Yêu người có điều kiện ?

Chào các bạn,

Chúng ta thường nói yêu người vô điều kiện là tinh yếu của tư duy tích cực, và chúng ta gạt bỏ yêu người có điều kiện ra ngoài.

Nhưng hôm nay chúng ta sẽ dành một chút thời gian để nói về yêu người có điều kiện, để chúng ta hiểu rõ là tại sao đó là đường không tốt để theo.

Yêu người “có điều kiện” tức là người đó phải hội đủ điều kiện gì đó mà ta đòi hỏi thì ta mới yêu. Theo đinh nghĩa, yêu người có điều kiện tức là không yêu người không hội đủ điều kiện, và lại có thể ghét người không hội đủ điều kiện. Như vậy, đó là nguồn gốc của chia rẽ, tranh chấp và chiến tranh.

Ví dụ: Tôi chỉ yêu người Hồi giáo, thì “Hồi giáo” là điều kiện. Vậy nghĩa là ta không yêu người của các đạo khác, và còn có thể ghét họ.

Tôi chỉ yêu giai cấp bần cố nông, có nghĩa là tôi không yêu người của các giai cấp khác, và còn có thể ghét họ.

Tôi chỉ yêu người tốt, có nghĩa là tôi không yêu những người tôi cho là xấu, và còn có thể ghét họ.

Tôi chỉ yêu người Trung, tức là tôi không yêu người Bắc và người Nam, và còn có thể ghét họ.

Chữ “yêu” có thể biến thể thành những từ ngữ định giá khác như:

Tôi chỉ tin người miền Trung (hay tôi không tin người miền Bắc).

Mấy người làm cảnh sát thì chuyên ăn hối lộ.

Dân Phú Hải toàn là trộm cắp.

Chúng ta có thể thấy ngay, rất rõ, là khi ta đặt điều kiện cho tình yêu, là ta tạo chia rẽ, phân cách, và đôi khi có thể chiến tranh.

Và là mù quáng, vì lấy tư tưởng chủ quan của ta làm tư tưởng đo lường mọi người khác trên thế giới. Cái ta cho là đúng, chưa chắc đã đúng chút nào với người khác.

Yêu người có điều kiện là gốc rễ của mọi mầm mống chiển tranh của thế giới.

Cho nên công thức để kéo cả thế giới lại gần nhau là “yêu người vô điều kiện”.

Chúc các bạn một ngày yêu người vô điều kiện.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 7 thoughts on “Yêu người có điều kiện ?”

 1. Em đang thực hành, nhưng mà đôi khi thật khó. Đầu vẫn nóng và tâm không tĩnh được. Những lúc đó, chỉ có thể ngừng nói, mở rộng tai & mắt để đón nhận thông tin, chờ đợi cho sự bực bội trong mình giảm xuống.

  Thích

 2. Hay lắm Nam.

  Thực tế là yêu người vô điều kiện khó đến nỗi rất nhiều tu sĩ của các tôn giáo không bao giờ thực tập điều này (dù nó là đích điểm tối hậu của các tôn giáo). Họ thích làm các việc dễ hơn như là ngồi Thiền, tụng kinh, cầu nguyện, niệm Phật, giảng giáo lý, dạy thần học… Chính vì thế mà nhiều tổ chức tôn giáo không làm được nhiệm vụ cao cả của tôn giáo là tạo tâm tốt cho con người.

  Anh em ta sẽ nắm phần cốt lõi nhé–yêu người vô điều kiện. Gắng mà thực tập. Đừng bỏ cuộc, dù là rất khó. Công phu thượng đẳng luôn luôn khó nhất.

  Thích

 3. Mong sao mai sau,ngày mai,hôm nay con có thể yêu người vô điều kiện!

  Chúc chú Hoành cùng mọi người mạnh khoẻ!
  Cảm ơn chú vì những bài viết thật bổ ích!

  Thích

 4. Cũng tùy tôn giáo mà mình tín ngưỡng,
  Chúa có dạy rằng, 2 điều quan trọng nhất trong mười điều răn của Chúa đó chính là Kính sợ Đức Chúa Trời và Yêu người khác hơn yêu bản thân mình.
  Em nghĩ đạo luôn dạy tốt, chỉ có con người chưa thật sự sống đạo trọn vẹn.
  Chúc Anh một ngày vui!

  Thích

 5. Smile,

  Em hơi đúng thôi. Không tùy tôn giáo nhiều lắm đâu, vì đại đa số các tôn giáo đều dạy mình yêu người vô điều kiện như nhau. Mọi sự phần lớn là tùy cá nhân mình. Chính con người mình có thực hành yêu người vô điều kiện không, và vì thế ta phải quan tâm và canh gác chính trái tim mình. Chẳng ăn nhập gì mấy đến tôn giáo mình theo.

  Thích

 6. Cháu đồng với tác giả của bài viết là phải yêu người không điều kiện. Nhưng cháu vẫn không hiểu “thế nào là yêu không điều kiện”. Bởi vì nếu không biết rõ khái niệm “yêu không điều kiện là gì” thì không thể thực hành được. Cháu có một một người bạn. Khi xưa bạn của cháu gặp một cô gái. Bạn của cháu thấy giọng nói của cô gái này nghe rất lạ nên rất thích. Theo thời gian qua trò chuyện và cùng nhau trong học tập. Bạn cháu phát hiện con gái này có nhiều tính cách thú vị nữa, ví dụ hóm hỉnh, thông minh và từ đó thích người đó. Sau đó bằng đem lòng yêu cô gái này. Vậy cho em hỏi như vậy có phải là yêu có điều kiện không? Bởi vì cô ta có giọng nói hay, hóm hỉnh và cả thông minh nữa.

  Thích

 7. Hi TVC,

  Nếu mai mốt cô ấy bị tai nạn, thương tích động não, không còn thông minh và hóm hỉnh nữa, thì TVC còn yêu không?

  Và TVC đi trên đường thấy một bác xích lô đạp xe nặng nhọc, có cảm thấy thương cảm cho bác ấy không? Dù là không yêu như yêu bạn gái của mình, nhưng cũng có một mến yêu nào đó?

  Và nếu TQ đánh nhau với VN ở biên giới, có tin 50 lính TQ chết, TVC có thương cảm cho họ và vợ con họ không, hay chỉ là vỗ tay mừng rỡ?

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s