Phương pháp tư duy tích cực

Chào các bạn,

Các bạn đọc Tư duy tích cực trên ĐCN thường xuyên đã được nhắc nhở nhiều lần và hy vọng là đã nhớ là phương pháp tư duy tích cực khác với phương pháp tư duy bình thường. Người học tư duy tích cực có phương pháp suy nghĩ khác với người không học tư duy tích cực, cũng như người học võ có cách đi khác với người không học võ, nhìn vào bước đi là biết ngay đó là cao thủ.

1. Lấy tâm làm gốc: Đây là điều đầu tiên và quan trọng nhất.

Người không biết tư duy tích cực luôn luôn chú tâm vào bên ngoài—anh ta, chị ấy, vấn đề, công việc, tiền bạc, hoàn cảnh, hy vọng, ‎ý muốn… (Hy vọng và ý muốn, dù là ở trong tâm mình, nhưng luôn hướng ra ngoài—hy vọng mai mốt tôi có tiền; tôi muốn có một chiếc xe. Ngay cả khi hy vọng cho chính tâm mình—như, “tôi hy vọng mai mốt tôi thiện hơn”—thì đây cũng là một dự phóng cho tương lai, nằm ngoài tâm hiện tại của mình).

Người tư duy tích cực luôn luôn chú tâm vào tâm mình…

…nhưng không phải là tâm kiêu căng (tôi là nhất), tâm tự ti (tôi rất tồi), tâm đóng kín (lo cho tôi thôi)…

…mà là tâm tĩnh lặng và yêu người.

Tĩnh lặng và yêu người là gốc.

Lúc bình thường cũng như lúc đụng chuyện, người tư duy tích cực lấy tâm tĩnh lặng và yêu người làm gốc.

Nhất là khi đụng chuyện, việc đầu tiên người tư duy tich cực làm là nhìn vào tâm mình để chắc chắn là tâm mình tĩnh lặng và nhân ái trước khi làm gì khác.

2. Chủ động

Người không biết tư duy tích cực luôn luôn “phản ứng”, tức là rất bị động, chỉ phản ứng với điều gì xảy ra trước đó, như “hắn nói xấu tôi, nên tôi bức xúc và chửi hắn”, hay “hắn là người xấu, tôi không chơi với hắn”…

Người tư duy tích cực luôn luôn chủ động trong tư duy và hành động: “Dù là trường hợp nào, liên hệ đến ai, thì tôi cũng tĩnh lặng và yêu người, và ứng xử với cung cách nhân ái và dịu dàng nhất mà mỗi trường hợp cho phép”.

3. Không điều kiện

Người không biết tư duy tích cực luôn luôn suy tư và hành động kiểu “có qua có lại” — tốt với tôi tôi tốt lại, xấu với tôi tôi xấu lại.

Người tư duy tích cực luôn tích cực một chiều, vô điều kiện—tôi tốt với mọi người, yêu mọi người, tích cực với mọi người, khiêm tốn với mọi người, tĩnh lặng với mọi người…

4. Thước đo một chiều

Người không biết tư duy tích cực thích dùng các chuẩn mực tinh thần để đo lường người khác—hắn không khiêm tốn, hắn dối trá, hắn bất nhân, hắn thiếu trách nhiệm…

Người tư duy tích cực chỉ dùng các chuẩn mực tinh thần để tự đo mình—tôi chưa tích cực đủ, tôi chưa thành thật đủ–và dùng tình yêu để ứng xử với người khác.

Các bạn, đây là phương cách (methodology). Trong bất kì môn học nào, phương cách cũng là điều quan trọng hàng đầu. Học đá bóng thì phải học cách chạy, cách nhận bóng, cách chuyền bóng, cách tấn công, cách phòng thủ… Tất cả các “cách” này là “phương cách”, “phương pháp”, đôi khi người ta gọi là “phương pháp luận”, là methodology.

Ở cấp bắt đầu, phương cách thường là công thức khoa học. Ở cấp cao hơn, phương cách trở thành nghệ thuật, uyển chuyển, biến hóa vô cùng.

Các hành giả tư duy tích cực luôn luôn phải nắm vững phương pháp tư duy tích cực.

Chúc các bạn một ngày nắm vững.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

11 thoughts on “Phương pháp tư duy tích cực”

  1. Hi anh,

    Từ khi biết DCN và đọc những bài viết này, suy nghĩ của em đã thay đổi và có chiều hướng tích cực theo bài viết.
    Có thể em chưa thay đổi 1 lần được, nhưng em đang thay đổi dần theo chiều hướng tốt.
    Bây giờ dù xảy ra chuyện gì em cũng tĩnh lặng và tìm hướng tốt cho sự việc nên mọi chuyện đến với em đã nhẹ nhàng hơn trước rất nhiều.
    Cám ơn anh đã viết những bài viết này, nhờ những bài viết này mà em đã đi rất nhiều gánh nặng hàng ngày : gia đình, tình cảm, công việc,…. vì em đã tím ra những góc tĩnh trong các sự việc xảy ra hàng ngày, lần nữa em cám ơn anh.

    Like

  2. Em muốn hỏi, không điều kiện và thước đo một chiều thì khác nhau như thế nào ạ ?

    Em cảm ơn anh.

    Like

  3. Tĩnh lặng và yêu người – Chẳng phải đó là hai hạt nhân của hai tôn giáo lớn Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo sao? Đạt tuyệt đỉnh công phu của hai giáo phái lớn nhất, lại thuộc hai dòng khác nhau thì làm gì mà chẳng … thượng thừa! 🙂

    Like

  4. Chào cả nhà,

    Phương pháp thì thường học ngay từ ngày đầu. Nhưng bây giờ, gần 3 năm sau mở ĐCN mình mới viết bài này (dù là các điều này cũng đã được nhắc nhở thường xuyên trước đây).

    Nghĩa là mình viết bài này cho cấp “đai đen”, cấp thầy. Vì người mới nhập môn, đọc bài này thì chắc là 1000 người chỉ còn lại1 người học tư duy tích cực. Phần còn lại sợ quá chạy hết.

    Like

  5. Cảm ơn anh Hoành về bài “summary” rất ngắn gọn, rõ ràng. Điều này giúp ích rất nhiều để nắm bắt lối đi, điều chỉnh lối đi và nhìn lại lối đi cho những người mới bắt đầu và người đang đi trên con đường luyện tư duy tích cực (chắc rằng không có người đã đi)

    [“Trong bất kì môn học nào, phương cách cũng là điều quan trọng hàng đầu. …Ở cấp bắt đầu, phương cách thường là công thức khoa học. Ở cấp cao hơn, phương cách trở thành nghệ thuật, uyển chuyển, biến hóa vô cùng” ].
    Đoạn này khiến em nhớ đến câu nói của đức Dalai Lama ” Learn the rules so you know how to break them properly”

    Like

  6. Hi Thắng,

    Practice makes perfect. Nếu em đã học một môn nghệ thuật nào đó–vũ, nhạc, võ, nấu ăn, v.v..– em sẽ hiểu. Cứ lập đi lập lại một điều, hàng nghìn lần, ngày này qua năm nọ, thì tự nhiên là giỏi. Nhưng chính vi vậy mà đa số người học nghệ thuật hay bỏ cuộc, không phải vì khó, mà vì chán.

    Like

  7. Hi anh.
    Em cảm ơn anh vì bài viết này. Em có cảm giác rằng những điều này thật đơn giản,giản dị, nhưng thực hiện nó cần hơn một kỳ công. Vậy làm sao để vận hành, vận dụng tốt nhất các phương thức đó vậy anh?
    Chúc anh một ngày mạnh khỏe~

    Like

  8. “Trong bất kì môn học nào, phương cách cũng là điều quan trọng hàng đầu…Ở cấp bắt đầu, phương cách thường là công thức khoa học. Ở cấp cao hơn, phương cách trở thành nghệ thuật, uyển chuyển, biến hóa vô cùng”.
    Đó chính là điều thú vị cho các hành giả.

    Like

  9. Cám ơn anh Hoành. Mấy hôm nay em cũng suy nghĩ về những vấn đề này và hôm nay đọc bài này của anh mọi việc đã rõ ràng hơn rất nhiều.

    Chúc anh một ngày tốt lành!

    Like

Leave a comment