Teamwork – Gia nhập nhóm mới

Chào các bạn,

Mỗi tổ chức, mỗi nhóm người có một văn hóa riêng. Nếu bạn có 4 người bạn đã từng thân thiết và gặp gỡ nhau thường xuyên lâu năm, nhóm 4 người đó có một văn hóa đặc biệt, với những ứng xử đặc biệt, mà người ngoài nhóm không biết. Mỗi gia đình có một văn hóa riêng, người ngoài không biết. Mỗi văn phòng có một văn hóa riêng, người ngoài không biết.

Cho nên khi bạn đến với một công việc mới tại một văn phòng mới, gia nhập một nhóm mới, vào một diễn đàn mới… là bạn bước vào một văn hóa mới với nhiều điều bạn không biết.

Nếu không biết thì học.

Nhưng chúng ta đã thấy nhiều người không biết học. Một diễn đàn đang vui vẻ bỗng thấy có một người mới vào nói nhiều chuyện vô duyên thô lỗ và làm bực mình rất nhiều người. Có thể là tác phong anh ta chấp nhận được tại một diễn đàn nào đó, nhưng tại diễn đàn mới này thì không chấp nhận được.

Cho nên mỗi khi đến một nơi mới, chúng ta nên từ từ. Ngồi yên quan sát mọi người xem họ hành xử thế nào. Nếu ta đã có một người bạn ở đó, thấy có gì không hiểu thì hỏi người đó. Trước khi làm gì, nói gì, thì hỏi qua người đó xem làm thế có được không.

Vào bất kì nơi nào mới cũng nên tìm một thầy mà hỏi. Thầy là người đã biết nơi đó trước mình, là người dẫn đường cho mình.

Mọi công việc trên đời đều như thế. Bạn muốn tìm việc ở một công ty, nếu có một người đã làm tại công ty đó để hỏi han đường đi nước bước, thì cơ hội thành công cũng tăng lên rất nhiều.

Trong vấn đề teamwork, khi chúng ta bước vào một văn phòng mới hay nhóm mới, thời gian đầu là thời gian chúng ta có thể làm nhiều người trong nhóm bực mình nhất, vì ta chưa rành văn hóa và cách làm việc của nhóm. Ta có thể bực mình là “Tại sao ở đây mấy người này làm việc kiểu gì chẳng ra gì cả”, ngược lại mấy người trong nhóm có thể thấy là “Sao anh chàng này tối ngày phá hư việc của tụi mình hết vậy cà?”

Cho nên, mỗi khi bắt đầu với một nhóm mới, chúng ta cần cực kỳ nhạy cảm với văn hóa và phong cách của nhóm, và đừng gây xáo trộn bằng cách khơi khơi làm việc kiểu của mình quen xưa nay. Hỏi tất cả mọi sự, từ chuyện nhỏ đến chuyện lớn. Cái ly này tôi để đây được không? Tập giấp này phải cất ở đâu? Thỉnh thoảng tôi ra ngoài hút thuốc được không?

Cũng như là chơi bóng. Một đội bóng đã ăn ý nhau hết rồi, ta mới gia nhập, thì phải từ từ tìm hiểu mọi người chơi ra sao, ra hiệu nhau thế nào, chiến pháp như thế nào… rồi từ từ gia nhập vào trong chiến pháp đó.

Đó là teamwork.

Rất nhiều người, khi vào một văn phòng mới là làm xáo trộn cả văn phòng đó, vì họ không rành teamwork. Dễ tạo bực mình và mâu thuẫn. Họ không biết cách học hỏi để hòa nhập vào nhóm một cách trơn tru.

Bí quyết hòa nhập không nằm trong sự thông minh của ta, mà nằm vào các câu hỏi của ta với người trong nhóm.

Hỏi, hỏi, hỏi trước khi làm gì.

Chúc các bạn một ngày trôi chảy.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 2 thoughts on “Teamwork – Gia nhập nhóm mới”

  1. Bài này rất hay và hữu ích cho các bạn trẻ (em thuộc nhóm này luôn ạ!:D).

    Cái tâm đằng sau những lời khuyên cụ thể của anh Hoành trong bài là sự khiêm tốn về mình và sự trân trọng đối với mọi người khác – dù mình chưa rõ họ là ai, như thế nào, nhưng mặc định là mỗi người (và việc làm của họ) đều đáng để mình trân trọng. Mang trong mình cái tâm như vậy, mình sẽ thấy cần lắng nghe, cần quan sát, sợ làm hỏng việc người khác, sợ làm người khác bực mình và sẽ thận trọng trăn trở với việc làm sao để mình góp sức với người khác mà không vô tình thành phá họ. Có lẽ điều đáng sợ nhất trong teamwork nói chung là phản xạ “phình cái tôi” của mình lên bất chấp lợi ích nhóm, và điều đáng sợ nhất cho một thành viên MỚI là tâm lý cải tiến ! Cải tiến là tốt, nhưng đó là khi mình đã hoàn toàn nắm chắc sự vận hành của bộ máy mà mình định cải tiến và các thành viên của bộ máy đó đã được chuẩn bị tâm lý đầy đủ để bảo đảm sự cải tiến sẽ được đồng lòng và phối hợp thực hiện. Kéo pháo lên dốc mà không “hò dô ta” thì sẽ như thế nào?

    Thích

  2. Em cảm ơn anh vì bài viết rất có ích cho em tại thời điểm này, em mới đi làm, chuyển công ty mới và gặp khó khăn trong việc hòa nhập, em sẽ áp dụng cách anh chỉ, TỪ TỪ và HỎI TRƯỚC KHI LÀM.

    Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s