoài nên nói chậm chậm thôi chứ không thì người khác khó nghe lắm. Hồi trước em nghĩ là, nếu mình nói chậm lại có thể gây ra hiểu lầm rằng mình không thông thạo nó, hoặc có thể làm cho người nghe sốt ruột :D. Trên thực tế có rất nhiều người Vn mình nghĩ rằng, nói càng nhanh thì càng chứng tỏ rằng mình giỏi về ngôn ngữ đó.

  Phải chăng ý anh muốn nói rằng, mình cần từ từ nhưng quan trọng là giữa các từ trong câu không được ngắt quãng lâu, hoặc là thà mình nói chậm nhưng liền mạch còn hơn là mình nói nhanh nhưng thi thoảng bị vấp (giống như người chạy nhanh gặp phải hòn gạch vậy :D)

  Em chúc anh và mọi người một ngày tốt lành.

  Thích

 4. Hi Conquer yourself,

  Mục dích nói là làm cho người ta hiểu rất rõ ý mình, cho nên nói chậm, phát âm rõ ràng, khi cần suy nghĩ để tìm từ cho chính xác thì dừng lại để suy nghĩ, khi muốn nhấn mạnh một ý nào thì chậm lại nhân mạnh chữ đó, nếu cần thì lập lại chữ đó hay câu đó một lần nữa… Nhìn mặt người nghe để chắc là họ nắm rất vững ý mình. Đó là điều quan trọng. Ngay cả khi ta nói tiếng việt với nhau cũng nên nói như thế, huống chi là tiếng nước ngoài.

  Đừng lo sợ người nghe mất kiên nhẫn đợi mình nói. Người quan trọng không bao giờ mất kiên nhẫn nghe nói; họ thường kính trọng người nói chậm và rõ. Người mất kiên nhẫn nghe nói, thì chắc là chưa kinh nghiệm chuyện lớn và chẳng quan trọng gì cả.

  Nói theo vận tốc mình muốn. Đó là làm chủ tình thế trong đối thoại.

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s