Muối và ánh sáng

Chào các bạn,

Trong Tân Ước có đoạn này nói về muối và ánh sáng: “Bạn là muối của địa cầu. Nhưng nếu muối mất mặn, làm sao nó có thể mặn lại được? Nó chẳng còn hữu ích cho việc gì nữa, ngoại trừ vất đi và dẫm chân lên. Bạn là ánh sáng của thế giới. Một thành phố xây trên đồi không thể bị che giấu. Người ta cũng không thắp đèn và để đèn dưới cái bát. Ngược lại, người ta đặt đèn trên chân đứng, và đèn tỏa sáng cho mọi người trong nhà. Matt. 5:13-15. (13 “You are the salt of the earth. But if the salt loses its saltiness, how can it be made salty again? It is no longer good for anything, except to be thrown out and trampled underfoot. 14 “You are the light of the world. A town built on a hill cannot be hidden. 15 Neither do people light a lamp and put it under a bowl. Instead they put it on its stand, and it gives light to everyone in the house.)

Muối là để làm mặn tất cả mọi thức ăn khác. Nhưng nếu muối mà không còn mặn nữa, thì muối còn hữu ích gì nữa, và không làm sao muối có thể mặn lại, vì chỉ có muối mới làm mặn được, mà nay muối đã thành lạt.

Đèn thì phải đặt trên cao mới tỏa sáng.

Nhưng ai là muối và ánh sáng?

Nếu bạn thấy chung quanh bạn có quá nhiều vấn đề, bất công, thiếu sót, đau khổ…, và bạn muốn sẽ làm được gì đó, dù chỉ là một việc nhỏ xíu, để giúp thế giới thành tốt đẹp hơn một chút, thì bạn là muối và ánh sáng.

Các bạn đọc thường xuyên của ĐCN đều là muối và ánh sáng.

Đã là muối thì bạn phải mặn. Vì rất nhiều người khác trong xã hội không mặn hay không đủ mặn, họ chỉ có thể trở thành mặn nhờ bạn.

Và bạn là ánh sáng cho đời, thì bạn sẽ không thể là ngọn đèn dưới đáy bát được. Bạn sẽ phải đứng trên bục cao để rọi sáng. Hành động của bạn, tiếng nói của bạn, phải đến nơi mà nhiều người có thể thấy, có thể nghe, để người ta có thể được phấn khởi từ những năng lượng tích cực của bạn, và có thể học điều bạn biết, hay theo gương bạn.

Cho nên, các bạn, nếu ta có những ý‎ tưởng và hành động tốt đẹp mà các bạn khác nên biết để cùng thêm phấn khởi và kinh nghiệm, thì ta cũng nên yêu mến các bạn khác đủ để chia sẻ tư duy và hành động của ta với mọi người. Đừng giấu kín.

Mọi hành giả tư duy tích cực đều là muối và ánh sáng.

Chúc các bạn một ngày mặn sáng.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 13 thoughts on “Muối và ánh sáng”

 1. Bài viết này thật ý nghĩa, cảm ơn anh rất nhiều. Nhờ có những bài viết bổ ích ở vườn chuối đã giúp e khá nhiều trong cuộc sống.

  Thích

 2. “Mọi hành giả tư duy tích cực đều là muối và áng sáng”. Một ý rất hay!
  Bạn là một hành giả tư duy tích cực. Bạn có muối và ánh sáng. Không nhiều nhưng vô tận, bạn có thể cho ra mãi mà không bao giờ hết. Càng cho, bạn càng có. Càng cho, bạn càng giàu!(?).
  Nhưng có phải là bạn đừng dồn muối nhiều quá một lần vào một bát thức ăn của ai đó, và đừng chiếu ánh sáng thẳng vào mặt người làm người lóa mắt?
  Có phải hãy giữ muối và ánh sáng tự nhiên, san sẻ đều đặn, vừa đủ, vô cầu cho mọi người…?

  Thích

 3. Cảm ơn anh Hoành vì bài viết hay và hứng khởi ạ. Em biết 1 cách làm tạo niềm vui là comment và like trên Đọt Chuối Non, ít nhất là nói cảm ơn 😀

  Đã thích bởi 1 người

 4. Lâu lâu em thấy buồn em lại vào dotchuoinon, vậy em có muối và ánh sáng không anh Hoành.

  Em có người anh em giới thiệu web này cho anh ấy, hình như ảnh thích lắm.

  Không biết comment này của em ảnh có đọc không?

  Nếu ảnh đọc thì em không cần phải hỏi anh rằng có muối và AS không đâu.

  Chúc anh nhiều sức khỏe và hạnh phúc.

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s