Cơ hội Biển Đông

Chào các bạn,

Những người tư duy tích cực thấy cơ hội khắp nơi, và bất kì khó khăn thử thách nào trên đời cũng có thể biến thành cơ hội tích cực. Nay chúng ta gặp thử thách lớn ở Biển Đông, hãy biến thử thách đó thành cơ hội:

• Đại đoàn kết dân tộc: Toàn dân, mọi người, mọi tầng lớp, mọi sắc tộc, mọi nơi trên thế giới, cùng một lòng bảo vệ đất nước.

• Cải tiến guồng máy quản lí quốc gia để chính phủ và nhân dân gần nhau hơn, hiểu nhau hơn.

• Học phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận nhà nước và các tổ chức và thành phần nhân dân.

• Học rành các yếu tố lịch sử và pháp lý liên quan đến chủ quyền của Việt Nam trên Hoàng Sa và Trường Sa.

• Phát triển kỹ năng vận động quốc tế và liên minh quốc tế cho chính nghĩa Việt Nam.

• Xét lại bất quân bình cán cân ngoại thương với Trung quốc và lỗ hổng bội chi 13 tỉ đô la một năm.

• Gia tăng năng lực quốc phòng và ngoại giao của Việt Nam.

• Gia tăng phát triển kinh tế để cũng cố quốc phòng.

• Tạo được ý thức cho mỗi người dân từ già đến trẻ: Mỗi người chúng ta là một chiến sĩ giữ nước và dựng nước.

Các bạn, thử thách lớn luôn mang lại cơ hội lớn. Thử thách Biển Đông rất lớn, vậy chúng ta hãy biến nó thành cơ hội rất lớn cho đất nước.

Chúc các bạn một ngày tích cực.

Mến,

Hoành

© copyright 2011
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

Một suy nghĩ 6 thoughts on “Cơ hội Biển Đông”

 1. Hay quá! Cảm ơn chú Hoành đã gợi ý cho một cách nhìn ứng dụng của Tư duy tích cực vào một sự kiện, một vấn đề. Mình sẽ tập áp dụng cách nhìn như vậy vào các vấn đề đã và đang gặp trong cuộc sống. Thank you so much! ^!^

  Thích

 2. Với cái gốc là tự tại và thực hành tĩnh tâm thì trong mọi sự kiện, mọi hoàn cảnh mình sẽ đều tìm được những điều hay, điều được và cơ hội tốt.

  Cám ơn anh Hoành đã viết ra những cơ hội này một cách rất cụ thể cho người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ, định hướng và thực hành.

  Thích

 3. Cảm ơn anh Hoành, tôi cũng cảm nhận sự kiện Biển Đông này sẽ mở ra 1 cơ hội tích cực cho VN.
  Đối với 1 sinh viên như tôi thì nên có hành động cụ thể gì đóng góp vào cơ hội này không ạ?

  Thích

 4. Chào Lonely Way,

  Các sinh viên nên:

  1. Nắm vững các điểm chính về lịch sử và pháp lý của vấn đề Biển Đông. Rất ít người trên thế giới nắm vững, kể cả các chuyên gia. Nếu ta nắm vững thì ta mới giải thích cho tất cả mọi người ta gặp, để có thêm ủng hộ cho VN.

  Các luận chứng phải nằm trong quan điểm ùng hộ Vietnam. Bằng chứng không bao giờ đứng giữa, phải ủng hộ bên này hay bên kia. Thẩm phán thì phải lựa chọn bằng chứng, nhưng người đang tranh chấp thì phải làm cho mọi bằng chứng ủng hộ mình. Kể cả khi một bằng chứng ủng hộ bên kia, thì ít nhất ta cũng phải làm cho bằng chứng đó bị giảm mất giá trị.

  — Văn bản của cụ Đồng, chỉ đọc điều văn bản đó nói rõ (12 hải lý). Không bàn lung tung, kiểu chống VN. Dù là thẩm phán đứng giữa thì cũng phải đọc văn bản đó kiểu đó (narrowest interpretation) mới đúng luật. Một bộ phận người Việt rất lớn đã dại dột đọc văn bản đó kiểu TQ muốn mọi người đọc, và làm lợi cho TQ rất nhiều. Rất may là trong giới chuyên gia về Biển Đông của thế giới, chẳng ai quan tâm đến văn bản đó cả.

  — Mình rất vui là Việt Nam dã dùng trân hải chiến Hoàng Sa 1974 làm luận cứ chứng minh Trung quốc lấy Hoàng Sa của VN bằng vũ lực.

  — Đường lưỡi bò của TQ chẳng dựa vào cái gì makes sense hết. Đây chứng tỏ là TQ hiện đang xử lý vấn đề Biển Đông bằng sức mạnh thuần túy và không cần lý lẽ.

  Nhưng điều quan trọng là tuyên bố chủ quyền Đường Lưỡi Bò vi phạm tự do hàng hải của cả thế giới. Bất kì nước nào của thế giới cũng phải quan tâm đến tuyên bố đường lưỡi bò. (Đó chính là lý do mà Mỹ và Indonesia lo lắng, dù 2 nước này không có tranh chấp đảo nào cả).

  Về lịch sử chủ quyền của VN đối với các đảo, Đại Đoàn Kết đang có một loạt bài rất kỹ, đoc ở đó hay ở các website về Biển Đông.

  Chúng ta càng nói nhiều, thế giới càng ủng hộ chúng ta. Nói chuyện cá nhân, hay mở hội thảo ở các đại học, mời mọi người đến nghe.

  2. Mọi hành vi gây hấn của TQ tìm cách cho bạn bè các nước biết, qua blog, facebook, tweeter…

  3. Đứng với nhau trong một chiến tuyến, với chính phủ VN. Ta có quyền, và nên, phê phán chính phủ một chút. Nhưng nhớ là mọi người VN đều trong một phe, Không thể có 2 phe đối diện đe dọa từ bên ngoài.

  4. Giải quyết bội chi 13 tỉ đô la một năm trong cán cân ngoại thương với TQ. Nhắc nhở mọi người thường xuyên, đừng dùng hàng TQ. Đây chẳng vì ta ghét TQ. Một QG có sức mạnh không nên có bội chi như thế với ai cả. Chính phủ không thể tự nhiên cấm hàng TQ được, vì luật WTO. Giảm tiêu thụ là cách hợp pháp nhất.

  Thích

 5. Cảm ơn chú Hoành đã phân tích, đọc bài viết của chú, cháu thấy được mở mang tầm mắt nhiều quá và biết được cách hành động cụ thể, tks Chú rất nhiều! ^!^

  Thích

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s