Cầu bất đắc

Chào các bạn,

Cầu bất đắc, muốn mà không được, là khổ.

Muốn tiền mà không được.
Muốn địa vị mà không được.
Muốn người yêu mà không được.
Muốn danh tiếng mà không được.
Muốn yên mà không được.
Muốn hạnh phúc mà không được.

Nếu ghi hết danh sách thì chúng ta có hằng trăm thứ muốn mà không được, chứ chẳng chỉ vài chục thứ.

Người ta thường nói, muốn ít lại thì sống hạnh phúc hơn. Nhưng mình không chắc điều đó. Muốn ít lại thì có thể muốn rất mạnh cho một thứ.

Ví dụ: Chàng chỉ muốn có một điều duy nhất trên đời, đó là nàng. Nàng đi lấy chồng, thế là cả thế giới của chàng sụp đổ, vì chẳng có điều gì khác mà chàng muốn. Cho nên chàng chỉ biết đi tự tử.

Muốn chỉ có một điều là tiền. Làm mãi không ra tiền, chàng điên quá bèn đi ăn cướp.

Mình có cảm tưởng là muốn cả chục điều mà không được, thì nhẹ bệnh hơn là chỉ muốn có 1 hay 2 điều với cường độ rất mạnh.

Cách giải quyết không phải là muốn ít, mà “muốn” nhưng không “chấp”. Tức là lòng có ao ước, nhưng được thì tốt, không được thì cũng tốt.

Như là: Yêu em rất mực, nhưng nếu em lấy người khác thì anh cũng mong em hạnh phúc đời đời.

Muốn vào trường y làm bác sĩ, nhưng không vào được, đành đi bán bánh mì và tính đường thành đại gia bánh mì.

Muốn thành nhà toán học, nhưng thời cuộc đẩy mình vào ngành kế toán, thì làm kế toán viên cũng không sao.

Muốn ăn cơm thịt nhưng được cho cơm chay thì đó cũng là hạnh phúc.

Các bạn, người ta hay nói muốn là khổ. Nhưng mình không nghĩ vậy. Ước muốn là những giấc mơ làm đời ta thêm đẹp, thêm sáng tạo, thêm động lực làm việc, và thêm cơ hội thành công.

Người ta hay nói chúng ta nên chạy theo những giấc mơ và biến chúng thành hiện thực là thế.

Ước muốn chỉ thành vấn đề khi ta “chấp”, dính cứng, vào ước muốn đó. Gỡ không ra.

Nếu không dính cứng vào muốn, thì muốn mà không khổ. Ước trời mưa mà nắng vẫn vui. Ước có tiền mà nghèo cũng được. Ước thành công kinh doanh mà thất bại thì vẫn cười. Muốn thắng mà thua thì cũng vẫn cảm ơn Chúa.

Khổ không vì muốn, mà vì mình chấp vào cái muốn của mình.

Chúc các bạn luôn an lạc.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

7 thoughts on “Cầu bất đắc”

  1. Dear Anh Hai

    Em cảm nhận nếu cuộc đời không có ước muốn thì đúng là cuộc đời quá tẻ nhạt!

    Vì vậy em rất thích bài chia sẻ này của Anh Hai, chính qua những chia sẻ của Anh Hai đã cho em thấy được giá trị của ước muốn: “Ước muốn là những giấc mơ làm đời ta thêm đẹp, thêm sáng tạo, thêm động lực làm việc, và thêm cơ hội thành công.”

    Và trong thực tế em đã ít nhiều nếm cảm cái khổ, và em nghĩ cái khổ đó có là do em không đạt được những ước muốn trong cuộc đời. Thì hôm nay qua những chia sẻ Anh Hai đã cho em hiểu được: Khổ không do em không đạt được ước muốn nhưng khổ vì em chấp vào cái muốn của mình.

    Em cảm ơn Anh Hai đã chỉ cho em biết cách sống với những ước muốn mà không khổ vì những ước muốn của mình.

    Em M Lành

    Like

  2. Dính cứng thường có nghĩa là mình muốn gỡ ra cũng không gỡ được.

    Em đâu có muốn gỡ ra, và trung thành công nghệ dotnet biết đâu lại biến (hay đã biến) em thành đại sư phụ dotnet. Đó là nhất nghệ tinh nhất thân vinh mà.

    Trừ khi việc mình “dính” vào điều gì đó trở thành cái hại cho trái tim của mình. Nếu không thì “loyalty” (lòng trung thành) là một đức hạnh tốt.

    Like

  3. Chao anh Hoanh,
    Em thay bai viet nay giong nhu la anh viet cho em vay 🙂
    Em la software engineer, em dang lam viec tai cty X, tu truoc den gio cty em phat trien san pham tren cong nghe dotnet. Nhung thoi gian gan day cty em co dinh huong chuyen qua phat trien san pham dua tren cong nghe khac. Vay la em quyet dinh nghi viec va chuyen den cty khac.
    Van de dat ra o day la em chi mong muon lam viec voi cong nghe dotnet thoi, mac du cac cong nghe khac van co nhung diem rat hay va em van hoan toan co du thoi gian va kha nang de lam viec tren no. Cau hoi cua em la co phai em dang bi dinh cung vao dieu em muon va khong the go ra duoc khong vay anh?
    Thanks,
    Trung.

    Like

Leave a comment