Giữ kẻ thù của bạn ở gần bạn

Chào các bạn,

Một người bạn của mình là cựu thứ trưởng ngoại giao của Mỹ, trong một lần nói chuyện với mình về đề tài chính trị nào đó, đã nói với mình: “Keep your enemy close to you” (“Giữ kẻ thù của bạn ở gần bạn”).

Câu này có hai nghĩa đi đôi với nhau. Các bạn xem các phim truyện lịch sử của Trung quốc thường thấy khi vua lo lắng là tướng của mình ở biên thùy có âm mưu tạo phản, thì vua triệu tướng về kinh đô, làm tướng ở kinh thành gần vua để vua dễ quản lý. Và điều thứ hai quan trọng hơn, là lấy lễ và tình để đãi người tướng đó.

Giữ kẻ thù của bạn ở gần bạn nghĩa là: hãy là bạn của kẻ thù bạn.

Chúa Giêsu còn nói mạnh mẽ hơn: Yêu kẻ thù của bạn. Nếu kẻ thù của bạn tát bạn má này, hãy đưa thêm má kia.

Tức là nhẫn nhục thật sự và yêu thương thật sự, để mình không còn thù mà chỉ còn bạn.

Những người làm thương mãi và chính trị sẽ nói cho các bạn biết là mình càng nhiều bạn thì mình càng mạnh và càng thành công. Dù những chính khách khác ở trong vị thế cạnh tranh với mình, dù các doanh nhân khác ở trong vị thế cạnh tranh với mình, thì mình cũng cần có những người ấy là bạn, không là thù. Ví dụ, nếu hai quán cơm ở gần nhau, người ta nấu cơm tổng quát thì bạn có thể chú trọng đến nấu cơm gà mà thôi, thế thì không còn cạnh tranh trực diện mà thành bạn hỗ trợ nhau. Hay ví dụ, ĐCN chỉ tập trung vào tư duy tích cực, là bạn của tất cả mọi người, các websites khác, kể cả các websites nói về kỹ năng sống hay tư duy tích cực, đều có thể post lại bài của ĐCN (và ghi rõ nguồn) mà chúng ta không xem đó là cạnh tranh, và chúng ta xem đó là hỗ trợ.

Tình yêu tạo sức mạnh. Các thánh nhân chẳng dạy ta yêu thương mọi người để tự mình làm yếu mình. Thánh nhân chẳng nói gì về chuyện bạn làm mạnh cho chính bạn, vì nếu bạn cứ suy nghĩ vị kỷ như thế, bạn chỉ làm yếu bạn. Nhưng nếu bạn yêu thương mọi người thật lòng, hậu quả tự nhiên là bạn mạnh hơn, dù bạn không chú tâm đến điều đó.

Và nếu bạn chưa đủ nội lực để yêu kẻ thù của bạn, thì it nhất bạn cũng giữ kẻ thù của bạn gần bên bạn.

Chúc các bạn luôn nhiều bạn.

Mến,

Hoành

© copyright 2014
Trần Đình Hoành
Permitted for non-commercial use
www.dotchuoinon.com

5 thoughts on “Giữ kẻ thù của bạn ở gần bạn”

  1. Cảm ơn anh Hoành. “Và nếu bạn chưa đủ nội lực để yêu kẻ thù của bạn, thì it nhất bạn cũng giữ kẻ thù của bạn gần bên bạn.”

    Like

  2. Hay quá! Em thích nhất mấy câu cuối “nếu bạn yêu thương mọi người thật lòng, hậu quả tự nhiên là bạn mạnh hơn… Và nếu bạn chưa đủ nội lực để yêu kẻ thù của bạn, thì it nhất bạn cũng giữ kẻ thù của bạn gần bên bạn”.
    Tập yêu kẻ thù khó lắm anh ạ. Vì yêu thương là trạng thái tự nhiên trong con người phát ra, mà trong lúc đang tức điên, ghét điên lên mà cứ phải dặn lòng mình phải yêu như bạn … thiệt là khó. Đúng là chưa đủ nội lực. Phải rèn nội lực anh ạ.
    E Cảm ơn anh Hoành! cảm ơn ĐCN

    Like

  3. “nếu bạn chưa đủ nội lực để yêu kẻ thù của bạn, thì it nhất bạn cũng giữ kẻ thù của bạn gần bên bạn”

    Cám ơn lời khuyên hữu ích của anh.

    Like

  4. Cám ơn anh Hoành,

    Em vừa thực hành điều này, và nhận ra chẳng có ai là kẻ thù của mình hết, chỉ là mình tự nghĩ ra điều đó, và như vậy thì ai cũng là bạn mình.

    Like

  5. Em cảm ơn anh đã thấu rõ hiểu rõ những lời dạy của Chúa Giêsu bằng thực hành và cầu nguyện với niềm tin vào Cha trên trời : “Yêu kẻ thù của bạn. Nếu kẻ thù của bạn tát bạn má này, hãy đưa thêm má kia”, và sau đó đã nhắc nhở dạy lại cho chúng em về ý nghĩa tâm linh trong đời sống thực của lời dạy đó.

    Lần đầu tiên đọc được câu này từ ĐCN, em biết đó là một lý tưởng, nhưng không biết làm thế nào để đạt được như thế. Em chia sẻ chuyện của em, ngay cả câu kết luận trong bài viết hôm nay của anh “Và nếu bạn chưa đủ nội lực để yêu kẻ thù của bạn, thì it nhất bạn cũng giữ kẻ thù của bạn gần bên bạn” khi mới bắt đầu thực hành TDTC em cũng không làm được. Hồi đó em ghét một nhỏ hay nói xạo, em tránh mặt nhỏ đó luôn, cũng không giải thích gì nên nhỏ nghĩ ra đủ lý do khác nhau để nói với mọi người. Em giữ im lặng và cũng không giải thích gì thêm, nghĩ là ít nhất em cũng tránh được nỗi khổ “Oán tắng hội” (Ghét nhau mà phải gặp mặt), nhưng đúng là khi ghét người khác thì dù có ở gần hay xa người đó, tâm cũng không thể nào an.

    Em dần dần đã hiểu lời dạy của Đức Giêsu, biết rằng lý tưởng yêu kẻ thù Người dạy, chẳng phải để làm phước cho ai cả, là để làm an tâm cho mình thôi. Và em cũng hiểu thêm những lời dạy của Phật, những người đem lại đau khổ cho mình, là thầy dạy đem lại giác ngộ cho mình, bởi vì không ai có thể làm mình khổ được trừ tâm vô minh của mình thôi. Và yêu kẻ thù như biết ơn Thầy dạy tâm linh cho mình vậy.

    Em Hường
    P/S: Thực ra em vẫn thích thầy dạy tâm linh trực tiếp như anh Hai hơn là kẻ thù (thầy gián tiếp) ạ 😀

    Liked by 1 person

Leave a comment