Những câu hỏi nền tảng

Chào các bạn,

Covid và giãn cách, phong tỏa, cách ly, lo lắng, khó khăn mua sắm thực phẩm và các vật dụng thiết yếu hàng ngày, và có nhiều giờ ngồi nhà, có lẽ là điều tốt cho đời sống tâm linh của chúng ta.

Bớt chạy nhảy, bớt ham hố, bớt tranh giành, bớt kiêu căng, nhận rõ được yếu kém của con người đối với thiên nhiên và những bất trắc vô thường trong đời sống. Đó là cơ hội để chúng ta suy niệm về những câu hỏi nền tảng – Những bất trắc này từ đâu mà tới, từ Trời, hay con người? Con người có đang quá say mê về trí tuệ của chính mình hay không – mày mò với chính sự sống của các loài động vật lớn và cực nhỏ, và rất có thể đang mày mò với chính sự sống của con người? Đâu là giới hạn nên có cho những cố gắng biến đổi thiên nhiên và tự nhiên này? Đây là những vấn đề khoa học hay là vấn đề đạo đức? Đây có phải là câu chuyện Tháp Babel hay không?

Và về cá nhân thì cuộc sống của tôi có ý nghĩa gì? Tôi dùng bao nhiêu năm chạy theo tranh giành đủ mọi thứ trên đời, chúng có ý nghĩa gì cho tôi, cho gia đình tôi, và cho thế giới? Hay chỉ là một cuộc chạy đua mù quáng giành những chiếc bánh vẽ, chẳng có nghĩa lý gì cả? Tôi sống thế nào để cuộc đời tôi có ý nghĩa, cho chính tôi cũng như cho xã hội? Thước đo lường mỗi người là gì – tiền bạc, quyền lực, danh tiếng – hay là cái gì đó khác hơn? Thiên đàng là gì và địa ngục là gì? Hạnh phúc là gì? Đời sống này thật là rất phù du và mong manh, chỉ có vậy thôi sao? Vì sao người ta luôn nói về một cái gì đó vững chắc và vĩnh cửu? Cái đó là gì? Cái vĩnh chắc và vĩnh cửu đó có liên hệ gì đến tôi, đời sống của tôi, và ý nghĩa của đời sống của tôi.

Các bạn, nếu các bạn ít suy tư về những điều này, thì hãy cảm ơn Covid một chút – “Dù gì thì cậu cũng cho tớ một cơ hội rảnh rỗi để suy tư về những vấn đề triết lý mà trước đây tớ nghĩ là chỉ có các chàng hơi mát mát trong đầu mới mãi suy tư về những điều vô bổ đó.”

Covid: “Cảm ơn đại ca đã hiểu em một xí. Trước nay em chỉ bị mắng, chưa được ai khen.”

Mô Phật!

Chúc các bạn luôn sâu sắc.

Mến,

Hoành

© copyright 2021
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 3 thoughts on “Những câu hỏi nền tảng”

 1. Em biết ơn Covid hầu như mỗi ngày.

  Covid cho em nghỉ ngơi và có nhiều thời gian để được trò chuyện và gần gũi với Chúa Phật hơn. Covid giúp nhiều người thánh thiện hơn, nhờ đó mà không gian sống chung được thiện lành hơn.

  Covid còn cho người dân và đất nước có cơ hội làm những điều mà trước đây muốn làm nhưng chưa có động lực mạnh mẽ để làm, ví dụ như làm hầu như mọi việc trên Internet, từ dạy học, giao dịch ngân hàng, mua bán online…

  Covid có nhiều ý nghĩa với em.

  Em Hương

  Đã thích bởi 1 người

 2. Dear Anh Hoành,

  Thank you so much for always helping us to have mindsets that think positively in any situation.

  I live in Sapa town. During this pandemic, I’ve witnessed such beautiful things in the town that I haven’t seen them for a long time. For example, I’ve heard the sound of birds in the mountain. There are a lot of birds flying in the sky and no one catches them. I’ve seen pretty butterflies; and I could capture some photos of the butterflies in the town center, it’s really rare to run into insects since tourism has developed in Sapa. Our house even has a barn swallow nest this year.

  Even though; I might have some difficulties at work, because I work in the hospitality industry. It’s not a big deal, though; as I feel that the environment in my town has improved so much. It also means the Earth has been healing, and I’m grateful for that.

  I hope You and anh, chị in the Banana garden are staying safe.

  Sending my best wishes to you all. 🙏❤

  Em. An An

  Đã thích bởi 1 người

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s