Lại chuyện nhỏ mà giá trị to

Mấy tháng nay ông Ninô và bà Nina ( theo tiếng Êđê có nghĩa là đực & cái đấy nhé ) hoành hành khắp nơi, Hà Nội lại còn bị “ nhà điên nặng dằn mặt” khi hứng chí lên, giữa nắng nóng hè nhau mang đồ lề ra sửa chữa, bảo trì các công trình điện công cộng, nên không chỉ nông thôn mà mấy thành phố lớn cũng bị cắt điện vô tội vạ. Hôm tham dự đại hội cơ sở các nhạc sỹ Tây Nguyên ở một khách sạn lớn nhất thành phố Plei Ku và hội thảo số hoá ở Đà Nẵng, tại một khách sạn giữa trung tâm thành phố, chúng tôi cũng bị một ngày cắt điện từ 6h sáng đến 6h tối. Nóng tới nỗi người lớn trẻ con phát ban lên ấy chứ.

Riêng “ ông điện” Đăk Lăk chẳng giống ai : hai tháng nay, mặc dù đã mưa liên tục mỗi buổi chiều hàng ngày, nhưng dân cao nguyên Ban Mê vẫn quen với lịch cắt điện sáng từ 3h30 đến 7h30, chiều từ 16h 30 đến 18h30. Mưa nhiều nên thuỷ điện phải tích nước thôi! Thành lệ thế nên người dân có chuyện gì cũng săm sắn lo cho xong trước giờ cắt điện. Cơ quan, công sở, xí nghiệp, bảo nhau hối hả hoàn thành công việc cho đúng giờ đã định của ngành điện. Phụ huynh gửi con đi nhà trẻ, mẫu giáo hè cũng không lo trường lớp bị cúp điện con cái nóng nực…nói chung là cho dù  điện vẫn bị cắt thường xuyên, nhưng thời điểm ấy trong ngày cũng không còn mấy nắng nóng quá. Vậy nên giờ giấc cắt điện ấy ai cũng thấy là hợp lý.

Chuyện khác là : cũng hơn tháng nay, tại một số ngã tư giao lộ chính trên đường phố Buôn Ma Thuột, 5h sáng và 16h chiều đã thấy các công nhân đồng phục vàng của Sở Giao thông giật máy nổ chạy ầm ầm. Mấy trụ đèn đường từ sáng sớm hay hoàng hôn cho đến lúc có điện trở lại, vẫn thường xuyên có đèn xanh đỏ hoạt động. Cảnh mạnh ai nấy chạy trên đường  như mấy hôm đầu mới cắt điện đã không còn tiếp diễn. Thế là việc nhỏ của ngành giao thông đảm bảo giữ đúng luật trong những giờ cao điểm cắt điện của thành phố, không để xẩy ra tai nạn, lại thành việc giá trị to rồi. Hoan hô các ông Sở Điện & Giao thông Đăk Lak.

Việc xấu thì lan nhanh lắm, mà sao việc tốt lại hổng thấy ai học theo vậy cà?

Linh Nga Niê Kdăm

Leave a comment