Chào các bạn,
Khi các bạn học về lãnh đạo và quản lý tại các đại học và các khóa học chuyên môn ngoài đại học, thì 99% điều các bạn học là hệ thống—hệ thống quản lý nhân viên, hệ thống thăng thưởng và lương bổng, hệ thống định mục tiêu dài hạn và ngắn hạn, hệ thống tổ chức các ban phòng… Các bạn không học được điều cốt lõi nhất trong lãnh đạo và quản lý–đó là học về chính bạn.
Người lãnh đạo, tư duy và tác phong của người lãnh đạo, trái tim của người lãnh đạo, là 90% của lãnh đạo, nhưng chẳng ai dạy các bạn điều đó trong các khóa học.
Trong các trường sĩ quan quân hội, người ta tập trung nhiều vào đào tạo cá nhân lãnh đạo, nhưng đó thường là các khuôn phép kỹ luật quân đội—can đảm, chiến đấu, kỹ luật… Dù sao thì đây cũng là một cách huấn luyện lãnh đạo đúng chỗ, dù là không đầy đủ.
Huấn luyện lãnh đạo là huấn luyện chiều sâu của trái tim con người—yêu mọi người (yêu đồng đội và đồng bào), khiêm tốn, thành thật, can đảm, không sợ, tĩnh lặng, không thành kiến, vô chấp, sâu sắc và tự do trong tư duy, thấy được chiều xa lẫn chiều sâu của những vấn đề của con người…
Đây là công việc ĐCN làm. Chúng ta huấn luyện lãnh đạo nơi mà các đại học không dạy. Và ít nơi dạy.
Các bạn, học lãnh đạo trước hết là tập trung 100% vào trái tim mình, hiểu được và quản lý được trái tim mình đến mức không cần quản lý nữa. Và các bạn sẽ biết dạy những người khác phương pháp thuần dưỡng trái tim của mình, dù người đó là ai và phương pháp của mình là gì.
Nếu bạn có thể quản lý trái tim của bạn 100%, đến mức không cần quản lý nữa, thì bạn là lãnh đạo tuyệt vời. Lãnh đạo trái tim mình. Từ đó trở thành lãnh đạo tuyệt vời cho những người khác chỉ là một bước nhỏ.
Các bạn có thể học hệ thống, nhưng hệ thống không giúp bạn thành lãnh đạo thực sự. Quản lý trái tim mới thực là lãnh đạo.
Chúc các bạn lãnh đạo tốt.
Mến,
Hoành
© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com
Huyền hiểu được là anh vui rồi.
A. Hoành
LikeLike
” Hệ thống, những điều chúng ta học được trong các lớp học về “lãnh đạo”, thực ra là quản lý.
Lãnh đạo thực sự là chính con người của mình, trái tim và trí tuệ của mình. (Trí tuệ đây là do trái tim mà ra, không chỉ là trí tuệ luận lý trong các trường học. Logics của trái tim khác với logics của luận lý học).”
Em cảm ơn anh Hoành. Nhờ có bài học này em đã hiểu rõ ràng hơn, sâu sắc hơn về lãnh đạo. Rất giản dị và dễ hiểu ạ.
T.huyen
LikeLike
Reblogged this on haokietblog and commented:
Đi theo ngọn hải đăng mà trái tim mình đã lựa chọn, không có ngọn hải đăng, bạn sẽ lãnh đạo trong bóng tối mê cung.
LikeLike
Cái này mới đúng là học lãnh đạo! Hay lắm. Cảm ơn tác giả rất nhiều!!!
LikeLike
Trung nói rất có lý.
Hệ thống, những điều chúng ta học được trong các lớp học về “lãnh đạo”, thực ra là quản lý.
Lãnh đạo thực sự là chính con người của mình, trái tim và trí tuệ của mình. (Trí tuệ đây là do trái tim mà ra, không chỉ là trí tuệ luận lý trong các trường học. Logics của trái tim khác với logics của luận lý học).
LikeLike
Cảm ơn bài viết của anh Hoành. Mình có 1 ý kiến nhỏ về “quản lý” và “lãnh đạo”. Mỗi người đều cần có 2 con người trong bản thân mình: vừa là nhà “quản lý” vưà là nhà “lãnh đạo”. Liên quan đến hệ thống thì người ta nói nhiều đến phần “quản lý” hơn? Mong được các bạn chỉ giáo!
LikeLike
Hình như đây là lần đầu tiên Điều comment trên ĐCN. CHào mừng em vào ĐCN. Chúc em luôn vui.
Cảm ơn Thu Hương và Lê Huy đã chia sẻ với anh.
LikeLike
DCN đang làm một công việc thật tuyệt vời.
Em cám ơn anh đã mở trường. 🙂
LikeLike
Cám ơn anh Hoành nhiều. Lê Huy
LikeLike
Cám ơn anh Hoành, bài viết rất hay, cái cốt lõi của người lãnh đạo là quản lý được trái tim mình 100%
LikeLike