Bố vẫn là bố

Chào các bạn,

Khi các em học sinh Lưu trú đang tổng vệ sinh nhà cửa để chuẩn bị cho ngày Sơ kết Học kỳ I và bữa cơm trưa Tất niên của nhà Lưu trú thì mình nhìn thấy em Lương..

Theo truyền thống nhà Lưu trú, vào bữa cơm trưa Tất niên, ngoài những ân nhân là khách mời, mình cũng gởi thư mời đến gia đình các em, mỗi gia đình một người đến tham dự buổi lễ Sơ kết học kỳ I và ở lại dùng bữa cơm trưa Tất niên. Qua quan sát, mình thấy bố mẹ các em thay nhau đến dự, chẳng hạn năm trước bố đến thì năm sau mẹ đến. Riêng gia đình em Lương học sinh Lớp Mười một, mặc dầu em Lương còn đủ cả bố mẹ, nhưng hai năm liên tiếp mình thấy mẹ em Lương đều đến tham dự.

Hoàn cảnh gia đình em Lương rất khó khăn. Mỗi thứ Hai đầu tuần, khi các em học sinh ra nhà Lưu trú ở để đi học, em Lương không có xe đạp hoặc người nhà chở đến như một số em khác nên thường đi xe nhờ của các em học cùng lớp ở trong hoặc ở ngoài Lưu trú. Khi năm học NK 2012 – 2013 vào được hai tuần, em Lương đến xin mình nghỉ học luôn. Em muốn nghỉ học ở nhà để đi làm thuê phụ thêm kinh tế gia đình, cũng như có thêm người đi làm nương rãy mong cải thiện được mức sống của gia đình tốt hơn.

Mình khuyên nhủ động viên em Lương rất nhiều. Sau cùng, em Lương bằng lòng tiếp tục ở lại học cho đến hôm nay. Với bản tính hiền hòa chân chất, chăm chỉ học tập, tích cực trong các công tác của nhà Lưu trú, em Lương rất được các em trong nhà Lưu trú mến thương..

Từ dưới phòng cơm đi lên, thấy em Lương đang lau phòng khách, mình dừng lại hỏi em Lương: “Ngày lễ Sơ kết Học kỳ I năm nay gia đình em Lương ai đến dự?”.

Em Lương dừng lau nhà, nói: “Chắc mẹ mình đến vì bố mình mất trí!”.

Mình ngạc nhiên hết sức khi nghe em Lương nói điều này. Mấy lần đến nhà thăm không thấy bố, mình hỏi, đều được người nhà em Lương cho biết bố đi chăn bò, sao bây giờ em Lương lại nói “Bố mất trí”? Không đợi mình hỏi thêm, em Lương nói: “Mấy lần Yăh đến chơi, bố mình đi chăn bò nên Yăh không biết! Cái đầu bố mình không nghĩ, không làm gì được ngoài đi chăn bò!”.

“Nghĩa là bố em Lương bị bệnh tâm thần phải không?”.

“Chắc không phải! Vì bố mình không quậy phá cũng không nói hoặc đi lung tung! Nhưng không biết suy nghĩ để nói chuyện với người khác, và không biết làm gì ngoài đi chăn bò”.

Dừng lại một chút như để nhớ lại, em Lương nói tiếp: “Mẹ nói khi còn trẻ, bố đi lính bình thường nhưng rất nóng tính, đến khi mẹ sanh người con đầu là chị Thoal được bốn tháng và bố bị bệnh như vậy cho đến bây giờ.

Cái đầu bố mình không nghĩ được gì để làm và bố không giỏi như bố các bạn. Và anh chị em mình không mắc cỡ vì bố bị bệnh như vậy nhưng rất thương bố! Tuy bố không suy nghĩ được nhưng bố rất thương các con, mỗi lần bố nghe mẹ la các con, bố nói: Trồng cái cây cũng phải có nhiều ngày cho nó lớn, con cái cũng phải có nhiều ngày cho nó hiểu!”.

Matta Xuân Lành
 

5 thoughts on “Bố vẫn là bố”

  1. Em thật không hiểu người ta nghĩ gì khi bắt các em học sinh vùng đồng bào dân tộc phải đóng học phí (dù chỉ là đóng 1 nửa).

    Đối với các em, lẽ ra phải là cho thêm tiền để khuyến khích các em học.

    Nếu chưa có tiền cho thêm thì có thể là cho vay không lãi rồi sau này giúp các em có nghề có nghiệp để trả nợ sau.

    Em chứng kiến bao nhiêu người dân đi tập huấn, đi học nghề đều có tiền mang về,…

    Like

  2. Dear Anh Hai, Thu Hằng và Thắng

    Em cảm ơn Anh Hai và các bạn đã chia sẻ động viên khích lệ.

    @ Thắng à: Các em nhỏ học Mầm Non Mẫu giáo trong Buôn Làng mỗi tháng có nhận được tiền lương và cụ thể bao nhiêu có lần nói chuyện mình cũng đã hỏi nhưng quên rồi 😛

    Còn các em lớn như học sinh của mình thì đi học không được nhận tiền nhưng được nhận miễn phí toàn bộ các sách giáo khoa và được sử dụng “Sổ hộ nghèo” để được giảm một phần học phí trong năm cũng như được giảm 50% phí học thêm các môn được nhà trường tổ chức dạy.

    Matta Xuân Lành

    Like

  3. Một người bố nóng tính mà nói được câu như cuối bài thì công phu cũng ở hàng thượng thừa rồi.

    Em phục Yăh vì đã động viên em Lương đi học trở lại được.

    Em chú ý đến chi tiết là các em muốn bỏ học để phụ giúp kinh tế gia đình.

    Em thấy bây giờ cán bộ công chức còn được cho tiền để đi học, rồi trong chương trình mục tiêu đào tạo nghề cho nông dân cũng có tiền cho người đi học nữa. không biết là các em như em Lương có được Nhà nước quan tâm cho tiền để đi học không nữa?

    Like

Leave a comment