Làm thế nào để người ta tin bạn ?

Chào các bạn,

Làm thế nào để thiên hạ tin mình ? Đây là câu hỏi 1 triệu đô la. Nếu đi đâu ta cũng được mọi người tin thì ta sẽ có được 1 triệu đô trong túi rất nhanh.

Trong phần trả lời, chúng ta sẽ đi vào cái dễ trước, cái khó sau.

1. Dễ nhất là, chẳng ai trên đời được tất cả mọi người tin cả. Thánh nhân cũng có kẻ thù. Chúa Giêsu thì bị chính đệ tử Juda của mình bán, Phật Thích Ca thì có anh em cùng cha khác mẹ của mình là Đề Bà Đạt Đa tìm cách hãm hại tối ngày.

2. Kế đến là không tin nhau vì những điểm khác nhau.

• Khác tư tưởng/chủ nghĩa chính trị. Đây là lý do thường xuyên nhất (và riêng đối với mình, đó là lý do dốt nhất, nhưng thiên hạ thích thế).

• Khác lòng tin tôn giáo. Tức là khác tôn giáo, hay người có tôn giáo và người không có tôn giáo. Đây cùng là lý do điên rồ có hạng, nhưng vẫn rất thịnh hành trên thế giới.

• Khác chủng tộc. Như Việt và Trung lúc này hơi khó tin nhau.

• Khác vùng : Như là miền Nam và miền Bắc, hay Thái Bình và Hải Phòng, hay Huế và Sài Gòn.

• Khác trang phục. Người ăn mặc truyền thống không tin dân ăn mặc hippy.

• Khác ăn uống. Người không uống rượu không tin các bậc hũ chìm.

Chúng ta có thể kể thêm vài nghìn cái “khác” nữa mà con người chúng ta có thể dùng làm căn bản để không tin nhau.

3. Lý do tự vệ. Gặp người lạ là không tin.

4. Ăn nói không chính xác hoặc không thành thật. Ba lý‎ do đầu là do người khác, l‎ý do số 4 này là do bạn tự tạo ra. Không thành thật thì đương nhiên là không chính xác. Nhưng đôi khi bạn thành thật nhưng vẫn không chính xác vì ăn nói cẩu thả, không để ý đến ngôn từ kỹ càng, làm người ta nhận thông tin sai từ mình.

A. Lý do thứ 2 (“khác”) và thứ 3 (“tự vệ”) bên trên là các rào cản mà người khác có trong lòng họ. Nếu trong lòng bạn không có các rào cản này và cư xử thân thiết tin tưởng với mọi người như nhau, dù họ theo chủ nghĩa nào, đạo nào, chủng tộc nào…, thì phần lớn là sau một thời gian người ta cũng từ từ hạ bớt rào cản với bạn.

B. Lý do thứ 4 bên trên—bạn ăn nói không thành thật hoặc không chính xác—có thể thay đổi được nếu bạn quan tâm đến lời nói của mình—-nói thành thật và dùng từ chính xác.

C. Và bạn cần thời gian. Thường thì người quen biết ta lâu năm, hiểu ta hơn thì sẽ tin tưởng ta hơn. Rất ít khi người ta tin người lạ. Người Mỹ nói : Trust has to be earned. Lòng tin phải được gieo trồng và gặt hái. Không thể có ngay được.

Nếu trong lòng bạn không có rào cản với mọi người, và bạn ăn nói thành thật chính xác, với thời gian, bạn sẽ có nhiều người tin tưởng.

Tuy nhiên có lẽ là ai trong chúng ta cũng có ít nhất là một vài Juda hay Đề Bà Đạt Đa trong đời—-vì nghiệp duyên hay Chúa định sao đó. Làm cách gì thì họ cũng không tin, và có khi còn bán ta nữa. Thế thì đành chịu hên xui may rủi thôi. Và tha thứ cho họ, vì có lẽ việc phản trắc của họ cũng đã được tiền định, không hẳn là họ chủ tâm.

Chúc các bạn một ngày đầy lòng tin và tha thứ.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Làm thế nào để người ta tin bạn ?”

 1. Em rất tin vào những gì anh Hòanh chia sẻ, dù nó là bất kì lĩnh vực nào, có lẽ là vì em có lòng tin vào anh,mặc dù em chưa bao giờ gặp anh , em cũng không phải là người chỉ nghe qua lời , em là người cảm nhận , em không cảm nhận bằng tư tưởng riêng của mình mà cảm nhận từ gó của người đang chia sẻ ,và em tin anh Hòanh luôn trải lòng ,nói vì mọi người chứ không phải nói vì bản thân mình.
  Đợi khi bọn trẻ nhà em lớn lên em sẽ cho chúng đọc ĐCN.
  Chúc anh và ĐCN một ngày nhiều chia sẻ tích cực.

  Thích

 2. Hi mọi người,

  Đọc post của anh Hoành làm em nhớ 1 câu thành ngữ: ”To be trusted is a greater compliment than being loved”, và câu này có vẻ đúng 100%. Được người ta tin tưởng, được kính trọng còn tốt hơn là được người ta yêu. Và em thấy nếu có ai đó yêu quý mình mà không tin tưởng, không nể trọng mình thì chắc mình cũng chẳng cần tình yêu ấy 🙂

  Thích

 3. Ở đời có nhiều người ngây thơ, cả tin và cũng có những kẻ đa nghi hơn …Tào Tháo.
  Những trải nghiệm anh Hoành chia sẻ mang nhiều yếu tố từ tâm, nhân ái.
  Bao giờ đọc cũng thấy ấm lòng.

  Thích

 4. Chào anh Hoành,
  Em la người đa nghi như Tao Tháo đây.
  Nhưng em tin anh Hoành, tin Đọt Chuối Non, dù chưa một lần được gặp các anh chị. Cám ơn những bài viết trên vườn chuối rất nhiều.
  Chúc anh chị luôn vui khỏe.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s