Tinh yếu của lãnh đạo là gì ?

Chào các bạn,

Có lẽ rất nhiều bạn thắc mắc về yếu tính của lãnh đạo? Cái gì làm nên lãnh đạo? Điều gì làm một người bình thường thành một lãnh đạo?

Và chúng ta có thể nói đến những yếu tố lãnh đạo thường được nói đến bởi nhiều người: Tầm nhìn, quyết tâm, lòng tin, khả năng thuyết phục, kiên trì…

Tất cả những điều này điều đúng. Tuy vậy, hôm nay mình nói với các bạn một yếu tố lãnh đạo mà hình như ít ai nói đến như là yếu tố lãnh đạo quan trọng, nhưng sau nhiều năm nghiên cứu và quan sát, mình nghĩ rằng đây là yếu tố quan trọng số một tạo nên lãnh đạo.

Đó là hành động tích cực về một vấn đề.

Nếu bạn là người tích cực—thấy rác rến thì tích cực nói chyện và làm chuyện dọn rác, thấy người xuống tinh thần vì học tiếng Anh mãi không vào bạn sẽ chỉ cách học và có thể mở club tiếng Anh để giúp những người đó, nếu có nhiều phong bì chuyền tay quá bạn từ chối nhận phong bì và khuyến khích mọi người không nhận phong bì—nếu bạn là người hành động tích cực như thế thì đương nhiên bạn thành lãnh đạo và là lãnh đạo tốt, dù là bạn chẳng bao giờ nghĩ đến việc làm lãnh đạo.

Hành động tích cực tự nó biến bạn thành lãnh đạo. Tư duy tích cực, lời nói tích cực, hành động tích cực của bạn tự nó, theo thời gian, làm người khác ngưỡng mộ, kích thích họ hành động, lôi kéo người khác đi theo bạn, hỗ trợ bạn, làm việc cùng bạn. Và vì thế bạn tự nhiên thành lãnh đao.

Nếu ta quan sát một lãnh đạo rất lớn của thế giới là Mẹ Térésa chẳng hạn, thì ta thấy ngay nguyên tắc này. Khi chỉ là một dì phước trẻ, Térésa thấy có quá nhiều người cơ cực, nhất là các em bé mồ côi, trên đường phố Calcutta, và Térésa chỉ làm có một việc tích cực là tìm cách nuôi dưỡng các em. Chỉ một tư tưởng tích cực đó và các hành động tích cực lo cho các em ăn uống—chẳng có tầm nhìn, chẳng có kế hoạch, chẳng muốn thuyết phục ai, chẳng muốn tổ chức lớn, chẳng bao giờ nghĩ là mình làm lãnh đạo gì cả… Nhưng chỉ một hành động lo cho các em sống sót đã đẩy Térésa đi xa và cuốn hút rất nhiều người theo mình, với những tầm nhìn và hoạt động lớn sau này… để trở thành một Mẹ bề trên có ảnh hưởng lớn đến tư duy của thế giới.

Có lẽ đa số lãnh đạo lớn của thê giới cũng bắt đầu như thế. Cậu học tró Bill Gates với say mê làm cho personal computer hoạt động dễ hơn trên một nền gọi là operating program. Mahata Gandhi với bước dấn thân giải phóng Ấn Độ bằng năng lượng hòa bình. Tất cả khởi đầu bằng một tư duy và một hành động… và tất cả những thứ khác mà người ta hay nói về lãnh đạo như tầm nhìn, kế hoạch, chiến lược, người theo… cứ tuần tự mà đến sau này.

Đây là điều quan trọng ta cần nắm giữ. Chúng ta sống trong một xã hội có nhiều vấn đề–phong bì, bất công xã hội, yếu kém giáo dục, v.v… Và khi nói đến vấn đề, nhiều “thức giả” chỉ biết chép miệng phàn nàn tiêu cực như là người “thông thái”. Và chúng ta cứ tự hỏi, “Ai là lãnh đạo sẽ giải quyết các vấn đề này?”

Nhưng lãnh đạo không nằm bên ngoài mà là trong mỗi chúng ta. Nếu ta thấy vấn đề và ta hành động kiểu của riêng ta để giải quyết hay ít ra là giảm bớt vấn đề, và ta cứ tiếp tục đường đó và khuyến khích mọi người chung quanh hành động như ta, thì đó là câu trả lời. Ta chính là một trong những lãnh đạo giải quyết vấn đề đó.

Và nếu chúng ta có nhiều lãnh đạo khắp nơi như thế, thì vấn đề dù lớn cách nào, sẽ phải được giải quyết tận gốc rễ một ngày nào đó.

Cho nên yếu tính của lãnh đạo là “một vấn đề, và một hành động tích cực với mong muốn mạnh mẽ là giải quyết hay ít ra là giảm bớt vấn đề đó phần nào”.

Vấn đề thì ta có đủ loại nằm chình ình đó. Hành động tích cực thì đang nằm đợi trong ta.

Chúc các bạn một ngày lãnh đạo.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Tinh yếu của lãnh đạo là gì ?”

 1. Chào buổi sáng anh Hoành,

  Cám ơn anh Hoành nhiều, bài viết rất ý nghĩa. Ai cũng nghĩ lãnh đạo là phải ăn to nói lớn, làm việc lớn thì mới đúng bản chất lãnh đạo. Thực tế đúng như anh nói, tích cực là gốc rễ của mọi vấn đề.

  Em có đọc quyển sách của T Harv Eker, ông ấy có viết thế này: Cảm xúc -> Suy nghĩ -> Hành động -> Kết quả. Như vậy tất cả kết quả mình nhận được là do cảm xúc. Nếu cảm xúc tích cực thì suy nghĩ thông suốt, hành động thông minh và chắc chắn kết quả rất thuận lợi, và điều ngược lại hiển nhiên là đúng.

  Suy cho cùng thì “Positive Thinking” sẽ giúp mọi ước mơ, hy vọng, kỳ vọng của chúng ta trở thành hiện thực!

  Cám ơn anh đã chia sẻ lần nữa, chúc anh 1 ngày mới tốt lành!

  Em Linh

  Thích

 2. Anh Hoành ơi,

  Anh có thể giải thích giúp tại sao trong cơ cấu công ty thì có các chức danh manager ở các bộ phận (HR manager, Marketing manager, etc.), nhưng đối với leader thì chỉ có Team Leader. Có sự khác biệt gì ở đây không? Cám ơn anh nhiều lắm.

  Thích

 3. Bài viết rất giản dị và ý nghĩa đã giúp em hiểu sâu sắc hơn về tinh yếu của lãnh đạo ạ. Em cảm ơn anh Hoành rất nhiều ạ.

  T.huyen

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s